Sách là gì? Mọt sách là gì? Lợi ích, vai trò và những giá trị của sách trong cuộc sống?

Mỗi người đều có một định nghĩa riêng về sách khác nhau. Vậy thật sự sách là gì? Mọt sách là gì? Lợi ích của việc đọc sách là gì mà lại có nhiều người đam mê đọc sách đến vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết tất tần tật về sách, đừng bỏ lỡ nhé nhiều điều hay đang chờ bạn phía sau.

mọt sách là gì
Khái niệm mọt sách là gì?

Nguồn gốc ra đời của sách

Cuốn sách đầu tiên của loài người là những cuốn sách cổ Ai Cập xuất hiện vào thế kỷ 25 trước công nguyên. Sách được viết trên giấy chỉ thảo cuộc thành ống. Sau những cuốn sách cổ Ai Cập là sách chép tay ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 9 trước công nguyên.

Sự ra đời của sách gắn liền với lịch sử phát triển chữ viết và ngôn ngữ, khoa học kỹ thuật, văn học,..bắt nguồn từ những dòng chữ ghi chép trên đá, thân cây, lá cây, trên xương, đất sét và sau đó là trên giấy chỉ thảo (pa-pi-rút).

Đến thế ký thứ 9, thời kỳ văn minh cổ Trung Quốc, người ta bắt đầu in sách trên bản khắc gỗ, sau đó in trên đất sét, đồng thau với kỹ thuật thủ công. Đến thế kỷ 15, sách in theo kiểu sắp chữ ra đời ở Châu Âu (1440) đã đánh dấu thời kỳ phát triển mạnh mẽ của nghệ thuật in ấn.

Khái niệm sách là gì? Và mọt sách là gì?

Theo như Từ điển tiếng việt, sách được hiểu là “tập hợp một số lượng nhất định những tờ giấy có chữ in, đóng gộp lại thành quyển”. Nhưng định nghĩa này chưa thật sự đủ để nói lên tầm ảnh hưởng của sách tới nhân loại

Mỗi người đều có một định nghĩa riêng về sách của bản thân, nhưng chắc chắn ai cũng phải đồng ý với một số định nghĩa về sách sau đây:

Sách chứa đựng mọi thứ: kiến thức, kinh nghiệm sống và cảm xúc con người, là những viên gạch xây nên những thành tựu của con người.

Sách là một món ăn tinh thần, đem lại sự thư giãn, thoái mái, truyền cảm hứng cho người đọc, giúp họ cảm thấy thoải mái hơn sau những bộn bề, áp lực của cuộc sống.

Sách là nơi chứa đựng kiến thức về nhiều ngành nghề, về kinh nghiệm sống, những vấn đề xã hội hay những cảm xúc của tác giả mong muốn được truyền tải đến khán giả.

Sách còn chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần (các tác phẩm sáng tác hoặc tài liệu biên soạn) thuộc các hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật khác nhau, được ghi lại dưới dạng ngôn ngữ khác nhau (chữ viết, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu,) của các dân tộc khác nhau nhằm để lưu trữ, tích lũy, truyền bá trong xã hội.

Sách không chỉ cung cấp nguồn kiến thức to lớn để phục vụ cho quá trình học tập và làm việc, ngoài ra còn được người đọc xem nhưng là một phương thức để giải trí sau những khoảng thời gian làm việc, học tập mệt mỏi, thư giãn đầu óc.

Hiện nay, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì sách không chỉ được in ấn thành quyển mà còn có dạng sách điện tử gọi là sách điện tử hay ebook.

mọt sách là gì
Khi bạn hiểu về mọt sách là gì? Và những ưu điểm của mọt sách mang lại

Lợi ích của sách

Sau khi tìm hiểu về khái niệm sách là gì? Thì lợi ích và tác dụng của việc đọc sách cũng là một trong những điều mà chúng ta cần quan tâm. “Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được chọn lựa, chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều” (Nhà tiểu thuyết gia Mỹ Louisa May Alcott đã từng nhận xét).

Sách là một kho tàng tri thức vô cùng quý giá của nhân loại, là một nguồn kiến thức vô tận và không bao giờ bị cạn kiệt. Đọc sách không chỉ để tiếp nhận kiến thức mà còn để hoàn thiện nhân cách, phát triển con người. Tuy nhiên, ở thời đại 4.0 ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, văn hóa nghe nhìn đã lấn át văn hóa đọc làm cho giới trẻ đã dần dần bỏ lại thói quen đọc sách phía sau, người ta gần như không còn quan tâm đến sách là gì. Hãy đọc một số lợi ích của việc đọc sách dưới đây để bạn hiểu rằng tại sao chúng ta cần hình thành lại thói quen đọc sách đã bị lãng quên:

Đọc sách để trau dồi kiến thức: bởi vì sách là một kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại được lưu trữ qua hàng nghìn năm. Đọc sách là cách tốt nhất để tiếp thu văn hóa thế giới, làm giàu thêm vốn hiểu biết của bản thân.

Tăng khả năng tư duy, phân tích, sáng tạo: đọc sách giống như việc khám phá những kiến thức, những điều mới mẻ, thú vị, rèn luyện khả năng nhìn nhận vấn đề một cách logic và toàn diện. Khi có nền tảng tốt về tư duy, về nhìn nhận phân tích vấn đề, bạn sẽ có những sáng tạo bất ngờ, thú vị trong những tình huống khó khăn.

Đọc sách giúp củng cố vốn từ và cách diễn đạt: khi đọc càng nhiều sách, vốn từ và cách hành văn sẽ dần dần đi vào kiến thức của bạn. Từ đó, bạn sẽ có thể nói lưu loát, diễn đạt ý một cách rõ ràng, mạch lạc hơn.

Vai trò của sách

Từ xưa đến nay, sách luôn được coi là một người bạn lớn của con người, có lẽ chính bởi sách có vai trò hết sức to lớn đối với đời sống nhân loại. Nhân loại sẽ không thế tiến bộ được nếu như không có sách. Có thể nói rằng sách chính là linh hồn bất tử mà nhân loại đã gửi lại cho hậu thế. Dưới đây là một số vai trò của sách đối với sự tiến bộ của con người.

mọt sách là gì
Lợi ích của việc đọc sách và mọt sách theo quan điểm chúng ta hiểu ra sao?

Tham khảo thêm

Lời kết:

Bên trên bài viết là những thông tin chi tiết về những thông tin về mọt sách là gì?Sách giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài, sách lưu trữ những thông tin, những giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại. Như vật, sách chứa đựng toàn bộ những giá trị nhân loại trong quá khứ cũng như trong hiện tại, để các thể hệ sau tiếp nối và phát triển. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *