Luật quảng cáo chính xác và mới nhất hiện nay

Quảng cáo chính là hình thức quan trọng để giới thiệu sản phẩm đến tay khách hàng. Thông qua chiến dịch marketing đã giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận những sản phẩm tiêu dùng. Nhờ vậy mà lượt bán hàng sẽ gia tăng hơn rất nhiều. Chính vì vậy bài viết dưới đây Xuyên Việt Media sẽ chia sẻ cho bạn luật quảng cáo mới nhất hiện nay nhé.

Định nghĩa về luật quảng cáo

Như vậy, có thể hiểu hoạt động quảng cáo đóng một vai trò quan trọng. Chúng ta cần thực hiện quảng cáo một cách hiệu quả thông qua việc hiểu về luật quảng cáo và những luật quảng cáo mới nhất. Luật quảng cáo là gì? Đây là một trong các luật doanh nghiệp mà chính phủ, pháp luật nhà nước Việt Nam ban hành liên quan đến hoạt động truyền đạt thông tin trên các phương tiện đại chúng và công cụ truyền tin. 

Luật quảng cáo chính là luật chính phủ, pháp luật nhà nước Việt Nam ban hành
Luật quảng cáo chính là luật chính phủ, pháp luật nhà nước Việt Nam ban hành

Chẳng hạn, luật quảng cáo 2012 sẽ nêu rõ các trường hợp không được thực hiện quảng cáo, các nhãn hàng bị cấm quảng cáo trên Tivi, các phương tiện in ấn như hình thức marketing OOH như billboard, biển quảng cáo, tờ rơi… Trong trường hợp bị cấm mà vẫn cố tình thực hiện sẽ bị pháp luật Việt Nam nghiêm trị.

>> Những cách chặn quảng cáo trên chrome đơn giản nhất hiện nay

Những hành vi bị cấm theo Luật quảng cáo Việt Nam

Những hành vi bị cấm thực hiện hiện theo Luật quảng cáo Việt Nam được ghi rõ trong luật quảng cáo 16/2012/QH13 ngày 21 tháng 6 năm 2012. Bạn có thể coi đây như các nghị định hướng dẫn luật quảng cáo đúng quy định để có những hoạch định đúng đắn trong Marketing plan của mình. Cụ thể:

Thứ nhất, tại điều 7 của Luật quảng cáo 2012 này chỉ rõ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa bị cấm (như đã nêu ở trên) sẽ bị cấm thực hiện hoạt động quảng cáo. Các hình thức quảng cáo liên quan đến thông tin về bí mật quốc gia, thông tin sai lệch về lịch sử, chủ quyền dân tộc sẽ bị chịu hình phạt phù hợp theo quy định Luật Pháp Việt Nam.

Thứ hai, các quảng cáo với nội dung gây mất trật tự an toàn xã hội và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh dân tộc đều không được thực hiện. Đối với vấn đề phân biệt chủng tộc, tôn giáo, các hình thức quảng cáo từ quảng cáo truyền thống đến quảng cáo thông qua Digital Marketing hay quảng cáo online đều không được đề cập gây mất đoàn kết dân tộc. 

Thứ 3, về nội dung quảng cáo, các quảng cáo nội dung sai lệch hoặc làm mọi người hiểu sai về sản phẩm mang lại tác hại nguy hiểm đều không được thực hiện. Trong trường hợp một nhãn hàng đã đăng ký thương hiệu mà một sản phẩm lấy tên thương hiệu đó để thực hiện quảng cáo sẽ dễ dàng bị tố cáo. 

Làm sai luật quảng cáo sẽ bị tố cáo
Làm sai luật quảng cáo sẽ bị tố cáo

Và pháp luật chỉ có khả năng bảo vệ các bên đã đăng ký kinh doanh và đăng ký bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Do đó, các sản phẩm, dịch vụ thương hiệu của bạn dù là trong lĩnh vực nào từ IT phần mềm, bảo hiểm, ngân hàng, lập trình công nghệ thông tin… bạn nên cân nhắc đăng ký để được pháp luật bảo vệ.

Những lưu ý của doanh nghiệp trong quá trình chạy quảng cáo

Các hoạt động xây dựng thương hiệu đến tiến hành triển khai chiến dịch marketing hay truyền thông thương hiệu, sản phẩm đều cần quan tâm đến luật quảng cáo để có những định hướng đúng đắn. Dưới đây là những điều doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện chiến dịch quảng cáo:

1. Quảng cáo trên banner

Đối với quảng cáo trên Banner, bạn cần hiểu về những vị trí, địa điểm được phép thực hiện hoạt động đặt quảng cáo. Cụ thể, các biển quảng cáo ngoài trời OOH không được phép che biển tín hiệu đèn giao thông, khi đặt biển quảng cáo phải đảm bảo an toàn về độ chắc chắn… Ngoài ra, thời gian cho phép thực hiện hoạt động treo băng rôn là tối đa 15 ngày. 

Quảng cáo trên Banner
Quảng cáo trên Banner

2. Màn hình quảng cáo

Luật quảng cáo 2012 tại điều 28 có nêu rõ về luật quảng cáo liên quan đến màn hình quảng cáo. Theo đó, bạn cần tuân thủ thực hiện luật quảng cáo ngoài trời như đối với quảng cáo ngoài trời sẽ không được sử dụng âm thanh để tránh làm phân tâm người tham gia giao thông. Bạn có thể truyền tải các thông điệp quảng cáo liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, thông điệp về công việc và cuộc sống bằng các hình ảnh động không có âm thanh mà không vi phạm về luật quảng cáo. 

>> Kiếm tiền online bằng cách xem quảng cáo

3. Quảng cáo trên phương tiện giao thông

Ngày nay, phương tiện giao thông được ví như hình thức quảng cáo di động hiệu quả trong chiến lược marketing của doanh nghiệp. Bằng hình thức này, thông điệp quảng cáo có thể được mang đến nhiều nơi, nhiều địa điểm và tiếp cận với nhiều người. Luật quảng cáo 2018 có đề cập đến hoạt động quảng cáo trên phương tiện như sau:

  • Đối với quảng cáo xe bus, taxi… sản phẩm quảng cáo sẽ không được vượt quá 50% diện tích ở mỗi mặt của phương tiện đó.
  • Việc thể hiện quảng cáo các thông tin về nhận diện thương hiệu cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn về giao thông. 
Quảng cáo trên phương tiện giao thông
Quảng cáo trên phương tiện giao thông

4. Quảng cáo bằng loa phóng thanh

Loa phóng thanh là hình thức quảng cáo phổ biến trong những năm trước. Hình thức này trở nên ít phổ biến hơn trong ngày nay. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thấy một số thương hiệu xuất hiện trên loa phóng thanh. Một số quy định bạn cần chú ý: 

  • Về mức độ âm thanh: quảng cáo trên loa phóng thanh không được quá ồn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người.
  • Về địa điểm đặt quảng cáo: Quảng cáo loa phóng thanh không được thực hiện ở những địa điểm quân sự, trụ sở cơ quan, trường học…
  • Về sử dụng phương tiện: các phương tiện nội thành của thành phố, các phương tiện di động không được thực hiện hình thức này. 

Lời kết

Bài viết trên Xuyên Việt Media đã cung cấp thông tin về luật quảng cáo mới nhất hiện nay. Việc nắm bắt chính xác luật này sẽ giúp cho chiến dịch quảng cáo hiệu quả tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *