Mã HS code là gì? Tầm quan trọng của HS code như thế nào?

mã hs code là gì

Trong ngành xuất nhập khẩu thường sử dụng mã HS Code rất nhiều.  Các giấy tờ liên quan như tờ khai hải quan, tờ vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, hóa đơn… đều có chứa mã này. Vậy mã hs code là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ chi tiết để bạn đọc hiểu rõ hơn nhé!

mã hs code là gì
Khái niệm mã hs code là gì?

Mã HS Code là gì?

Mã HS Code là mã số phân loại của hàng hóa xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại hàng hóa tên là “Hệ thống hài hoà mô tả và mã hóa hàng hóa”. Gọi tắt là HS Code (Harmonized Commodity Description and Coding System) do tổ chức Hải quan thế giới WCO sáng lập ra.

Chi tiết hơn thì HS Code là mã phân dòng hàng theo Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Từ mã hs code này, bạn có thể xác định thuế suất xuất khẩu hoặc nhập khẩu, và những chính sách khác tác động đến hàng hóa (chính sách mặt hàng, quản lý rủi ro…). Ngoài ra, cơ quan hải quan cũng sẽ xác định được thuế xuất nhập khẩu hàng hoá cho các doanh nghiệp.

Tổ chức hải quan thế giới WCO là ai?

WCO (World Customs Organization) Là 1 tổ chức quốc tế tương tác đến những vấn đề hải quan, WCO có nhiệm vụ duy trì hệ thống mã hàng hóa kết hợp quốc tế; quản lý những bình diện kỹ thuật của WTO tác động tới Định giá hải quan và Quy tắc xuất xứ; định hướng, hướng dẫn và hỗ trợ trong những vấn đề hải quan.

Cấu trúc của mã HS Code

 • Phần: Trong bộ mã HS code có tổng cộng 21 Phần, mỗi phần đều có chú thích phần riêng. ◦21 phần gồm các nội dung: ◾Động vật, thực vật, khoáng sản, cao su, plastic.
 • Chương: Gồm 99 chương, trong đó: ◦97 Chương đầu phân loại các hàng hoá chung
 • Chương 98 và 99 là chương phân loại hàng hoá dành riêng cho mỗi quốc gia.
 • Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung
 • Phân nhóm: được chia ra nhóm chung hơn từ nhóm, gồm với 2 ký tự.
 • Phân nhóm phụ: 2 ký tự. Phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.

Mục đích của mã HS Code

 • Xác định loại hàng hoá xuất, nhập khẩu để thực hiện thu thuế và các nghĩa vụ khác.
 • Thực thi luật pháp trong nước và các hiệp ước quốc tế
 • Tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế của doanh nghiệp

Xem thêm:

Những tiêu chí quan trọng xác định mã HS Code

 • Tên gọi của mặt hàng.
 • Công dụng của sản phẩm.
 • Chất liệu cấu thành sản phẩm.
 • Tính chất, thành phần cấu tạo, thông số kỹ thuật.
 • Các thông số khác (tuỳ theo các loại hàng cụ thể).
mã hs code là gì
Thông tin củ mục đích mã hs code là gì?

Cách tra mã HS Code

Bạn có thể thực hiện tra cứu mã HS bằng cách tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Trước khi mở tờ khai thông quan hãy sử dụng bảng hệ thống mã tra cứu hoặc hỏi cán bộ phụ trách mở tờ khai hải quan. Việc tra cứu đúng mã HS Code sẽ giúp cho việc mở tờ khai được nhanh chóng, không phải làm đi làm lại. Bạn có thể áp dụng các quy tắc tắc tra cứu sau đây:

Căn cứ vào chứng từ cũ

Chứng từ cũ sẽ có sẵn mã HS Code của hàng hóa công ty bạn. Dựa vào đó, chúng ta có thể biết được hàng hóa xuất nhập khẩu sắp tới mã như thế nào. Cách này áp dụng cho cùng loại hàng hóa từ trước đến giờ đơn vị hoạt động.

Nhờ người tư vấn

Dịch vụ tư vấn và làm chứng từ hiện có rất nhiều. Bạn có thể tham khảo lựa chọn các dịch vụ. Họ là những người có kinh nghiệm, có mối liên hệ chặt chẽ với các cán bộ kiểm duyệt tờ khai nên biết rất chính xác mã code để làm tờ khai.

Trả mã HS Code trên website

Thời đại thông tin ngày nay rất nhiều và thuận tiện cho người dùng. Bạn có thể tra cứu tại các website chính thống: Customs.gov.vn là trang của Hải Quan Việt Nam. Tại đây, bạn chỉ cần gõ từ khóa về hàng hóa vào thanh công cụ tìm kiếm, sẽ có rất nhiều kết quả hiện ra. Hãy nhấn chọn vào mục chứa thông tin chính xác nhất, sau đó sẽ hiện ra các phân nhóm nhỏ tiếp theo với mã code ở đầu cho bạn lựa chọn.

Căn cứ vào biểu thuế

Các hàng hóa sẽ được áp dụng biểu thuế xuất nhập khẩu nhất định. Căn cứ vào đó, chúng ta có thể tìm được mã HS Code dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải sử dụng excel để dùng lệnh tìm kiếm cho nhanh chóng. Bạn hãy nhấn Ctrl +F và gõ vào đó từ khóa để tìm kiếm.

mã hs code là gì
Những tiêu chí mã HS Code là gì?

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được hs code là gì? Và cách tra mã HS code ra sao. Thông qua đây, việc áp dụng mã code chính xác để mở tờ khai hải quan sẽ nhanh chóng hơn. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian lập lại tờ khai khi bị cán bộ kiểm tra. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào thắc mắc hãy để comment phía bên dưới chúng tôi sẽ giúp bạn.

Tham khảo thêm

Lời kết:

Qua bài viết này, chắc bạn cũng hình dung được mã HS Code là gì? Tầm quan trọng của mã HS code cũng như làm thế nào để tra cứu được mã HS Code.  Hy vọng đây là những thông tin bổ ích liên quan đến mã HS Code cho bạn. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *