Focus là gì? Định nghĩa và ý nghĩa của focus

Có bao giờ gặp một từ mới mà các bạn tự hỏi nghĩa của từ Focus là gì? Cách sử dụng của từ như thế nào, hay là có gì cần lưu ý những gì khi sử dụng nó, hoặc cách phát âm của từ Focus ra sao chưa? Chắc có lẽ là rồi bởi với người học tiếng anh như chúng ta thì đó là những câu hỏi quá đỗi quen thuộc. Chính vì vậy nên bài viết của  Xuyên Việt Media sẽ giới thiệu cũng như là cung cấp đầy đủ cho độc giả những kiến thức liên quan đến Focus.

Focus là gì?

Focus là gì?

Game Focus là gì? Đây được xem như một chế độ, tiện ích thú vị giúp chặn các thông báo từ những phần mềm cụ thể khi đang sử dụng chúng trên các thiết bị Android. Điều này sẽ giúp người dùng không phải vô tình mở ra thông báo bất kỳ khi đang tập trung vào chơi game nào đó trên ứng dụng.

Với chế độ Game Focus, bạn còn có thể kiểm tra được tần suất mở điện thoại của mình, hạn chế thời gian truy cập và tắt thông báo cho những ứng dụng được chọn trong thời gian chơi game mà tính năng được kích hoạt.

Focus
Focus được xem như một chế độ, tiện ích thú vị giúp chặn các thông báo từ những ứng dụng cụ thể

Lợi ích khi bật Game Focus là gì?

Khi kích hoạt Game Focus, chế độ này cho phép người dùng thỏa sức chiến game trên thiết bị điện thoại mà không bị những thông báo từ Facebook, Instagram hay Messenger,… làm phiền hay thậm chí còn làm giật, lag màn hình khi đang trong cuộc chiến căng go hoặc có thể không may lỡ tay bấm nhầm vào thông báo để bị văng ra khỏi trận đấu trong game.

Người dùng hệ điều hành Android trên điện thoại Samsung, Xiaomi, Sony,… dường như đã trải nghiệm quá quen thuộc với tính năng này. Tuy nhiên, đối với tín đồ iOS (từ iOS 14 trở về trước) có thể chưa hề biết đến chế độ này vì không có mặt trên bất cứ mẫu iPhone nào.

Giờ đây, game thủ sử dụng nền tảng iOS nên cập nhật hệ điều hành iOS 15 để trải nghiệm chế độ Game Focus với cái tên tương tự trên hệ điều hành này là tên gọi Focus Mode.

Với Focus Mode bạn có thể thiết lập các bộ lọc thông báo, cuộc gọi, tin nhắn hoặc tự động trả lời khi bạn đang bận. Tại đây sẽ có rất nhiều chế độ phù hợp cho từng hoạt động, ví dụ như chế độ Làm việc, Tập luyện, Ngủ, Game… Nhờ vậy bạn vẫn tập trung vào các hoạt động của mình nhưng vẫn đảm bảo không bỏ lỡ các thông tin quan trọng.

Tính năng Focus
Lợi ích hàng đầu khi người dùng tính năng focus

Cách bật chế độ Game Focus trên các nền tảng điện thoại

Sau đây là phần viết về các hướng dẫn bật chế độ Game Focus trên mọi nền tảng số hiện nay như sau:

Cách bật chế độ Game Focus trên Android

Sau khi đã biết chi tiết về focus là gì thì chắc chắn anh em cũng cần biết cách cài đặt nó sẽ như thế nào cho từng nền tảng. Nội dung này là chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt trên Android:

  • Bước 1: Tại giao diện chính điện thoại, hãy lựa chọn Không gian trò chơi.
  • Bước 2: Kích chọn Game bạn cần tập trung nhiều hơn.
  • Bước 3: Sau đó là bật vào chế độ Không làm phiền.

Cách thiết lập chế độ trên iOS

Cũng tương tự như cái đặt cho android thì tại các nền tảng iOS cũng có cụ thể các bước thao tác chi tiết như sau đây:

Bước 1:

Bạn truy cập vào mục Cài đặt > Chọn vào phần Tập trung.

Bước 2: 

Sau khi đã thực hiện thành công bước trên, giao diện sẽ hiển thị hàng loạt những tùy chọn như: Không làm phiền, Cá nhân, Ngủ và Làm việc. Tại đây, bạn hãy chọn vào một hoạt động phù hợp với mình rồi tiếp tục thiết lập.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các tùy chọn mở rộng khác bằng cách ấn vào dấu + phía trên góc phải màn hình. Màn hình iPhone sẽ hiển thị thêm nhiều chế độ khác cho bạn chọn lựa như Chú tâm, Lái xe, Chơi trò chơi, Đọc sách, Thể dục.

Không chỉ có thế, người dùng còn có khả năng sử dụng tùy chọn riêng theo sở thích mình bằng cách ấn nút Tùy chỉnh. Ở đây, bạn có thể thỏa thích thêm tên của chế độ, icon hay màu sắc tùy theo ý muốn của mình.

iOS đã có phần tính năng của game focus trên sản phẩm của mình

Bước 3: 

Sau khi đã lựa chọn được hoạt động theo đúng nhu cầu, bạn sẽ bắt đầu tiến hành thiết lập những chế độ. Để ví dụ, mình sẽ truy cập vào mục Làm việc. Trong đó sẽ gồm có người được phép gửi thông báo cũng như các phần mềm được cho phép gửi thông báo.

Người được phép thông báo:

  • Người được phép: Bạn sẽ có thể thêm những ai quan trọng để có không bị lỡ bất kỳ thông tin thiết yếu nào đối với cá nhân mình.
  • Những người khác: Ngoài ra, đối với các người khác, bạn có thể tùy chọn thiết lập cho phép nhận cuộc gọi từ Không người nào, Mọi người, hoặc Mục ưa thích hay Tất cả liên hệ.

Ứng dụng được phép thông báo:

  • Ứng dụng được phép gửi thông báo cho người dùng: Bạn hãy chọn các ứng dụng quan trọng ví dụ như: Email, tin nhắn hoặc các ứng dụng nhắn tin online phục vụ cho công việc của mình,…
  • Những ứng dụng khác: người dùng có thể ấn vào mục Gấp (khi đó, những phần mềm được chọn là gấp thì sẽ được gửi thông báo cho bạn).

Bước 4: 

Để có thể trải nghiệm chế độ này một cách tốt nhất, bạn hãy ấn vào Thêm lịch trình hoặc mục tự động hóa. 

  • Thời gian: thời điểm chính xác bạn muốn điện thoại tự động bật Focus Mode.
  • Vị trí: là nơi mà bạn muốn máy bật chế độ Focus Mode (Chẳng hạn như khi bạn đến phòng tập hay đến công ty).
  • Ứng dụng: Khi người dùng khởi chạy ứng dụng này thì Focus Mode cũng sẽ được tự động kích hoạt.

Sau khi đã chỉnh hoàn tất, bạn chọn vào Kích hoạt thông minh.

Bước 5: 

Hơn thế nữa, bạn còn có thể bổ sung thêm các tùy chọn chuyên sâu hơn cho những thông báo trên Màn hình chính hay Màn hình khóa.

Lưu ý: Đối với người dùng không thiết lập chế độ tự động đối với Focus Mode, bạn cũng có thể kích hoạt nó thủ công bằng cách kéo xuống Trung tâm điều khiển chung trên màn hình > Ấn giữ vào Focus Mode có hình mặt trăng rồi chọn tới chế độ phù hợp dành cho mình.

Xem thêm:

Lời kết

Chúng tôi rất hy vọng với các thông tin hữu ích này sẽ giúp cho các bạn biết nhiều hơn về focus là gì. Còn có rất nhiều các thông tin hữu ích để bạn đọc tham khảo tại Xuyên Việt Media. Mời độc giả đón chơi những phần viết mới về các chủ đề nổi tiếng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *