Kim ngạch là gì? Các kim ngạch xuất khẩu tại Việt Nam

Kim ngạch là thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mà chúng ta thường bắt gặp trong các bản tin trên thời sự, báo đài. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn kim ngạch là gì và các vấn đề liên quan với những thông tin hữu ích nhé!

kim ngạch là gì
Kim ngạch là gì? khái niệm về kim ngạch

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán (TTCK) là nơi diễn ra các giao dịch mua bán trao đổi các loại chứng khoán Các quan hệ mua bán trao đổi này làm thay đổi chủ sở hữu của chứng khoán, và như vậy, thực chất đây là quá trình vận động của tư bản chuyển từ tư bản sở hữu sang tư bản kinh doanh.

TTCK không giống với các thị trường các hàng hóa thông thường khác vì hàng hóa của thị trường chứng khoán là loại hàng hóa đặc biệt, là quyền sở hữu về tư bản. Loại hàng hóa này cũng có giá trị và giá trị sử dụng. Như vậy, có thể nói, bản chất của TTCK là thị trường thể hiện mối quan hệ giữa cung và cầu của vốn đầu tư nào đó, giá cả của chứng khoán chứa đựng thông tin về chi phí vốn hay giá cả của vốn đầu tư. TTCK là hình thức phát triển bậc cao của nền sản xuất và lưu thông hàng hóa.

Vai trò, chức năng của TTCK

Thị trường chứng khoán có vai trò rất lớn cho nền kinh tế đất nước.

Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế

Khi các nhà đầu tư mua chứng khoán do các công ty phát hành, số tiền nhàn rỗi của họ được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh và qua đó góp phần mở rộng sản xuất xã hội. Bằng cách hỗ trợ các hoạt động đầu tư của công ty, TTCK đã có những tác động quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế quốc dân. Thông qua TTCK, chính phủ và chính quyền ở các địa phương cũng huy động được các nguồn vốn cho mục đích sử dụng và đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, phục vụ các nhu cầu chung của xã hội.

Cung cấp môi trường đầu tư cho công chúng

TTCK cung cấp cho công chúng một môi trường đầu tư lành mạnh với các cơ hội lựa chọn phong phú. Các loại chứng khoán trên thị trường rất khác nhau về tính chất, thời hạn và độ rủi ro, cho phép các nhà đầu tư có thể lựa chọn cho loại hàng hóa phù hợp với khả năng, mục tiêu và sở thích của mình. Chính vì vậy, TTCK góp phần đáng kể làm tăng mức tiết kiệm quốc gia.

Tạo tính thanh khoản cho các chứng khoán

Nhờ có TTCK các nhà đầu tư có thể chuyển đổi các chứng khoán họ sở hữu thành tiền mặt hoặc các loại chứng khoán khác khi họ muốn. Khả năng thanh khoản (khả năng chuyển đổi thành tiền mặt) là một trong những đặc tính hấp dẫn của chứng khoán đối với người đầu tư. Đây là yếu tố cho thấy tính linh hoạt, an toàn của vốn đầu tư. TTCK hoạt động càng năng động và có hiệu quả thì càng có khả năng nâng cao tính thanh khoản của các chứng khoán giao dịch trên thị trường.

kim ngạch là gì
Kim ngạch ảnh hưởng gì đến nền kinh tế?

Đánh giá hoạt động của doanh nghiệp

Thông qua giá chứng khoán, hoạt động của các doanh nghiệp được phản ảnh một cách tổng hợp và chính xác, giúp cho việc đánh giá và so sánh hoạt động của các doanh nghiệp được nhanh chóng và thuận tiện, từ đó cũng tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, kích thích áp dụng công nghệ mới, cải tiến sản phẩm.

Tạo môi trường giúp chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô

Các chỉ báo của TTCK phản ánh động thái của nền kinh tế một cách nhạy bén và chính xác. Giá các chứng khoán tăng lên cho thấy đầu tư đang mở rộng, nền kinh tế tăng trưởng; và ngược lại giá chứng khoán giảm sẽ cho thấy các dấu hiệu tiêu cực của nền kinh tế.

Chỉ số kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2020

Có thể nói, năm 2020 là một năm đầy sóng gió với nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, với những nỗ lực phi thường, Việt Nam đã duy trì được mức tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Tính chung 11 tháng năm 2020, cán cân thương mại hàng hóa của nước ta ước tính xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD (tăng 9,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, khu vực trong nước nhập siêu là 12,4 tỷ USD; khu vực đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 32,5 tỷ USD.

Đối với xuất khẩu

Tính chung 11 tháng năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của nước ta ước tính đạt 254,6 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt được 73 tỷ USD, tăng 1,6% và chiếm 28,7% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt được 181,6 tỷ USD, tăng 6,9% và chiếm 71,3%.

Trong năm qua, nước ta có 31 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 92% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó có 6 mặt hàng đạt trên 10 tỷ USD, chiếm 64,3%.

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu:

  • Công nghiệp nặng và khoáng sản: ước tính 138 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 54,2% tổng kim ngạch xuất khẩu.
  • Công nghiệp nhẹ và tiểu thủ công nghiệp ước tính 90,2 tỷ USD, tăng 1,5% và chiếm 35,4%.
  • Nông, lâm sản ước tính đạt 18,7 tỷ USD, giảm 0,1% và chiếm 7,3%.
  • Thủy sản ước tính đạt 7,7 tỷ USD, giảm 0,9% và chiếm 3%.

Đối với nhập khẩu

Tính chung 11 tháng năm 2020, kim ngạch nhập khẩu của nước ta ước tính đạt 234,5 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt được 85,43 tỷ USD, giảm 9,6 %; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt được 149,07 tỷ USD, tăng 9,2%.

Trong năm qua, nước ta có 34 mặt hàng với kim ngạch nhập khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 89,4% tổng kim ngạch nhập khẩu, trong đó có 4 mặt hàng đạt trên 10 tỷ USD, chiếm 49,3%.

kim ngạch là gì
Kim ngạch là gì?

Tham khảo thêm:

Lời kết:

Trên đây là tổng hợp kiến thức liên quan đến kim ngạch là gì và xuất nhập khẩu kim ngạch có tác dụng gì. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về các chỉ số kinh tế quan trọng này và ứng dụng trong công việc, cuộc sống. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *