Lãi suất kép là gì? Cách tính và ứng dụng hiệu quả nhất năm 2022

Lãi suất kép là chìa khóa mở ra con đường cho sự giàu có của bạn. Lãi suất kép giúp bạn tạo ra nguồn tiền khổng lồ. Khoản tiền này không những có khả năng giúp bạn có một cuộc sống nhàn hạ hơn khi hết tuổi lao động, mà còn có khả năng giúp bạn có thể giải quyết được những vấn đề phát sinh khi cần thiết. Vậy cụ thể lãi suất kép là gì? công thức tính lãi suất kép như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

lãi suất kép
Cách tính nhanh nhất Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép có nghĩa là khi bạn gửi một số tiền tiết kiệm nhất định. Đến thời gian đáo hạn hợp đồng, toàn bộ số tiền lãi sẽ được cộng dồn vào số tiền gốc và bạn mang số tiền đó tiếp tục tái đầu tư để lấy về lãi có giá trị cao hơn ở chu kỳ sau. Chính vì thế số tiền của bạn sẽ tăng dần lên theo cấp số nhân.

Đúng với tên gọi của nó, với hình thức gửi tiền này, bạn sẽ có khả năng biến lãi con thành lãi mẹ và tiếp tục hưởng lãi trên tổng số tiền đó. Lãi suất kép có 2 yếu tố là thời gian và lãi suất.

Sức mạnh của lãi suất kép

Con người thường có xu hướng chi tiêu, thậm chí chìm ngập trong những thứ vật chất “tầm thường”. Họ mua sắm thoải mái theo sở thích và lãng phí tiền vào những thứ không cần thiết như mua xổ số, đồ ăn nhanh, thanh toán lãi suất thẻ tín dụng, phí ngân hàng…

Khi một người bình thường tiết kiệm được tiền từ việc mua sắm, họ sẽ cảm thấy đó là một “thành tích” và bắt đầu chi tiền vào mua sắm những thứ khác.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự hiểu đồng tiền, bạn sẽ nhìn nó theo cách khác. Bạn đang trả giá đắt cho số tiền kiếm được dựa trên thu nhập trực tiếp. Từ các loại thuế đến đóng đủ loại bảo hiểm, gần như một nửa thu nhập của bạn đã “ra đi” trước khi bạn có thể dùng đến chúng. Vì thế, mỗi một đồng đô la bạn kiếm được từ làm việc, bạn chỉ còn khoảng 60%, thậm chí ít hơn.

Nhiều người khi nhìn vào những năm đầu tiên khi gửi tiết kiệm, sẽ cảm thấy việc nhận lãi là tương đối ít và dường như không hiệu quả. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý rằng, để nhận được lãi suất kép thì đây là 1 khoản đầu tư lâu dài.

lãi suất kép
Công thức tính lãi suất kép là gì?

Công thức tính lãi suất kép

Để bạn có thể hiểu rõ ràng hơn về hình thức gửi tiền này và có những bước tính toán cũng như kế hoạch cho tương lai. Bạn có thể xem cách tính lãi suất kép theo công thức sau:

Trong công thức trên ta có thể thấy:

P’: chính là tổng số tiền mà bạn sẽ nhận được, bao gồm cả gốc và lãi sau khi đáo hạn hợp đồng, nhờ hình thức gửi hưởng lãi suất kép.

P: là số tiền gửi ban đầu hay còn gọi là số tiền gốc mà bạn có mang đi gửi.

r: lãi suất trên danh nghĩa dự kiến mà ngân hàng sẽ chi trả hàng năm

n: số lần tiền lãi được nhập vào tiền gốc.

t : số năm bạn dự tính gửi tại ngân hàng.

Để tính được tổng lãi mà bạn nhận được sau khi gửi ngân hàng, bạn chỉ cần lấy tổng số tiền mà bạn nhận được, trừ đi số tiền gốc ban đầu mà bạn gửi.

Công thức lãi suất kép 1

Trong đó:

I: là tổng số tiền lãi mà bạn đã tiết kiệm được bằng cách gửi lãi suất kép.

P’: tổng số tiền sau khi đáo hạn sổ.

P: số tiền gốc ban đầu của bạn.

Bí quyết gửi tiền nhận lãi suất kép

Để có thể tối đa hóa khoản tiền tương lai của mình, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Chọn ngân hàng uy tín để gửi số tiền của mình. Bởi đồng tiền đi liền khúc ruột. Chính vì thế, ngân hàng cao nhất chưa chắc đã là ngân hàng uy tín nhất.

Chọn hình thức gửi mà bạn có khả năng thực hiện được để kế hoạch sẽ không bị dừng lại trong quá trình gửi.

Lãi suất hàng năm của ngân hàng sẽ có khả năng thay đổi, có tăng hoặc giảm. Chính vì thế, bạn chỉ nên lựa chọn hình thức đáo hạn sau mỗi năm để có thể thay đổi kế hoạch nếu cần thiết.

Không nên rút tiền khi chưa đến thời gian đáo hạn, bởi vì khi bạn rút như thế thì gần như số tiền của bạn sẽ không có lãi.

Cân nhắc lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất ổn mà bạn có thể chọn mặt gửi vàng theo đúng nghĩa đen, để hưởng được lãi suất kép tốt nhất.

Cách tính toán mức lãi bạn nhận được

Sau khi đã nghe tư vấn về các gói gửi, bạn nên tính toán về lãi suất của từng gói và số tiền mà bạn sẽ nhận được, để quá trình đầu tư được hiệu quả nhất. Sau khi đã tính toán được về nhu cầu, khả năng và mong muốn. Bạn hãy quyết định lựa chọn một gói phù hợp nhất nhé.

Đọc Kỹ Các Điều Khoản

Một lưu ý tưởng bình thường nhưng lại vô cùng quan trọng, đó chính là bạn nên đọc kỹ những quy định và các điều khoản trong gói mà bạn đã lựa chọn. Việc làm này không những giúp bạn hiểu được bản chất, quản lý dòng tiền tốt hơn.

Mà bên cạnh đó, nó còn giúp bạn có thể hiều được những chính sách mà bạn cũng được hưởng. Đôi khi là việc nếu bạn rút tiền khi chưa đến hạn, bạn có thể không có tiền lãi.

Tiến Hành Làm Sổ

Sau khi bạn đã lựa chọn và đưa ra quyết định. Bạn chỉ cần đến ngân hàng hoặc điểm giao dịch gần nhất. Mang theo giấy tờ tùy thân bao gồm: chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước mà bạn dùng để mở tài khoản để mở sổ.

lãi suất kép
Lãi suất kép có công thức tính như thế nào?

Tham khảo thêm:

Lời kết:

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về lãi suất kép, công thức tính lãi suất kép, cũng như cách thức để bạn có thể có được những kế hoạch an toàn và hiệu quả nhất trong tương lai. Bạn hãy cân đối tài chính thông minh và lên kế hoạch để có khoản tiết kiệm lớn trong tương lai nhé. Chúc bạn thành công. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *