Chứng chỉ ISTQB là gì? Những Bước Tự Học Để Đạt Chứng Chỉ ISTQB FOUNDATION

Nếu bạn đang quan tâm đến chứng chỉ ISTQB, chắc hẳn bạn đang làm việc như một chuyên viên kiểm thử phần mềm hoặc đang tìm kiếm cơ hội làm việc trong lĩnh vực này. Thông thường, bạn sẽ cần đầu tư một khoản học phí từ 2-4 triệu cho 1 khóa luyện thi ISTQB Foundation. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể tiết kiệm bằng cách tự học với những hướng dẫn và giáo trình mà chúng tôi đề xuất dưới đây nhé.

Chứng chỉ ISTQB
Những bước tạo nên Chứng chỉ ISTQB là gì?

ISTQB là gì và tại sao cần thi ISTQB?

ISTQB (International Software Testing Qualifications Board) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2002, cung cấp chứng chỉ thẩm định chất lượng kiểm thử phần mềm có giá trị toàn cầu.

ISTQB® Certified Tester là chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới do ISTQB cung cấp dành cho những người làm trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm.

ISTQB® hiện đang cung cấp 3 mức chứng nhận:

ISTQB Foundation Level (CTFL): tương ứng với mức cơ bản

ISTQB Advanced Level (CTAL): tương ứng với mức độ nâng cao, bao gồm các nội dung:

– Test Manager

– Test Analyst

– Technical Test Analyst

ISTQB Expert Level: tương ứng mức độ chuyên gia

Vì sao bạn nên thi ISTQB?

Việc sở hữu chứng chỉ ISTQB sẽ giúp các chuyên gia kiểm thử phần mềm chứng minh được kiến thức, sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Điều này có thể giúp thúc đẩy sự nghiệp của bạn và phân biệt bạn với những người còn lại đang tranh giành vị trí.

Chứng nhận này cũng cho người quản lý/ người phỏng vấn của bạn thấy rằng bạn đã thực hiện một nỗ lực để cải thiện chuyên môn của bạn trong ngành Kiểm Thử này như thế nào. Khi mọi người đang tìm cách để trình bày kỹ năng của họ cho nhà tuyển dụng nhìn thấy, thì giấy chứng nhận sẽ là một cách tuyệt vời để chứng minh năng lực chuyên môn của mỗi cá nhân đúng không nào?

Chứng nhận ISTQB giúp bạn đủ điều kiện để nhận được công việc kiểm thử ở bất cứ nơi nào trên thế giới này, không như các chứng nhận khác chỉ được công nhận tại các quốc gia cụ thể.

Và một điều làm cho ISTQB thu hút nữ chính là chứng chỉ này không bao giờ hết hạn.

Chứng chỉ ISTQB
Khái niệm Chứng chỉ ISTQB là gì?

Các bước để tự học cho kỳ thi chứng chỉ ISTQB Foundation

Bước #1: Hiểu rõ cấu trúc đề thi, thời gian, số điểm đỗ

Để quyết định bạn có đỗ ngay lần đầu thi hay không thì tip này không thể bỏ qua đâu nhé. Vì hiểu rõ cấu trúc đề thi, bạn mới có thể quyết định mình nên tập trung ôn kĩ cho phần nào, phần nào nhiều câu hỏi và chiếm nhiều điểm.

Chi tiết về kỳ thi cấp độ ISTQB Foundation:

Có 2 hình thức thi: online và offline

Hình thức: Trắc nghiệm 40 câu

Ngôn ngữ: đề thi hoàn toàn bằng Tiếng Anh

Điểm trúng tuyển: 26/40 (65% trở lên).

Thời gian thi: 60 phút nếu làm bài thi online, 90 phút nếu làm bài thi offline.

Chi tiết phân bố câu hỏi trong đề thi

Các câu hỏi thi được phân bổ trên các cấp độ K1, K2, K3, K4

K1: Remember (Nhớ)

K2: Understand (Hiểu)

K3: Apply (Áp dụng)

K4: Analyze (Phân tích)

Cấp độ đơn giản chỉ cần nhớ, học thuộc là được sau đó sẽ tăng dần độ khó và cần tư duy, phân tích

Các câu hỏi thi được phân bổ trong từng chương của ISTQB Foundation Level Syllabus

Nhìn vào sự phân bổ trên, thì bạn nên ưu tiên tập trung nhiều vào các chương chứa nhiều câu hỏi như chương 4, 5, 1, 2. Bạn có thể tập trung nỗ lực của mình vào các chương quan trọng hơn và tránh lãng phí thời gian vào các chương mà có thể chỉ nhận được một vài câu hỏi. Nó không có nghĩa là bạn bỏ qua bất kỳ chương nào, nhưng nên có sự tập trung vào các chương có nhiều câu hỏi trong đề thi trước tiên.

Bước #2: Đọc kĩ giáo trình chính và syllabus

Giáo trình chính: “Foundation of Software Testing_ISTQB Certification” của tác giả Rex Black, Dorothy Graham. Đây là quyển diễn giải đầy đủ nhất về khái niệm, ý nghĩa, ví dụ và bài tập.

Syllabus: “ISTQB_Foundation Level Syllabus_2011”. Đây là quyển rút gọn của quyển  Foundation of Software Testing, nó tổng quát hóa kiến thức một cách ngắn gọn, định nghĩa các khái niệm một cách súc tích.

Nhiều người khuyên rằng nên đọc sách giáo trình chính trước, đọc Syllabus sau vì có thể bạn sẽ không hiểu hầu hết các khái niệm nếu bắt đầu trực tiếp với Syllabus. Còn với kinh nghiệm học và thi của các chuyên viên Kiểm thử tại CO-WELL, các bạn nên đọc sách Syllabus trước, vì nó tóm tắt các phần chính cho bạn hiểu ngắn gọn, khái quát về nội dung trước đã. Trong quá trình đọc nếu các bạn cần biết thêm thông tin về phần đó thì tham khảo kỹ hơn ở giáo trình chính. Như vậy sẽ hiệu quả hơn là ngồi đọc lan man trong giáo trình chính mà không hiểu gì. Tất nhiên là nếu kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn đã tốt thì có thể không là vấn đề.

Bước #3: Tham khảo GLOSSARY (từ điển thuật ngữ)

Khi bạn đọc giáo trình chính hay sách Syllabus, bạn sẽ gặp rất nhiều thuật ngữ, định nghĩa khó hiểu, thì hãy tham khảo sách Glossary nhé. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu chính xác tài liệu mà còn giúp ăn điểm khi làm bài, bởi trong các đề thi có một vài câu hỏi về định nghĩa đấy.

Bước #4: Ghi chú, Tạo bản đồ tư duy, Đọc lại thường xuyên và Tự kiểm tra

Không phải bạn nào cũng giỏi tiếng Anh, nên việc ngồi đọc như tụng kinh 1 cuốn sách toàn tiếng anh và tràn ngập những thuật ngữ khó hiểu thì thực sự quá tốn thời gian và mệt mỏi. Vậy  làm sao để có thể nhớ hết đống kiến thức trong cuốn sách dày đó? Thử thực hiện các bước như dưới đây nhé.

Chứng chỉ ISTQB
Chứng chỉ ISTQB là gì? Và tại sao có Chứng chỉ LIST

Tham khảo thêm

Lời kết:

Trên đây là những bước tự học đạt chứng chỉ ISTQB Foundation được đúc rút từ kinh nghiệm ôn và luyện thi của nhiều chuyên viên Kiểm thử phần mềm của chúng tôi. Thi đạt trình độ ISTQB Foundation không hề khó, nếu bạn đã có một lộ trình chắc chắn, và một sự quyết tâm, chăm chỉ cao độ. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả và đạt chứng chỉ ISTQB trong thời gian tới nhé! Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *