Học bổng là gì? Bạn đã thực hiểu đúng về học bổng hay chưa?

Ngày nay, cùng với xu thế toàn cầu hóa thế giới thì ngày càng có nhiều sinh viên, học sinh lựa chọn hình thức đi du học. Tuy nhiên học bổng là gì? và mục đích và những điều cần biết trước khi lựa chọn đi du học, học phí đi du học, cơ hội có được học bổng đi du học là những vấn đề, những thắc mắc xoay quanh vấn đề này cũng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

học bổng là gì
Có rất nhiều người chưa thực sự nắm rõ về bản chất của học bổng

Học bổng là gì?

Học bổng là phần thưởng dành cho những người có thành tích học tập tốt nhất, hoạt động nổi bật hay có những hoàn cảnh đặc biệt để khuyến khích, cổ vũ người nhận. Đặc biệt, học bổng có thể là tiền hoặc những món quà giá trị khác thuộc lĩnh vực giáo dục.

Việc trao học bổng thường là dành cho học sinh, sinh viên, học viên được đào tạo trong một đơn vị giáo dục nào đó. Tùy vào mục đích trao học bổng mà điều kiện trao học bổng được xét duyệt theo tiêu chí khác nhau.

Những mức học bổng thường được trao

Việc trao học bổng cũng được phân chia theo từng mức độ khác nhau. Có thể phân chia các mức học bổng thông thường được phân chia như sau:

Học bổng toàn phần: Là loại học bổng mang giá trị cao nhất, được tính tổng theo mỗi năm học bao gồm các loại chi phí như: học phí, sinh hoạt phí, tài liệu học tập … Ở nước ta học bổng toàn phần không nhiều thường đến từ các tổ chức lớn tài trợ hoặc Nhà nước tài trợ cho những người có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập, nghiên cứu.

Học bổng bán phần : Các suất học bổng này thường được chia theo mức độ 100%; 75%; 70%; 50%; 25%… Đa phần sẽ tính vào tiền học phí của người nhận trong một kì học hoặc một năm học.

Việc nhận học bổng có thể tính bằng tiền mặt và trao trực tiếp cho sinh viên, hoặc có thể trực tiếp trừ vào những khoản theo quy định của giá trị học bổng.

Đặc biệt, ở nước ta với những bạn học sinh, sinh viên thuộc diện gia đình khó khăn, dân tộc thiểu số vùng cao, khuyết tật. Các trường hợp này sẽ được Nhà nước hỗ trợ quỹ học bổng miễn trừ học phí riêng. Những điều kiện đặc biệt này còn nhận được những ưu tiên trong quá trình xét duyệt các chính sách của nhà trường.

học bổng là gì
Học bổng được thưởng cho những trường hợp nào?

Điều kiện để xét duyệt học bổng

Mỗi đơn vị sẽ quy định về điều kiện xét duyệt học bổng theo những tiêu chí khác nhau. Thông thường những trường hợp sẽ được xét duyệt học bổng bao gồm:

Học bổng dựa trên những học sinh, sinh viên, học viên có thành tích học tập xuất sắc. Những người được trao học bổng thường sẽ có điểm tổng kết cao nhất trong một lớp, một khối, một khoa, hoặc trong cả trường. Điều kiện tiên quyết là không vi phạm bất kỳ nội quy, kỷ luật của nhà trường, pháp luật.

Với loại học bổng này thì thành tích học tập chắc chắn là điều kiện để đánh giá đầu tiên. Ở các trường Đại học, Cao đẳng sẽ được phân là học bổng cho những bạn đạt loại giỏi và loại khá. Nếu trường hợp có 2 người cùng thành tích, sẽ lựa chọn người có hoạt động xã hội, tham gia hoạt động của lớp, của trường năng nổ hơn.

Học bổng dựa trên nhu cầu về tài chính của học sinh, sinh viên. Để có thể được xét học bổng này thì sẽ là những bạn có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định. Nếu số suất học bổng ít hơn số lượng học sinh đủ điều kiện thì bắt đầu áp dụng xét thành tích để lựa chọn người nhận học bổng.

Vai trò của học bổng

Học bổng đóng một vai trò quan trọng đối với mỗi học sinh, sinh viên. Đó như mục tiêu mà nhiều người hướng đến để thêm nỗ lực hơn trong công việc học tập. Không chỉ mang ý nghĩa khuyến khích, động viên, học bổng còn tạo động lực cho những người được nhận cần phải cố gắng hơn cũng như những người chưa may mắn được nhận.

 Học bổng du học

  • Học bổng cần được hiểu nó là một phần thưởng xứng đáng dành cho những người tài giỏi, có thành tích học tập cùng với hoạt động xã hội nổi trội. Bên cạnh đó, cũng có những loại học bổng dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, được xem xét trên cơ sở những nỗ lực nhất định từ bản thân người đó.
  • Học bổng du học không phải dành cho tất cả mọi người. Không phải bất kỳ ai đu học, du học mong muốn và nộp đơn xin học bổng đều được chấp nhận. Có rất nhiều trường hợp hồ sơ lý lịch du học sinh tốt, có đầy đủ các thành tích nhưng vẫn bị từ chối. Lí do có thể hiểu được là các hoại học bổng đề có hạn, hồ sơ đều có tỷ lệ chọi với nhau vì thế có thể hồ sơ bị loại vì có được những hồ sơ khác tốt hơn.
học bổng là gì
Học bổng có rất nhiều loại và được phân bậc khác nhau

Tham khảo thêm

Lời kết:

Bên trên bài viết là những thông tin chi tiết về học bổng là gì? giúp bạn có thêm kiến thức sâu xa hơn và dành cho những học sinh xuất sắc. còn gì thắc mắc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhé. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *