Màu Bản Mệnh Là Gì? Tương sinh là gì? Tương hợp là gì?

Tương sinh là gì? Tương khắc là gì? Màu bản mệnh là gì? quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc gồm những gì? Là những khái niệm cơ bản nhất bạn cần nắm bắt được khi tìm hiểu về phong thủy. Để giúp bạn có thể hiểu rõ nhất về ngũ hành, bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra những khái niệm chi tiết nhất và nêu quy luật về mối quan hệ của từng bản mệnh.

màu bản mệnh là gì
Khái niệm màu bản mệnh là gì?

Màu Bản Mệnh Là Gì?

Ngũ hành bao gồm 5 bản mệnh, đại diện cho 5 nguyên tố tồn tại trên trái đất là: Kim (kim loại), Thủy (nước), Mộc (gỗ), Hỏa (lửa), Thổ (Đất). Đại diện cho từng bản mệnh sẽ là màu sắc của các nguyên tố trong tự nhiên: Kim mang màu trắng, ánh kim; Thủy mang màu xanh nước biển, đen; Mộc mang màu xanh lá cây, Hỏa mang màu đỏ, hồng, tím, Đất mang màu nâu, vàng. Cũng giống như quy luật trong tự nhiên, ngũ hành sẽ tồn tại những sự tương sinh, tương khắc lẫn nhau để giúp tạo nên một chỉnh thể thống nhất.

Màu bản mệnh được hiểu một cách đơn giản là những màu sắc thuộc về bản mệnh của mỗi người. Vậy nên, mỗi người sinh ra đều mang một bản mệnh, tương ứng với bản mệnh đó sẽ mang một số màu sắc đại diện đặc trưng. Những màu sắc này ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hòa, cân bằng các yếu tố âm dương – ngũ hành. Áp dụng những màu bản mệnh sẽ giúp tăng cường những yếu tố thuận lợi. Và làm hạn chế những điều bất lợi cho con người.

Tương sinh là gì? Tương hợp là gì?

Tương sinh là gì?

Trong ngũ hành tồn tại mối quan hệ nuôi dưỡng, thúc đẩy nhau để vận động không ngừng, đó chính là tương sinh. Tương sinh giống như quy luật trong tự nhiên, vận động như sau:

+ Kim sinh Thủy: Kim loại khi nung nóng sẽ tạo thành nước. Do đó, mệnh Thủy sẽ có màu tương sinh là trắng, ánh kim.

+ Thủy sinh Mộc: Nước tưới cho cây tươi tốt. Vì vậy nên mệnh Mộc sẽ có màu xanh biển, đen là màu sắc tương sinh.

+ Mộc sinh Hỏa: Gỗ được dùng làm nhiên liệu tạo lửa. Mệnh Hỏa vì vậy mà có màu xanh lá là màu tương sinh.

+ Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy vạn vật thành đất, cát. Vì thế nên mệnh Thổ có màu tương sinh là đỏ, hồng, tím.

+ Thổ sinh Kim: Trong đất sẽ có các kim loại. Nên mệnh Kim sẽ có màu nâu, vàng là 2 màu tương sinh.

Tương hợp là gì?

Trong ngũ hành còn có mối quan hệ tương hợp, nghĩa là không thúc đẩy để sinh ra nhưng nó lại có ý nghĩa hòa hợp. Mỗi bản mệnh sẽ tự hòa hợp với bản mệnh của mình nên màu tương hợp được lấy là màu đại diện của nó. Cụ thể là:

+ Mệnh Kim: Màu tương hợp là trắng, ánh kim.

+ Mệnh Thủy: Màu tương hợp là xanh biển, đen.

+ Mệnh Hỏa: Màu đỏ, hồng, tím là tương hợp.

+ Mệnh Mộc: Màu xanh lá tương hợp.

+ Mộc Thổ: Màu vàng, nâu đất là màu sắc tương hợp.

Tương sinh hay tương hợp tốt hơn

Sau khi đã biết được tương sinh là gì, tương hợp là gì thì có lẽ bạn đang băn khoăn không biết là ở trạng thái nào thì tốt hơn. Thực tế là khi nhìn vào khái niệm của cả 2 quy luật này bạn đã có thể thấy rằng tương sinh tốt hơn tương hợp. Bởi tương hợp chỉ đơn giản là nó hợp, không khắc còn tương sinh còn có khả năng thúc đẩy để phát triển, mang đến những lợi ích cho chủ thể.

màu bản mệnh là gì
Tương khắc là gì? Chế khắc là gì?

Mối quan hệ tương khắc, chế khắc bao gồm thế chế ngự, thắng, khắc phục lẫn nhau. Loại quan hệ này sẽ là bản mệnh này chế ngự sự phát triển của bản mệnh kia khiến cho nó không thể sinh sôi, phát triển được. Tương khắc trong ngũ hành cũng chính là một hình thức để duy trì sự cân bằng giữa 5 nguyên tố, không cho một nguyên tố nào được phép phát triển quá mức. Trong sự kìm hãm lẫn nhau này tồn tại 2 thể “tôi khắc” và “khắc tôi” tương đương với tương khắc và chế khắc.

Tương khắc là gì?

Mối quan hệ tương khắc chính là “khắc tôi”, nghĩa là chủ thể bị khắc bởi một bản mệnh khác. Cụ thể như:

+ Nước dập lửa thì có nghĩa là Thủy tương khắc với Hỏa.

+ Cây hút hết chất dinh dưỡng ở đất nghĩa là Mộc khắc Thổ.

+ Đất chặn được nước nghĩa là Thổ khắc Thủy.

+ Kim loại chặt được gỗ tương ứng với Kim khắc Mộc.

+ Lửa làm cho kim loại bị nung nóng, thành hình dạng khác nên Hỏa khắc Kim.

Chế khắc là gì?

Chế khắc thì mang ý nghĩa “tôi khắc”, nghĩa là chủ thể kìm hãm sự phát triển, sinh sôi một bản mệnh khác. Các bạn có thể hiểu rõ hơn theo quy luật dưới đây:

+ Mệnh Kim khắc Mộc => Mệnh Mộc là chế khắc của mệnh Kim.

+ Mộc khắc Thổ => Mệnh Thổ là chế khắc của mệnh Mộc.

+ Thổ khắc Thủy => Thủy là mệnh chế khắc của Thổ.

+ Thủy khắc Hỏa => Hỏa chế khắc Thủy.

+ Hỏa khắc Kim => Kim chế khắc Hỏa

+ Kim khắc Mộc => Mộc chế khắc Kim.

màu bản mệnh là gì
Bạn hiểu thế nào là màu bản mệnh?

Xem thêm:

Các màu sắc hợp với từng mệnh trong ngũ hành

Để chọn được những màu sắc mang ý nghĩa phong thủy tốt, tránh điều không may mắn thì mỗi cung mệnh tương ứng sẽ có các màu bản mệnh, màu tương sinh và tương khắc khác nhau. Dưới đây là cách chọn màu chuẩn nhất cho mỗi mệnh trong ngũ hành:

Màu bản mệnh của mệnh Kim

Màu hợp mệnh kim
Màu hợp mệnh kim

Màu sắc bản mệnh của mệnh Kim bao gồm các màu: trắng, bạc, nâu, xám và vàng đậm. Trong đó màu tương sinh là nâu, xám, vàng đậm, đây là những màu thuộc mệnh Thổ (Thổ sinh Kim). Dưới đây là ý nghĩa của các màu đối với người mệnh Kim:

  • Trắng, bạc thể hiện được tính cách trong sáng, thuần thiết và khơi dậy nguồn năng lượng tích cực trong người mệnh Kim.
  • Vàng, nâu là màu tương sinh nên giúp đem đến tài lộc, may mắn và hạnh phúc cho chủ nhân.

Một điều lưu ý là người mệnh Kim nên tránh chọn các màu như đỏ, đò. Vì đây là màu thuộc mệnh Hỏa mà Hỏa khắc Kim nên sẽ không tốt và có thể đem đến nhiều điều không may.

Màu bản mệnh của mệnh Mộc

Mệnh Mộc đại diện cho cây cỏ nên tương ứng với màu bản mệnh là xanh lá và các màu đen hay xanh nước biển cũng rất hợp với người mệnh Mộc.

Trong phong thủy, người mệnh Mộc là những người có nguồn năng lượng rất dồi dào, luôn tạo sự tươi mới cho người đối diện. Khi sử dụng các màu trên sẽ giúp chủ nhân thêm giàu có và thịnh vượng.

Theo quy luật tương khắc, Mộc khắc Kim. Vì vậy, bạn tránh sử dụng các màu như bạc, trắng, kem hay các loại trang sức thạch anh pha lê, thạch anh trắng, mã não… để không bị kìm hãm nguồn năng lượng tích cực nhé!

Màu bản mệnh của mệnh Thủy

Các màu sắc như xanh dương đậm hay đen rất thích hợp cho người thuộc mệnh Thủy. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn màu tương sinh với mệnh Thủy như trắng, vàng nhạt hoặc ánh kim. Để không gặp phải những điều bất lợi cho sự tương khắc của màu bản mệnh, bạn nên tránh chọn các màu vàng đậm, nâu đất, đỏ, hồng hay tím nhé.

Màu bản mệnh của mệnh Hỏa

Màu hợp mệnh hỏa
Màu hợp mệnh hỏa

Để có phong thủy tốt và gặp nhiều vận may, người mệnh Hỏa nên chọn các màu thuộc cung mệnh Hỏa như đỏ, tím hay màu tương sinh xanh lá cây thuộc mệnh Thổ. Ngoài ra, để không bị kìm hãm các ưu điểm, bạn nên tránh chọn màu đen, xám và xanh nước biển thuộc mệnh Thủy vì Hỏa khắc Thủy.

Màu bản mệnh của mệnh Thổ

Người thuộc mệnh Thổ nên lựa chọn màu bạc trắng, vàng đậm, vàng nhạt, nâu. Đây là các màu đại diện cho mệnh Thổ nên sẽ giúp chủ nhân gặp nhiều may mắn, tài lộc. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn các màu khác thuộc mệnh Hỏa như đỏ, hồng và tím. Nên tránh các màu tương khắc với mệnh Thổ như xanh lá, xanh dương, màu gỗ và màu đen.

Tham khảo thêm

Lời kết:

Theo đó, các bạn có thể dựa vào quy luật tương khắc để tránh sự xung khắc đối với từng bản mệnh. Còn chế khắc thì không quá ảnh hưởng chỉ cần hạn chế để đảm bảo sự tương trợ cho chủ thể. Vậy làm thế nào để biết mình màu bản mệnh là gì chúng ta cùng đón chờ nhé. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như: dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *