7 vùng kinh tế của Việt Nam phân chia như thế nào?

Lãnh thổ Việt Nam được chia thành nhiều vùng khác nhau. Trong đó mỗi vùng đều sở hữu những đặc điểm riêng về khí hậu và điều kiện phát triển kinh tế. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng Xuyên Việt Media tìm hiểu bài viết 7 vùng kinh tế của Việt Nam dưới đây.

7 vùng kinh tế của Việt Nam hiện nay

Hiện nay Việt Nam được chia thành 7 vùng kinh tế trọng điểm trải dài từ Bắc vào Nam như sau:

1. Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Trung du và miền núi phía Bắc gồm 15 tỉnh chia thành Tây Bắc và Đông Bắc. Trong đó:

  • Tây Bắc: Hòa Bình, Sơn la, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái.
  • Đông Bắc: Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh.
7 vùng kinh tế của Việt Nam-1
Các tỉnh Trung du và miền núi Bắc Bộ

Tổng diện tích của vùng Trung du và miền núi phía Bắc là: 100.965 km², tổng dân số tính đến ngày 1/4/2019 là 13.853.190 người, mật độ dân số đạt 137 người/ km².

Địa hình chủ yếu của vùng kinh tế này là cao nguyên, đôi và núi thấp. Đất feralit đỏ vàng và đất phù sa bạc màu được bồi đắp bởi những con sông. Vì trình độ canh tác lạc hậu và mật độ dân số ở miền núi còn thấp nên hiệu quả kinh tế không cao.

So với miền núi, vùng Trung du có điều kiện thuận lợi hơn nhờ hệ thống giao thông thuận lợi, trình độ canh tác được cải thiện cho năng suất lao động tốt. Các loại cây trồng chủ yếu gồm: hồi, chè, cây ăn quả, cây cận nhiệt, cây dược liệu, đỗ tương, sắn…

2. Vùng đồng bằng Bắc Bộ (đồng bằng sông Hồng)

Đồng bằng Bắc Bộ là một trong 7 vùng kinh tế của Việt Nam rất quan trọng. Các tỉnh và thành phố của vùng kinh tế này gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hải Nam, Nam Định, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Ninh Bình.

Vùng đồng bằng Bắc Bộ
Vùng đồng bằng Bắc Bộ

Tổng diện tích toàn vùng là 20.973 km² chiếm 7% so với tổng diện tích cả nước. Dân số thống kê tới 1/4/2019 là 22.543.607 người, chiếm 22% tổng dân số cả nước. Mật độ dân số trung bình 1.060 người/ km². 

Vùng đồng bằng Sông Hồng có vị trí và khí hậu thuận lợi để trồng nhiều loại cây lương thực, thực phẩm như: lúa, su hào, cải bắp. Đặc biệt đất phù sa màu mỡ được sông ngòi bồi đắp hàng năm, cùng sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật hiện đại càng làm tăng hiệu quả sản xuất.

Xem thêm: Chiến lược kinh doanh là gì?

3. Vùng Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ gồm 6 tỉnh thành: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Tổng diện tích khoảng 5, 15 triệu ha (chiếm 10,5% tổng diện tích cả nước), dân số khoảng 10,5 triệu dân (chiếm 15,5% tổng dân số cả nước), mật độ dân số 204 người/ km².

7 vùng kinh tế của Việt Nam-2
Các tỉnh thuộc vùng kinh tế Bắc Trung Bộ

Địa hình Bắc Trung Bộ khá hẹp, chủ yếu là đồi núi. Thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên có lũ, bão và gió Lào thổi vào. Trình độ canh tác còn thấp, chưa áp dụng hiệu quả công nghệ hiện đại. Sản phẩm nông nghiệp chính là: tiêu, cao su, mía đường, cam, bưởi…

Tuy nhiên do có vùng bờ biển dài nên vùng kinh tế Bắc Trung Bộ có sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản cao nhất cả nước.

4. Vùng duyên hải Nam Trung Bộ

Nối tiếp 7 vùng kinh tế của Việt Nam Xuyên Việt Media muốn chia sẻ đến bạn là duyên hải Nam Trung Bộ. Các tỉnh và thành phố trực thuộc gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận.

Tổng diện tích là 45.000 km² (chiếm 13,6% tổng diện tích cả nước), dân số khoảng 10 triệu dân (chiếm 10,7% tổng dân số cả nước) và mật độ dân số trung bình 230 người/ km².

7 vùng kinh tế của Việt Nam-3
Vùng duyên hải Nam Trung Bộ có đất đai màu mỡ và bờ biển dài

Duyên hải Nam Trung Bộ có đất đai màu mỡ, địa hình và khí hậu thuận lợi. Mặt khác, bờ biển dài với nhiều vịnh nên thuận lợi cho việc đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. 

Bên cạnh đó, nhờ biết áp dụng các thành tựu khoa học hiện đại vào sản xuất, cùng hệ thống giao thông thuận lợi đã tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển. Sản phẩm nông nghiệp chính là: lúa, cây ăn quả lâu năm và cây công nghiệp ngắn ngày.

5. Vùng Tây Nguyên

Vùng kinh tế Tây Nguyên gồm các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Tổng diện tích 5,5 triệu ha (chiếm 16,4% tổng diện tích cả nước), số dân khoảng 5,7 triệu người (chiếm 5,9% tổng số dân cả nước), mật độ dân số bình quân 104 người/ km².

7 vùng kinh tế của Việt Nam-4
Khí hậu vùng kinh tế Tây Nguyên phân thành 2 mùa rõ rệt

Địa hình chủ yếu của Tây Nguyên là các cao nguyên bazan rộng lớn. Khí hậu được chia thành 2 mùa rõ rệt gồm mùa khô và mùa mưa. Mặc dù có giao thông khá thuận lợi, nhưng do canh tác nông nghiệp còn lạc hậu nên hiệu quả kinh tế không cao. Sản phẩm nông nghiệp chính là: chè, cao su, cà phê…

Tham khảo thêm: Bật mí 12 cách kiếm tiền tại nhà

6. Vùng Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ là một trong 7 vùng kinh tế của Việt Nam với các tỉnh thành gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và Tây Ninh.

vung dong nam bo 1

Tổng diện tích là 32.564,4 km², dân số khoảng 17.828.907 người và mật độ dân số trung bình 706 người/ km².

Vùng Đông Nam Bộ có điều kiện thuận lợi phát triển nông nghiệp khi có đất phù sa xám màu mỡ và đất bazan rộng lớn. Hệ thống giao thông thuận lợi, nhiều nhà máy mở ra, biết áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật nên kinh tế khá phát triển. Sản phẩm nông nghiệp chính là: cao su, cà phê, điều, đậu tương, mía…

7. Vùng đồng bằng Sông Cửu Long

Vùng đồng bằng Sông Cửu Long gồm các tỉnh và thành phố: Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

7 vùng kinh tế của Việt Nam-5
Đồng bằng sông Cửu Long là nơi có sản lượng lúa lớn nhất cả nước

Tổng diện tích là 40.547,2 km², dân số khoảng 17.367.169 người. Vùng kinh tế này là nơi có sản lượng lúa nước cao nhất Việt Nam. Ngoài ra với ngư trường rộng, nhiều vịnh biển nông nên việc nuôi trồng thủy hải sản rất thuận lợi. Sản phẩm nông nghiệp chính là: mía, lạc, đỗ…

Các dịch vụ hot tại Xuyên Việt Media:

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Xuyên Việt Media về 7 vùng kinh tế của Việt Nam cùng các đặc điểm về địa lý và điều kiện khí hậu. Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sớm được giải đáp nhé!

Câu hỏi thường gặp về 7 vùng kinh tế của Việt Nam

Câu hỏi 1: Vùng kinh tế nào được xác định là Trung tâm phát triển kinh tế của Việt Nam?

Trả lời: Vùng kinh tế Trung tâm phát triển kinh tế của Việt Nam là Vùng Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên, bao gồm các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, và Đắk Nông.

Câu hỏi 2: Vùng kinh tế Đông Nam Bộ tập trung vào lĩnh vực nào?

Trả lời: Vùng kinh tế Đông Nam Bộ tập trung vào lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Đây là vùng có nền kinh tế đa dạng và phát triển, với các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Bà Rịa – Vũng Tàu. Vùng này có sự đóng góp lớn vào sản xuất công nghiệp, xuất khẩu và du lịch.

Câu hỏi 3: Vùng kinh tế Đông Bắc nổi tiếng với ngành nghề gì?

Trả lời: Vùng kinh tế Đông Bắc của Việt Nam nổi tiếng với ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Các tỉnh như Hải Dương, Hưng Yên, và Bắc Ninh là trung tâm của ngành sản xuất và xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là gạo và các sản phẩm liên quan đến thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *