Nhựa PTFE là gì? Cấu trúc và ứng dụng, phân loại của tấm PTFE mới nhất 2022

Nhựa PTFE là gì? Đây là một trong các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất về chủ đề kiến thức ngành nhựa. Bài viết này chúng tôi sẽ viết bài Nhựa PTFE là gì? Cấu trúc và ứng dụng của tấm PTFE mới nhất để chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích. Cùng xem ngay sau đây nhé!

nhựa ptfe là gì
Nhựa PTFE là gì?

Nhựa PTFE là gì?

PTFE được phát hiện vào năm 1938 bởi Roy Plunkett, một nhà hóa học người Mỹ. Ông đã phát hiện được rằng một thùng chất làm lạnh Tetrafluoroetylen đã trùng hợp thành một loại bột trắng và đó chính là loại bột hoàn toàn có thể tạo thành loại nhựa PTFE như ngày nay.

PTFE được viết tắt của cụm từ Polytetrafluoroetylen và có tên gọi khác là Teflon. Đây là một Fluoropolymer nhựa màu trắng ngà, dẻo và đặc biệt linh hoạt; nó được tạo ra bởi phản ứng trùng hợp gốc tự do của đa số phân tử Tetrafluoroethene với nhau. PTFE phù hợp sử dụng với nhiều ngành nghề khác nhau như hàng không vũ trụ, công nghiệp thực phẩm, đồ uống, dược phẩm và viễn thông.

PTFE thường được sản xuất dưới dạng que hoặc ống với nhiều kích thước khác nhau và hoàn toàn có thể thêm vào các chất phụ gia để tăng kỹ năng chống mài mòn và tăng độ bền cho sản phẩm.

Nhựa PTFE có tính chất gì?

Cấu tạo của nhựa PTFE bao gồm nhiều phân tử Tetrafluoroethene ghép lại với nhau. Tetrafluoroetylen có công thức phân tử C2F4 là một loại khí không màu, không mùi, được tạo ra bằng cách đun nóng chlorodifluoromethane (CHClF2) ở nhiệt độ 600 đến 700°C. Clorodifluoromethane lần lượt thu được với cách cho phản ứng hydro florua (HF) với chloroform (CHCl3).

Các monome Tetrafluoroetylen (các phân tử đơn, nhỏ) được ngâm trong nước và sau đó được trùng hợp (liên kết thành các phân tử lớn, nhiều đơn vị) dưới áp suất cao với sự có mặt của các chất có gốc tự do lúc thuở đầu. Các polymer bao gồm một chuỗi cacbon nguyên tử kết nối với hai nguyên tử flo:

Các nguyên tử flo bao bọc chuỗi carbon giống như một lớp vỏ bảo vệ, tạo ra một phân tử trơ về mặt hóa học và tương đối đậm đặc với các kết nối carbon-flo rất mạnh. Polyme trơ với hầu hết các hóa chất, không nóng chảy dưới 327°C và có hệ số ma sát thấp nhất trong các loại chất rắn đã biết.

Công dụng hàng đầu từ nhựa PTFE

  • Nhựa PTFE được dùng cho ống lót, ổ trục, bánh răng hay những bộ phận máy không cần chất bôi trơn.
  • Làm vật liệu cách điện trong điều kiện nhiệt độ cao và các dụng cụ nấu ăn không dùng nhiều dầu mỡ.
  • Sản xuất dây nối trong các phần mềm hàng không vũ trụ và máy tính (dây cắm, cáp đồng trục,…
  • ứng dụng trong sản xuất, đóng gói thực phẩm, làm ống dẫn công nghiệp liên tục tiếp xúc với hóa chất và axit.
  • Là vật liệu để hàn kín các thành phần trong những ứng dụng hóa học.
nhựa ptfe là gì
Khái niệm Nhựa PTFE là gì?

Các loại nhựa PTFE phổ biến

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại nhựa PTFE, dẫu thế một số loại chỉ để cho những ứng dụng đặc biệt trong các chuyên môn ít người biết như hàng không vũ trụ hay công nghiệp sản xuất. Tiếp sau đây là những loại nhựa PTFE được dùng nhiều người biết đến hiện nay.

PTFE dạng tấm

Là một loại nhựa polyme có chức năng kháng hóa chất và bề mặt có độ ma sát cực kỳ thấp, không bám dính bề mặt với bất cứ loại vật liệu nào.

Tấm PTFE thường có màu trắng sữa với các kích thước 1mx1m và 1mx10m. Độ dày của tấm từ 5mm đến 40mm.

Có độ bền cao, không dẫn điện, không bắt cháy và chống bị mài mòn. Không thấm nước, bề mặt láng mịn giúp việc vệ sinh đơn giản dễ dàng hơn.

PTFE dạng cây

Nhựa cây PTFE có độ ổn định nhiệt rất tốt, nhiệt độ hoạt động tối đa là +260 độ C và tối thiểu là -260 độ C. Sở hữu đặc tính cách điện vượt trội, không bị ẩm mốc, chịu được các loại hóa chất và axit, có tác dụng chống tia cực tím.

mặc dù vậy, nhựa PTFE dạng cây khá dài nên có độ mềm dẻo, cần cẩn thận trong quá trình vận chuển và thi công. Trọng lượng của nó khá nặng so với một số loại nhựa khác.

PTFE dạng ống

Dạng ống của nhựa PTFE khá giống với dạng cây về hình dạng trụ tròn dài. Mặc dù vậy, do nó là ống nên ở giữa được thông suốt nên có độ cứng không bằng dạng cây.

Nhờ cấu trúc rỗng bên trong nên ống PTFE rất phù hợp để tận dụng làm các thiết bị y tế, dụng cụ cách điện, bộ lọc hiệu suất cao,…

PTFE dạng phim

Mỏng, nhẹ và trơn láng, đó là những đặc điểm của phim PTFE, dạng nhựa này hoàn toàn có thể cuộn lại dễ dàng và đơn giản tựa như những loại màng nhựa thông thường.

Phim nhựa PTFE là một trong các vật liệu cách điện có ảnh hưởng nhất từ polyme hữu cơ đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như cảm biến, máy phát điện, động cơ, máy đo liều lượng và các bộ lọc không khí ở nhiệt độ cao.

Tấm nhựa PTFE tiếng anh là gì?

Có hai tên gọi tiếng anh được dùng nhiều người biết đến cho loại nhựa này, đó là PTFE và Teflon. PTFE được viết tắt từ tên tiếng anh của loại phân tử cấu tạo nên nó là Tetrafluoroetylen, còn tấm nhựa là một dạng của nguyên vật liệu với tên gọi tiếng anh là plastic sheet.

Vì vậy, tên tiếng anh trọn gói của tấm nhựa PTFE là Tetrafluoroetylen plastic sheet. Con cái tên Teflon chỉ là một tên gọi tắt của loại nhựa này để mọi người dễ đọc và dễ nhớ hơn.

nhựa ptfe là gì
Phân loại nhựa PTFE là gì?

Tham khảo thêm

  • Tầng Tum là gì? Bố trí tầng tum như thế nào cho hợp lý nhất? Cập nhập mới 2022
  • Giá trị thanh lý là gì? Đặc trưng và ví dụ về giá trị thanh lý

Lời kết:

Bên trên bài viết là những thông tin về Nhựa PTFE là gì? Cấu trúc và ứng dụng của tấm PTFE mới nhất. Mọi thông tin chi tiết liên quan đến sản phẩm về nhựa quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chính xác nhất. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *