Giao thức là gì? 14 giao thức mạng phổ biến nhất hiện nay năm 2023

Trong thiết lập kết nối Internet có nhiều giao thức mạng khác nhau. Và mỗi giao thức ta có thể có cách thiết lập và sử dụng khác nhau. Thông thường những giao thức này xác định bằng đặc điểm của kết nối và cũng rất đa dạng. Để tìm hiểu về các giao thức mạng thì trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn giao thức là gì và 14 giao thức mạng đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Hãy cùng tham khảo nhé!

Giao thức là gì
Khái niệm giao thức là gì?

Protocol là gì? Giao thức mạng là gì?

Giao thức mạng protocol được định nghĩa là một bộ quy tắc và quy định để xây dựng một mạng đáng tin cậy cho một hệ thống nhúng hoặc hệ thống nhúng phức tạp. Và thực hiện giao tiếp giữa các máy tính, máy chủ, bộ định tuyến và bất kỳ thiết bị hỗ trợ mạng nào khác.

Lỗi giao thức mạng protocol xảy ra khi kết nối internet kém. Một số tiêu chuẩn mạng quốc tế là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO), Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI), Viện Tiêu chuẩn Viễn thông Châu Âu (ETSI), Liên minh Tiêu chuẩn Viễn thông-Viễn thông Quốc tế, v.v.

14 giao thức mạng phổ biến nhất hiện nay năm 2023

Số 1: Internet Protocol Suite

Internet Protocol Suite hay còn gọi là bộ giao thức liên mạng. Giao thức này là tập hợp các giao thức thực thi protocol stack (chồng giao thức) mà Internet chạy trên đó.

Cũng có thể gọi giao thức này là giao thức TCP/IP. Chúng đều là những giao thức quan trọng trong Internet Protocol Suite. TCP- Transmission Control Protocol và IP – Internet Protocol. Và cũng có thể hiểu Internet Protocol Suite tương tự như mô hình OSI nhưng giữa chúng vẫn có sự khác biệt chứ không phải hoàn toàn giống nhau. Ở các lớp (layer) không phải lớp nào cũng đều tương ứng tốt.

Số 2: Protocol Stack

Protocol Stack
Protocol Stack

Protocol Stack (Chồng giao thức) là hình thức cài đặt phần mềm cho một bộ giao thức mạng máy tính. Chúng là là tập hợp đầy đủ các lớp giao thức và chúng hoạt động cùng nhau để cung cấp khả năng kết nối mạng đến các thiết bị khác.

Số 3: Transmission Control Protocol (TCP)

Transmission Control Protocol (TCP) là giao thức điều khiển truyền vận. Chúng là giao thức cốt lõi của Internet Protocol Suite (bộ giao thức liên mạng). Với nhiệm vụ thực thi mạng, bổ sung cho Internet Protocol. Giao thức này đảm bảo chuyển giao dữ liệu tới nơi nhận một cách đáng tin cậy và đúng thứ tự.

TCP còn cung cấp một phương thức phân phối đáng tin cậy một luồng octet. Là luồng khối dữ liệu có kích thước 8 bit, TCP còn phân biệt giữa dữ liệu của nhiều ứng dụng khác nhau.

Số 4: File Transfer Protocol (FTP)

File Transfer Protocol
File Transfer Protocol

File Transfer Protocol (FTP) – Giao thức truyền tập tin. Và hướng được dùng để trao đổi tập tin qua mạng lưới truyền thông dùng giao thức TCP/IP .

Cổng mặc định của FTP là 20/21.

Giao thức File Transfer Protocol (FTP)

Số 5: Giao thức mạng Secured Shell (SSH)

Secured Shell (SSH) là một giao thức mạng dùng để thiết lập kết nối mạng một cách bảo mật. SSH hoạt động ở lớp trên trong mô hình phân lớp TCP/IP. Có thể nói SSH là phương thức chính được sử dụng để quản lý các thiết bị mạng một cách an toàn ở cấp lệnh. Nó được thay thế cho Telnet vì tính bảo mật an toàn hơn.

Cổng mặc định của SSH là 22.

Số 6: Internet Protocol (IP)

Internet Protocol (IP) còn được gọi là giao thức Internet và chúng là giao thức chính trong Internet protocol suite. Với khả năng chuyển tiếp dữ liệu qua mạng và giúp thiết lập internet thông qua việc định tuyến của Internet Protocol.

Số 7: Hypertext Transfer Protocol (HTTP)

Hypertext Transfer Protocol (HTTP) – Giao thức truyền tải siêu văn bản. Chúng là một trong năm giao thức chuẩn của mạng Internet. Giao thức này dùng để liên hệ thông tin giữa máy cung cấp dịch vụ (Web server) và Máy sử dụng dịch vụ (Web client). Chúng hoạt trông trong mô hình Client/Server dùng cho World Wide Web(www)

Giao thức là gì
Giao thức là gì? 14 giao thức mà bạn không biết

Số 8: Giao thức mạng Domain Name System (DNS)

Domain Name System (DNS)- hệ thống phân giải tên miền. Hệ thống này là một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên internet. Nhờ giao thức này nên có thể chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP.

Cổng mặc định của DNS là 53.

Giao thức mạng Domain Name System (DNS)

Số 9: Post Office Protocol phiên bản 3 (POP 3)

Post Office Protocol phiên bản 3 (POP3) là một giao thức tầng ứng dụng, dùng để lấy thư điện từ từ server mail, thông qua kết nối TCP/IP. Trong phiên bản 3 này cho phép client lấy nội dung hoàn chỉnh từ hộp thư của server và xóa nội dung khỏi server đó.

Cổng mặc định của POP3 là 110 và cổng POP3 bảo mật là 995.

Số 10: Internet Message Access Protocol (IMAP)

Internet Message Access Protocol
Internet Message Access Protocol

Internet Message Access Protocol (IMAP) là giao thức chuẩn mạng Internet được sử dụng bởi các ứng dụng email để truy xuất thư email từ máy chủ thư qua kết nối TCP/IP. IMAP không xóa nội dung khỏi hộp thư của máy chủ.

Cổng mặc định của IMAP là 143 và cổng IMAP bảo mật là 993.

Số 11: Hypertext Transfer Protocol over SSL/TLS (HTTPS)

Hypertext Transfer Protocol over SSL/TLS (HTTPS) là một giao thức kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet.

Cổng mặc định của HTTPS là 443.

giao thức mạng Hypertext Transfer Protocol over SSL/TLS (HTTPS)

Số 12: Simple Network Management Protocol (SNMP)

Simple Network Management Protocol (SNMP) là một tập hợp các giao thức không chỉ cho phép kiểm tra các thiết bị mạng như router, Switch, Server… vận hành mà còn hỗ trợ vận hành các thiết bị này một cách tối ưu. Chức năng SNMP là giám sát, cấu hình và điều khiển các thiết bị mạng từ xa. SNMP trap cũng có thể được cấu hình trên các thiết bị mạng nhằm thông báo khi có hoạt động cụ thể. Cổng mặc định của SNMP là 161/162.

Số 13: Giao thức mạng Telnet

Telnet (Terminal Network) là phương thức chính được sử dụng để quản lý các thiết bị mạng ở cấp lệnh. Hay chúng được dùng trên các kết nối với internet hoặc các kết nối tại mạng máy tính cục bộ LAN.

Cổng mặc định của Telnet là 23.

Số 14: Simple Mail Transfer Protocol (SMTP)

Simple Mail Transfer Protocol (SMTP) – giao thức truyền tải thư tín đơn giản, là một chuẩn truyền tải thư điện tử qua mạng internet. Chúng có chức năng chính là chuyển email từ mail server nguồn đến mail server đích và chuyển email từ người dùng cuối sang hệ thống mail.

Cổng mặc định của SMTP là 25 và cổng SMTPS (được bảo mật) là 465

Giao thức là gì
Định nghĩa Giao thức là gì?

Tính ứng dụng của các giao thức mạng

Các giao thức mạng đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động của Internet hiện đại, cho phép chúng ta sử dụng mạng mà không cần hiểu rõ về các chi tiết kỹ thuật hoặc quá trình diễn ra phía sau. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về các giao thức mạng và cách chúng được sử dụng:

  1. Post Office Protocol 3 (POP3): Đây là phiên bản mới nhất của giao thức được sử dụng để tải email từ máy chủ email. POP3 giúp bạn lấy email từ máy chủ email của bạn để đọc trong ứng dụng email của mình.
  2. Simple Mail Transport Protocol (SMTP): Giao thức này được sử dụng để gửi và phân phối các email đi. SMTP là phần quan trọng trong quá trình gửi email từ máy tính của bạn đến máy chủ email của người nhận.
  3. File Transfer Protocol (FTP): FTP là giao thức truyền tệp, được sử dụng để truyền tệp từ máy tính này sang máy tính khác. Nó cho phép bạn chia sẻ và truyền tệp giữa các máy tính qua mạng.
  4. Telnet: Telnet là một tập hợp quy tắc được sử dụng để kết nối từ xa giữa các hệ thống. Nó cho phép máy tính cục bộ kết nối và điều khiển máy tính từ xa thông qua kết nối mạng.

Ngoài ra, còn rất nhiều giao thức mạng khác như Post Office Protocol, Secure Sockets Layer, Transport Layer Security, Domain Name System (DNS) và nhiều giao thức khác đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của Internet.

Tính ứng dụng của các giao thức mạng
Tính ứng dụng của các giao thức mạng như thế nào?

Xem thêm:

Lời kết:

Bên trên bài viết là những thông tin về Giao thức là gì? 14 giao thức mạng phổ biến nhất hiện nay năm 2023 rất hữu ích cho bạn đọc. Còn gì thắc mắc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *