Cao lanh là gì? Đất cao lanh là gì? Khái niệm lịch sử và phân loại cao lanh – Những ứng dụng lớn của cao lanh

Bạn là một người con xuất phát từ nhà nông thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại phân bón gốc khác nhau. Mỗi một loại phân bón đều có đặc tính, chức năng nổi trội khác nhau về thành phần và hoạt chất. Tuy nhiên bạn có biết rằng trong những sản phẩm phân bón đó đều bắt đầu từ một nguyên liệu chính là đất cao lanh. Vậy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thêm những thông tin về cao lanh là gì và đất cao lanh là gì? qua bài viết dưới đây nhé.

cao lanh là gì
Cao lanh là gì?

Cao lanh là gì?

Cao lanh có tên tiếng Anh là Kaolin, ngoài ra còn có tên gọi khác là đất cao lanh. Cao lanh là một loại đất sét rất đặc biệt có màu trắng, rất bở và có thể chịu được nhiệt độ cao.  Đối với ngành công nghiệp thì đất cao lanh cũng đóng một vai trò quan trọng để có thể sản xuất ra đồ gốm sứ, gạch ốp lát, vật liệu chịu nhiệt độ, đá mài, phèn nhôm, cao su, xi măng trắng…

Cao lanh là chất gì?

Thành phần chủ yếu trong đất cao lanh đó chính là những khoáng vật về kaolinit và một số những khoáng vật khác như: thạch anh, montmorillonit, illit…Trong tự nhiên, kaolinit thường bị nhuộm bẩn bởi oxit sắt, titan, hỗn hợp kiềm, đất hiếm, và các khoáng vật sét khác như halloysite, hyđromica, illit, montmorillonit. Oxit sắt là chất có hại, quyết định việc phân loại và sử dụng kaolin trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

Đất cao lanh là gì?

Đất cao lanh là gì? Đất cao lanh là một loại đất sét rất đặc biệt có màu trắng, rất bở và có thể chịu được nhiệt độ cao. Thành phần chủ yếu trong đất cao lanh đó chính là những khoáng vật về kaolinit và một số những khoáng vật khác như: thạch anh, montmorillonit, illit… Đối với ngành công nghiệp thì đất cao lanh cũng đóng một vai trò quan trọng để có thể sản xuất ra đồ gốm, vật liệu chịu nhiệt độ, đá mài, phèn nhôm, cao su, xi măng trắng…

Lịch sử về tên gọi đất cao lanh

Tên gọi cao lanh được bắt nguồn từ một địa điểm ở Cảnh Đức Trấn, Giang Tô, Trung Quốc. Tại đây người ta gọi là Cao Lĩnh Thổ có nghĩa là đất sét có màu trắng ở Cao Lĩnh. Ở đây đất cao lanh được xem như là nguồn nguyên liệu để làm gốm sứ. Ngoài ra thì đất cao lanh còn có tên gọi khác đó là kaolin, được những giáo sĩ mang đến Châu Âu vào thế kỷ thứ 18.

Phân loại về đất cao lanh

Đất cao lanh có rất nhiều kiểu để phân loại ra thành những loại riêng biệt. Tùy thuộc vào xuất xứ và mục tiêu sử dụng, sức chịu nhiệt, độ dính, độ dẻo

Từ nguồn gốc của từng loại đất thì bạn có thể phân bố đất cao lanh thành hai dạng chính là sơ cấp và thứ cấp. Đất cao lanh sơ cấp được hình thành từ những quá trình phong hóa học hoặc thủy nhiệt từ những loại đá có thành phần fenspat. Còn đất cao lanh thứ cấp là loại đất đã được chuyển đổi từ cao lanh sơ cấp nhờ vào sự tác động của thiên nhiên. Tuy nhiên cũng có một số loại đất cao lanh được hình thành ở những nơi yên tĩnh khác nhờ vào sự biến đổi của thủy nhiệt và phong hóa học với acco.

cao lanh là gì
Nguồn gốc của cao lanh là gì?

Những ứng dụng lớn của kaolin trong đời sống con người

Tùy thuộc vào đặc điểm cấu tạo, thành phần hóa học, thành phần khoáng chất mà kaolin sẽ được ứng dụng trong các ngành nghề như:

Sản xuất vật liệu chịu lửa

Trong ngành sản xuất nguyên vật liệu chịu lửa, người ta thường dùng kaolin để sản xuất gạch nửa axit, gạch chịu lửa và một các vật dụng chịu lửa khác.

Trong ngành công nghiệp luyện kim đen, gạch chịu lửa được dùng để lót lò cao, lò gió nóng, lò luyện gang,…

Trong các ngành công nghiệp khác như để lót lò đốt, nồi hơi luyện kim màu, nhà máy lọc dầu, công nghiệp thủy tinh và sứ,… thì dùng ít gạch chịu lửa hơn.

Sản xuất đồ gốm

Kaolin còn được sử dụng trong ngành đồ gốm để sản xuất ra các sản phẩm như gốm sứ, sứ cách điện, sứ mỹ nghệ, các dụng cụ thí nghiệm… Khi đó, tiêu chuẩn cao lanh phải có chất lượng cao để khống chế được các oxit tạo màu như:

 • Hàm lượng Fe2O3 < 0,4 – 1,5%
 • Hàm lượng TiO2 < 0,4 – 1,4%
 • Hàm lượng CaO < 0,8%
 • Hàm lượng SO3 < 0,4%.

Sản xuất giấy

Trong công nghiệp sản xuất giấy, kaolin được sử dụng như một chất độn làm giấy tăng độ kín, tăng độ ngấm mực in, tăng bề mặt nhẵn và giảm độ thấu ngang.

Thông thường, cứ khoảng 250 – 300kg kaolin sẽ dùng cho 1 tấn giấy. Và chất lượng kaolin được sử dụng phải có độ phân tán, độ trắng, mức độ đồng đều của các hạt TE nhất định.

Sản xuất cao su

Trong công nghiệp cao su, tiêu chuẩn cao lanh là:

 • Fe2O3 < 0,75%
 • SO4- < 0,4%
 • Độ hạt < 1,670 lỗ/cm2
 • Độ ẩm < 1%

Làm đẹp, thẩm mỹ

Trong bột kaolin có rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe da mặt, giúp cải thiện làn da một cách đáng kể. Do đó, chúng rất được yêu thích trong công nghệ làm đẹp, thẩm mỹ nhờ những ưu điểm nổi bật như:

 • Kaolin giúp điều tiết, hấp thụ, thải độc dầu nhờn dư thừa và bụi bẩn trên da mặt
 • Làm dịu các nốt bị sưng, tấy đỏ
 • Kích thích xây dựng, tái sinh tế bào mới tái tạo da hiệu quả
 • Ngăn ngừa sẹo thâm trên da mặt của bạn
cao lanh là gì
Cao lanh có những tác dụng gì?

Tham khảo thêm

 • MFG date là gì? Vì sao cần đặc biệt chú ý đến MFG date và EXP date của mỹ phẩm?
 • Wireframe là gì? Cách thiết lập Wireframe hiệu quả? Ưu – nhược điểm của Wireframe

Lời kết:

Bên trên bài viết là những thông tin hữu ích về Cao lanh là gì? Đất cao lanh là gì? Khái niệm lịch sử và phân loại cao lanh – Những ứng dụng lớn của cao lanh. Ngoài ra cao lanh còn được ứng dụng trong sản xuất da nhân tạo, sơn, xà phòng, thuốc trừ sâu, đĩa mài, xi măng trắng, chất trám trong xây dựng, nhôm kim loại, phèn nhôm,… Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink , seo tổng thể…