Crack là gì? Lợi ích và tác hại của Crack 

Chắc nhiều người đã biết hiện nay phần mềm crack rất phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Do chúng ta xài crack sẽ không phải trả phí mua bản quyền phần mềm. Vì vậy người người xài crack nhà nhà xài crack và khi upload chúng lên một số chỗ sẽ báo là phần mềm này có thể là virus. Vậy crack là gì? Mời độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Xuyên Việt Media .

Crack là gì?

Crack là gì?

Crack là hành động lập trình viết ra những chương trình con nhằm vô hiệu hoá đi những giới hạn của nhà sản xuất đối với các phần mềm nhằm có thể sử dụng lâu dài phần mềm.

Không phải tất cả phần mềm cũng cần và có crack. Chỉ những phần mềm có bản quyền như Photoshop (phải trả tiền để được sử dụng)thì các chuyên viên bẻ khóa (cracker)mới viết ra các chương trình crack để bẻ khóa phần mềm đó. Giúp biến nó thành bản có bản quyền để người sử dụng có thể dùng nó với phiên bản đầy đủ mà ko cần phải bỏ tiền ra mua bản quyền.

Lợi ích và tác hại của game, phần mềm Crack là gì?

Lợi ích

Lợi ích đầu tiên và lớn nhất đối với mọi người sử dụng phần mềm crack là được sử dụng miễn phí tất cả các chức năng mà không bị giới hạn. Một vài ứng dụng có phí muốn sử dụng phải tốn từ vài chục nghìn đến tiền triệu một năm. Do đó, việc sử dụng phần mềm này sẽ giảm thiểu một lượng tiền bỏ ra không hề nhỏ.

Việc có được các file crack sẽ giúp cài đặt các phần mềm một cách nhanh chóng và thoải mái. Từ đó dễ dàng chia sẻ cho nhiều người sử dụng, không cần phải mua một phần mềm nhiều lần để cài trên nhiều máy khác nhau.

Phần mêm đã Crack
Lợi ích và tác hại của game, phần mềm Crack là gì?

Tác hại

Sử dụng phần mềm crack có nghĩa bạn vi phạm bản quyền, khi bị phát hiện sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi trên. Theo Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định thì hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự có yếu tố cấu thành tội phạm. Việc xử lý sử dụng phần mềm crack ở các nước phát triển đã được áp dụng và làm rất chặt chẽ từ lâu. Còn ở nước ta thì trong những năm gần đây mới bắt đầu được quan tâm hơn.

Khi sử dụng các file crack thì khả năng máy tính của bạn sẽ bị virus xâm nhập rất cao. Bởi trong quá trình cài đặt phần mềm crack phải tắt toàn bộ các phần mềm diệt virus mới có thể cài phần mềm crack được.

Khi các phần mềm được tạo ra bị crack cũng đồng nghĩa với việc các sản phẩm đã được tạo ra bị ăn cắp thuộc nguồn sở hữu trí tuệ của nhà sản xuất. Các phần mềm được tạo ra với mục đích kinh doanh kiếm lợi nhuận khi đã bán các sản phẩm thì việc thu lợi nhuận là điều tất yếu. Phần lợi nhuận này là tiền đề để các nhà phát triển tiếp tục phát triển các tính năng mới cho phần mềm, giúp người sử dụng sử dụng được nhiều tiện ích hơn.

Chúng ta có thể tiết kiệm một khoảng tiền để mua bản quyền để sử dụng một phần mềm. Nhưng khi sử dụng các phần mềm crack thì việc Virus máy tính xâm nhập vào làm mất dữ liệu, hỏng hệ thống máy tính điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn. 

Mặt khác các cracker tạo ra phần mềm không chỉ để sử dụng miễn phí mà còn đánh cắp tài khoản ngân hàng hay đánh cắp thông tin người dùng. Vậy nên việc sử dụng phần mềm Crack phải hết sức cân nhắc để tránh chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt mà thiệt hại sau này.

Đa số các phần mềm crack sẽ không được thể cập nhật nếu phần mềm có lỗi thì không để nào cập nhất các phiên bản hoàn hảo đã được sửa lỗi. Một số lỗi làm ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng. Nhẹ thì có thể là một số tính năng không hoạt động, hoạt động sai; hoặc nặng hơn là bị thoát khỏi ứng dụng và bị mất dữ liệu bạn đang làm.

Một số loại file crack

Sau đây là một số file crack phổ biến hiện nay::

  • Patch: Đầu tiên sẽ là file Patch, đây được hiểu đơn giản là một file vá lỗi. Như mọi người đã biết thì mỗi phần mềm thỉnh thoảng sẽ xảy ra lỗi, và nhà sản xuất sẽ update những file Patch này để vá lại chúng. File crack loại này sẽ giả làm file Patch, thâm nhập và sửa lại các mã chương trình giúp người dùng có thể sử dụng các phần mềm bản quyền free.
  • Reg: Là một file có đuôi là .reg (register: đăng ký). Nếu dùng file này thì mọi người phải vào Registry để tác động vào sâu trong hệ thống Windows.
  • Loader: Khi chạy Loader thì nó sẽ chạy chương trình nạp và biến nó thành một tài khoản bản quyền để đăng ký. Đây thường là dạng crack mà chúng ta thường xuyên sử dụng để crack phần mềm bản quyền.
  • Repack: Đây là một dạng file crack đã có sẵn key bản quyền hoặc phần mềm đã được bẻ khóa sẵn. Việc của người dùng là chỉ cần cài và sử dụng mà thôi.
  • Key File: Cuối cùng là Key File. Là một phần mềm được đăng ký riêng và được lưu dưới dạng một key, bạn chỉ cần nhập key này vào phần nhập key bản quyền rồi khởi chạy nó.

Xem thêm:

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn là mọi người đã hiểu được tổng quan về crack là gì? Hi vọng bài viết của Xuyên Việt Media sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất về việc có hay không sử dụng các phần mềm crack.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *