Giá trị thương hiệu là gì? Cách xây dựng thương hiệu

giá trị thương hiệu là gì

Trong kinh doanh thương hiệu là một yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của một doanh nghiệp. Vì vậy cần doanh nghiệp cần phải tạo dựng được giá trị thương hiệu riêng cho mình. Vậy giá trị thương hiệu là gì? Để rõ bạn đọc hãy xem ngay bài viết được tổng hợp từ Xuyên Việt Media.

Giá trị thương hiệu là gì?

Giá trị thương hiệu hay còn được biết đến với tên gọi phổ biến là Brand Value. Đây là cụm từ chỉ những giá trị về mặt tài chính mà khách hàng sẵn sàng chi trả khi mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ,… của một thương hiệu. Ngoài ra, giá trị thương hiệu cũng bao gồm một số yếu tố vô hình khác như lòng trung thành của khách hàng, lợi thế thương mại,…

Giá trị thương hiệu là mức độ chịu chi của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ nào đó
Giá trị thương hiệu là mức độ chịu chi của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ nào đó

Xem thêm:

Yếu tố cốt lõi tạo nên giá trị thương hiệu là gì?

Có rất nhiều yếu tố cấu thành nên giá trị thương hiệu của một doanh nghiệp, trong đó bao gồm:

Chi phí xây dựng

Giá trị thương hiệu dựa trên chi phí xây dựng tức là định giá thương hiệu dựa trên chi phí. Đây là yếu tố tạo beeb giá trị thương hiệu cần được cân nhắc đầu tiên trước khi xây dựng kế hoạch phát triển thương hiệu.

Để xây dựng giá trị thương hiệu phải biết rõ được các yếu tố ảnh hưởng
Để xây dựng giá trị thương hiệu phải biết rõ được các yếu tố ảnh hưởng

Có thể hiểu theo cách khác là các chi phí doanh nghiệp đó bỏ ra từ khi mới thành lập nhằm gây dựng danh tiếng của thương hiệu trên thị trường. Các khoản chi phí bao gồm:

 • Chi phí khuyến mãi.
 • Chi phí đăng ký thương hiệu.
 • Chi phí truyền thông, quảng cáo.
 • Chi phí toàn bộ chiến dịch đã triển khai.

Giá trị thị trường

Phương thức định giá này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích các chi phí, giá trị của doanh nghiệp khác trên thị trường. Từ đó đưa ra những con số dự đoán, ước tính về giá trị của thương hiệu

Để định giá chính xác, phù hợp đòi hỏi doanh nghiệp phải thường xuyên cập nhật thông tin trên thị trường đồng thời đưa ra định giá thương hiệu đúng đắn, tránh sai lệch thông tin bởi yếu tố biến động về giá trên thị trường.

Hướng dẫn cách nâng cao giá trị thương hiệu tốt nhất

Để nâng cao giá trị thương hiệu bạn có thể làm theo một số cách đơn giản dưới đây. Cụ thể:

1. Cá nhân hóa thương hiệu

Cá nhân hóa thương hiệu là một trong các chiến lược phát triển thương hiệu giúp nâng cao các giá trị và làm cho thương hiệu trở nên “có hồn” gần gũi với khách hàng hơn.

Thương hiệu là điều sống còn của doanh nghiệp kinh doanh
Thương hiệu là điều sống còn của doanh nghiệp kinh doanh

Bên cạnh những chiến lược Marketing cá nhân hóa thì thương hiệu cũng cần được cá nhân hóa để tiếp cận khách hàng hiệu quả, tạo cảm giác thân quen. 

Gợi ý hữu ích giúp cá nhân hóa thương hiệu của bạn thành công:

 • Sử dụng đại từ nhân xưng/giọng điệu xưng hô nhất quán. 
 • Xây dựng thương hiệu giống như tính cách đặc trưng của một con người. Ví dụ như Gucci, Rolex là thương hiệu mang tính cách tinh tế, sang trọng. 
 • Luôn đi đúng hướng theo thông điệp của thương hiệu. 
 • Tận dụng tối đa sức mạnh phương tiện truyền thông để tiếp cận, quảng bá thương hiệu tới khách hàng tiềm năng. 
 • Luôn thể hiện sự minh bạch, chính trực, trung thực. 

Xem thêm dịch vụ:

2. Đưa ra nhiều chiến lược để tăng độ trải nghiệm của khách hàng

Có một sự thật là khách hàng sẽ dùng sản phẩm của bạn vì một mẫu quảng cáo hay, nhưng sẽ rời đi ngay bởi trải nghiệm không tương xứng. Đã qua rồi thời kỳ doanh nghiệp chỉ cần chạy quảng cáo, triển khai các chiến lược PR, Marketing rầm rộ là có thể thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm và gia tăng doanh số.

Yếu tố để biến một khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành luôn bắt đầu từ trải nghiệm. Trải nghiệm từ sản phẩm, trải nghiệm từ khâu chăm sóc khách hàng, trải nghiệm từ cách thương hiệu xử lý phản hồi của người dùng,…

Giá trị thương hiệu giúp thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp
Giá trị thương hiệu giúp thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp

Do đó, để gia tăng giá trị thương hiệu một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược cải thiện trải nghiệm thông qua cách tổng hợp các phân tích các “pain point” trong hành trình mua hàng của người dùng.

Xác định rõ vấn đề tại các “điểm chạm” giúp bạn dễ dàng đưa ra phương án tối ưu hiệu quả, từ đó cải thiện sự yêu thích của người dùng đối với thương hiệu của mình.

Mẹo hay để xây dựng chiến lược nâng cao trải nghiệm người dùng: 

 • Thấu hiểu khách hàng như thấu hiểu người bạn thân.
 • Xây dựng chiến lược nâng cao trải nghiệm khách hàng cụ thể.
 • Phản hồi khách hàng nhanh chóng.
 • Kết nối cảm xúc giữa thương hiệu với khách hàng.
 • Chính sách ưu đãi cho khách hàng mới và khách hàng thân thiết.
 • Đo lường chỉ số ROI để biết chiến dịch có hiệu quả hay không.

3. Hãy luôn am hiểu, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động

Khách hàng có nhu cầu về một sản phẩm, dịch vụ nào đó ắt hẳn không thể không tìm hiểu về chúng trên các công cụ như Google, Facebook, Youtube,… Đây chính là thời điểm mà doanh nghiệp xuất hiện và cung cấp những thông tin, kiến thức miễn phí cho người dùng và trở thành “chuyên gia” trong tâm trí của họ. Đây được xem là một trong những chiến lược Marketing đem lại giá trị bền vững nhất mà doanh nghiệp có thể triển khai.

Lời kết

Khi đã hiểu rõ giá trị thương hiệu là gì sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn chi tiết về vấn đề quan trọng này. Trong kinh doanh thương hiệu sẽ góp phần để doanh nghiệp có chỗ đứng trên thị trường và có được doanh thu bán hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *