Wireframe là gì? Thiết lập Wireframe như thế nào?

Wireframe là gì? Có công dụng ra sao trong việc thiết lập giao diện sản phẩm? Những thông tin liên quan đến Wireframe sẽ được Xuyên Việt Media cung cấp trong những thông tin sau đây. Cùng tìm hiểu kỹ về Wireframe ngay nhé!

Định nghĩa Wireframe là gì?

Wireframe-la-gi
Wireframe là gì?

Wireframe được xem là khung xương, là cấu trúc dây. Nó được hiểu là khung sườn của bản thiết kế sản phẩm trên website hoặc ứng dụng UI/UX. Wireframe cho phép người dùng có thể hình dung giao diện của ứng dụng dễ dàng hơn. Wireframe bao gồm các hình khối đen trắng, không có màu sắc hay hoạ tiết. Nó giúp người thiết kế có cấu trúc rõ ràng hơn đặc biệt là sản phẩm, ứng dụng. 

Dựa vào Wireframe, các nhà thiết kế có thể hình dung những cấu trúc cơ bản nhất, từ đó chỉnh sửa và phát triển tốt hơn. Thay vì thực hiện toàn bộ việc cải tiến thì việc dựa vào Wireframe để phát triển sẽ giúp người thiết kế ít tốn thời gian và công sức hơn rất nhiều. Khi các kiến trúc sư cần ý tưởng, có thể sử dụng Wireframe để tiết kiệm tối ưu nhất thời gian có thể từ màu sắc, font, hình ảnh,…

Ưu điểm của Wireframe là gì?

uu-diem-cua-Wireframe
Ưu điểm của Wireframe

Wireframe có rất nhiều ưu điểm nổi bật và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Wireframe giúp cho người dùng hình dung được cấu trúc và hệ thống phân cấp của web. Đồng thời, cũng có thể chỉnh lý, thoả thuận đơn giản hơn. Khi có 1 web với hàng chục phân cấp, Wireframe sẽ giúp người thiết kế có thể sử dụng dễ dàng và thông minh nhất. 

Khi làm việc với Wireframe, người thiết kế sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức cho việc tạo dựng hình khối, thông tin cơ bản và màu sắc,… Nó cũng đem lại những vai trò quan trọng trong việc phân định nội dung trọng tâm.  Không những thế, Wireframe còn là tầm nhìn chung cho nhiều thành viên phát triển sản phẩm. 

Nhược điểm của Wireframe là gì?

nhuoc-diem-cua-Wireframe
Nhược điểm của Wireframe

Nhược điểm của Wireframe  đó là cần có content và developer. Những thông tin liên quan đến mã nguồn của các ứng dụng, sản phẩm sẽ ảnh hưởng nhiều đến giao diện vì thế cần có sự phát triển, phối hợp chung của team. 

Ngoài ra, Wireframe chỉ là bản thô thông thường. Chính vì thế, các chi tiết, và thông tin bị lược bỏ, người thiết kế cần phải nắm rõ những thông tin của dự án mới có thể phát triển hợp lý và đúng yêu cầu. 

Có khá nhiều người khi không hiểu rõ được Wireframe sẽ dễ đánh mất tính cơ bản và giảm hiệu suất làm việc. Các nhược điểm này hầu như đều có thể dễ dàng khắc phục. 

Cách thiết lập Wireframe

Bạn không cần là 1 tay thiết kế chuyên nghiệp vẫn có thể tự tạo ra Wireframe cho riêng mình. Wireframe được cấu tạo nên từ những chi tiết rất nhỏ. Vì thế, người thiết kế có thể dùng dụng cụ đơn giản như bút, thước,… để có thể tiến hành vẽ tay. Các bước thiết lập đơn giản có thể tóm tắt như sau:

cach-thiet-lap-Wireframe
Cách thiết lập Wireframe
  • Khai thác ý tưởng cụ thể, rõ ràng cho việc lên Wireframe.
  • Tạo lập quy trình theo từng bước, rút ngắn thời gian hoàn thiện và thực hiện. 
  • Lựa chọn công cụ thiết kế Wireframe tối ưu. 
  • Xác định bố cục rõ ràng. 
  • Xác định phân cấp thông tin Wireframe. Việc xác định phân cấp sẽ hỗ trợ thiết kế chi tiết hữu ích hơn, đảm bảo đem lại chất lượng tốt hơn rất nhiều. 
  • Tinh chỉnh chi tiết rõ ràng sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng thiết kế chi tiết hơn, đảm bảo tối ưu hoàn thiện hơn thiết kế kỹ năng tối ưu. 
  • Chuyển đổi Wireframe thành giao diện trực quan dễ quan sát và đánh giá. Đây cũng là tính năng giúp cho việc test, chạy thử dễ dàng, dễ kiểm tra và sửa chữa lỗi khi có. 

Các bước tiến hành Wireframe dễ dàng trong thực tế và có 1 số hạn chế nhất định. Hiện nay, các nhà thiết kế tạo dựng Wireframe trên nền tảng máy tính. Có những phần mềm thiết kế đồ hoạ nổi tiếng được sử dụng để hỗ trợ tạo Wireframe đơn giản hơn như Adobe Photoshop, Illustrator, InDesign…

Xem thêm: Framework là gì? Cách hoạt động của Framework?

Trên đây là những thông tin về Wireframe là gì, cách tạo dựng Wireframe mà bạn có thể tham khảo qua. Wireframe được sử dụng rất phổ biến bởi ứng dụng tiện lợi. Wireframe được xem là yêu cầu cơ bản mà các designer sử dụng. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Wireframe là gì, tính năng và cách thiết lập ra sao. Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích cùng Xuyên Việt Media nhé!

Thắng Trần
Thắng Trần

Cảm nhận về bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan