WACC là gì? Cách tính WACC đầy đủ nhất (+ file Excel mẫu)

Một trong những chi phí quan trọng ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của công ty đó là chi phí sử dụng vốn bình quân hay còn gọi là Wacc. Nó có tác động đến khả năng huy động các nguồn vốn tài trợ của doanh nghiệp, vậy Wacc là gì và cách tính chính xác thế nào thì mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé!

wacc là gì
Cách tính WACC đầy đủ nhất

Wacc là gì?

Wacc có tên tiếng anh – Weighted Average Cost of Capital được hiểu là chi phí vốn bình quân gia quyền. Hay Wacc chính là chi phí sử dụng vốn được doanh nghiệp tính toán dựa trên cơ sở tỷ trọng các loại vốn mà mình đã sử dụng. Vốn của doanh nghiệp thường sẽ bao gồm: cổ phần thường, cổ phần ưu đãi, trái phiếu và một vài khoản nợ dài hạn khác.

Thông thường, tài chính của một công ty sẽ được phân chia thành 2 loại đó là: nợ và vốn chủ sở hữu. Wacc là mức chi phí trung bình để huy động được số tiền đó một cách hiệu quả và được tính theo tỷ lệ của từng nguồn.

Cách tính WACC

Để tính chi phí sử dụng vốn bình quân WACC, các bạn hãy áp dụng công thức tính WACC sau:

WACC = (E/V) * Re + (D/V) * Rd * (1 – Tc)

Trong đó:

Re là chi phí vốn chủ sở hữu là chi phí nợ là giá trị thị trường khoản nợ của doanh nghiệp là giá trị thị trường của nguồn vốn chủ sở hữu là tổng giá trị thị trường nguồn tài chính của doanh nghiệp, V = E + DTc: Mức thuế thu nhập doanh nghiệp

Ngoài ra, chi phí sử dụng vốn bình quân cũng có thể được tính theo cách tính WACC sau:

WACC = Chi phí vốn chủ sở hữu * Tỷ lệ vốn chủ sở hữu + Chi phí nợ * Tỷ lệ nợ * ( 1 – Thuế) + Chi phí cổ phiếu ưu đãi * Tỷ lệ cổ phiếu ưu đãi

Bản chất của công thức tính WACC chính là xác định chi phí của từng nguồn vốn doanh nghiệp (vốn chủ sở hữu, cổ phiếu ưu đãi, nợ). Mỗi nguồn vốn sẽ có mức chi phí sử dụng vốn khác nhau.

Ý nghĩa của chỉ số Wacc

Nắm được Wacc là gì cũng như cách tính chỉ số này thì tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của Wacc trong mỗi doanh nghiệp cụ thể thế nào?

Nợ và vốn chủ sở hữu được coi là hai thành phần cấu thành nên nguồn vốn của một công ty. Người cho vay và chủ sở hữu vốn sẽ mong đợi nhận được lợi nhuận nhất định trên số tiền hoặc vốn mà họ đã bỏ ra. Vì chi phí vốn chính là lợi nhuận mà chủ sở hữu vốn và chủ nợ sẽ mong đợi, Wacc chỉ ra lợi nhuận mà chủ sở hữu vốn (hay cổ đông) và người cho vay mong đợi nhận được.

Mọi người thường sử dụng chỉ số Wacc trong nội bộ để đưa ra các quyết định của mình, chẳng hạn xác định tính khả thi về kinh tế của việc sáp nhập và các cơ hội mở rộng khác. Ngoài ra Wacc cũng là tỷ lệ chiết khấu nên được sử dụng cho dòng tiền với những rủi ro tương tự như của các công ty nói chung.

Nếu cơ hội đầu tư có tỷ lệ hoàn vốn nội bộ thấp hơn chỉ số Wacc của nó thì công ty nên mua lại cổ phiếu của mình hoặc trả cổ tức thay vì đầu tư vào các dự án tiếp theo.

wacc là gì
Công thức tính Wacc là gì?

Khi nào thì cần sử dụng chỉ số Wacc?

Trên thực tế, các doanh nghiệp sẽ sử dụng chỉ số Wacc nhằm đưa ra các quyết định về tính khả thi của các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp, ví dụ việc xác định cơ hội mở rộng quy mô hoạt động hoặc sáp nhập vào các doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng áp dụng công thức cách tính Wacc để đánh giá giá trị của các khoản đầu tư, từ đó quyết định là có nên tiếp tục với khoản đầu tư của mình hay không.

Ứng dụng của chi phí sử dụng vốn bình quân WACC

Dựa vào đặc điểm và bản chất của chỉ số vốn bình quân WACC người ta đã ứng dụng vào trong thực tế như sau:

WACC được sử dụng như một tỷ suất chiết khấu WACC phục vụ cho các doanh nghiệp trong việc tính toán giá trị hiện tại của các dòng tiền phát sinh. Từ đó mà các doanh nghiệp có thể đánh giá được dự án nào có hiệu quả, nên đầu tư. Thông thường thì các doanh nghiệp sẽ sử dụng những nguồn tài trợ nào có chi phí sử dụng vốn thấp, để có thể tối ưu được lợi nhuận của mình.

Một số hạn chế của WACC

Song song với những ưu điểm thì chi phí sử dụng vốn bình quân WACC cũng tồn tại một số điểm hạn chế như sau:

WACC chỉ áp dụng đối với những doanh nghiệp hoặc dự án có quy mô nhỏ. Đối với những dự án lớn thì sẽ không áp dụng được bởi WACC có thể làm thay đổi những rủi ro trong kinh doanh. Từ đó làm cho các nhà đầu tư không nhìn nhận được chính xác tính khả thi của dự án.

wacc là gì
WACC được sử dụng như một tỷ suất chiết khấu

Tham khảo thêm:

Lời kết:

Những kiến thức bổ ích về Wacc là gì hy vọng sẽ giúp cho mọi người có cái nhìn chính xác về chỉ số này. Từ đó có thể dễ dàng tính toán và phân tích nguồn vốn của doanh nghiệp hiệu quả hơn, chúc các bạn thành công. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trần Thắng
Trần Thắng
Tôi là Trần Thắng - CEO của Xuyên Việt Media. Rất vinh hạnh được mang đến cho quý anh chị những giải pháp Marketing Online tối giản và hiệu quả.

Cảm nhận về bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan