Sao kê là gì? Các hình thức sao kê ngân hàng ra sao?

Đây là cụm từ nhiều người thường nghe thấy trong cuộc sống hàng ngày tuy nhiên lại không hiểu rõ về nghĩa của nó. Sao kê ngân hàng chúng ta thương đi sao chép lịch sử những chuyển tiền đi và đến một cách minh bạch nhất. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về sao kê là gì, sao kê lương là gì hay cách thực hiện các thủ tục sao kê để các bạn đọc cùng tham khảo.

sao kê là gì
Sao kê ngân hàng là gì?

Sao kê là gì? Sao kê ngân hàng là gì?

Sao kê ngân hàng là bản sao ghi chép chi tiết những giao dịch đã phát sinh của tài khoản thanh toán cá nhân hoặc tổ chức. Các giao dịch phát sinh bao gồm: các khoản chi tiêu, thanh toán dịch vụ, ứng tiền mặt…

Những phát sinh giao dịch này bao gồm luôn cả các giao dịch tín dụng ra và vào tài khoản. Việc sao kê chỉ được thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản.

Sao kê sẽ được ngân hàng thực hiện và gửi về cho chủ thẻ theo quy định của ngân hàng và khách hàng có thể sử dụng thông báo giao dịch này để kiểm tra lại vấn đề chi tiêu để có thể kiểm soát số tiền chi tiêu hàng tháng và thanh toán số tiền đã chi tiêu trong thẻ đúng hạn.

Các hình thức sao kê

Hiện có hai hình thức sao kê là sao kê trực tiếp và sao kê online.

Sao kê online: Khách hàng thực hiện sao kê bằng cách sử dụng dịch vụ internet banking của ngân hàng có thể tự mình thực hiện sao kê tài khoản. Và có thể kiểm tra kiểm soát giao dịch từ tài khoản của mình một cách nhanh chóng và chuẩn xác.

Bảng sao kê này chỉ có tính chất kiểm soát chứ không thể bổ sung hồ sơ giấy tờ cho các thủ tục hành chính liên quan như: hồ sơ vay, hồ sơ chứng thực tài sản…

Sao kê trực tiếp: Là hình thức khách hàng, ở đây là chủ thẻ, chủ tài khoản yêu cầu ngân hàng sao kê.

Bản sao kê được cấp trực tiếp là bản sao kê có chứng thực của ngân hàng. Bản sao kê này có giá trị về mặt pháp lý để bổ sung vào hồ sơ hành chính khi muốn làm hồ sơ vay hay chứng thực tài sản.

Cách in sao kê ngân hàng

In sao kê ngân hàng tại ATM

Để thực hiện in sao kê tại ATM thì cần ra các cây ATM của ngân hàng để tiến hành in sao kê.

Các bước thực hiện:

Đưa thẻ ATM vào khe

Chọn ngôn ngữ thích hợp và ấn “Tiếp tục”

Nhập mã Pin của thẻ và ấn “Enter”

Chọn chức năng “In sao kê/ truy vấn số dư” là đã có thể xem được số dư hiện tại trên tài khoản của mình, hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất.

Cách này tuy nhanh, tiện lợi, chi phí thấp nhưng hạn chế là chủ thẻ không thể xem được tất cả giao dịch trong tháng mà chủ thẻ cần xem.

sao kê là gì
Các hình thức sao kê ngân hàng ra sao?

In sao kê ngân hàng bằng internet banking

Hầu hết các ngân hàng đều đã cung cấp dịch vụ internet banking đi kèm với phát hành thẻ nếu khách hàng có nhu cầu đăng ký.

Lúc này khách hàng đã có tài khoản internet banking thì có thể tiến hành truy cập vào website của ngân hàng và đăng nhập bằng ID và mật khẩu vào tài khoản của mình.

Sau đó lựa chọn sao kê tài khoản, thực hiện sao kê và kết thúc sao kê. Việc in sao kê trên internet banking giúp khách hàng quản lý được giao dịch trong tài khoản của mình và các chi phí phát sinh.

Tuy nhiên bảng sao kê này không có giá trị pháp lý và không thể dùng để làm chứng từ hay bổ sung vào hồ sơ vì không có dấu mộc của ngân hàng.

In sao kê trực tiếp tại ngân hàng

Với mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu và những thủ tục hành chính khác nhau khi khách hàng muốn sao kê tài khoản ngân hàng.

Cách thức in sao kê tài khoản ngân hàng thông thường bao gồm:

Khách hàng đến ngân hàng mà mình đã đăng kí mở tài khoản để thực hiện sao kê tại bất cứ chi nhánh hoặc phòng giao dịch nào thuộc ngân hàng đó.

Mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân để nhân viên ngân hàng thực hiện in sao kê tài khoản cá nhân theo thời gian khách hàng mong muốn.

Khách hàng cần kiểm tra kĩ xem bản sao kê có dấu mộc tròn của ngân hàng chưa thì bảng sao kê đó mới có giá trị pháp lý.

Một bản sao kê thông thường thường cung cấp các trường dữ liệu thông tin như: các khoản chi tiêu, thanh toán hàng hóa dịch vụ, ứng tiền mặt và các khoản lãi, phí.

Ngân hàng chưa có thông tin quy định về việc khách hàng chỉ được yêu cầu in sao kê bao nhiêu bản và bao nhiêu lần. Vì ngân hàng đều thu phí khi thực hiện yêu cầu in sao kê nên không có giới hạn.

sao kê là gì
Khái niệm về sao kê là gì?

Tham khảo thêm

Lời kết:

Bên trên bài viết là những thông tin bổ ích về sao kê là gì? Và các hình thức của sao kê ngân hàng. Còn gì thắc mắc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhé. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *