Quỹ đạo là gì? Vai trò quan trọng của quỹ đạo

Trong quá trình chúng ta nghiên cứu về thiên văn học hay hệ mặt trời cùng các hành tình thì không thể không nói đến quỹ đạo. Quỹ đạo có vai trò vô cùng quan trọng đối với chúng ta hay nó chính là một thiên thể ở trong vũ trụ. Vậy Quỹ đạo là gì? Có vai trò như thế nào? Cùng Xuyên Việt Media đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Quỹ đạo là gì? Quỹ đạo có những đặc điểm cơ bản nào?

Một quỹ đạo hoặc đường bay là đường di chuyển của một vật thể có khối lượng chuyển động trong không gian như một hàm của thời gian. Do đó quỹ đạo có nhiều loại cũng như đặc điểm khác nhau.

1. Quỹ đạo là gì? 

Trong vật lý, một quỹ đạo là đường được mô tả bởi một đối tượng xung quanh đối tượng khác và quay quanh đường đó dưới tác dụng của lực trung tâm, như lực hấp dẫn của một thiên thể. Đây là đường mà một vật thể theo sau khi nó chuyển động quanh trọng tâm mà nó bị hút, ban đầu không ảnh hưởng đến nó, nhưng cũng không hoàn toàn rời xa nó.

Kể từ thế kỷ XNUMX (khi Johannes Kepler và Isaac Newton xây dựng các định luật vật lý cơ bản chi phối chúng), quỹ đạo đã là một khái niệm quan trọng trong việc hiểu chuyển động của vũ trụ, đặc biệt là đối với hóa học thiên thể và hạ nguyên tử.

Quỹ đạo các hành tinh trong hệ mặt trời
Quỹ đạo các hành tinh trong hệ mặt trời

Các quỹ đạo có thể có nhiều hình dạng khác nhau, hình elip, hình tròn hoặc hình thuôn dài và có thể là hình parabol (hình parabol) hoặc hyperbole (hình hyperbole). Bất kể, mỗi quỹ đạo chứa sáu phần tử Kepler sau:

 • Độ nghiêng của mặt phẳng quỹ đạo, được biểu thị bằng ký hiệu i.
 • Kinh độ của nút tăng dần, được biểu thị bằng ký hiệu Ω.
 • Độ lệch tâm hoặc độ lệch so với chu vi, ký hiệu là e.
 • Trục bán kính, hoặc một nửa đường kính dài nhất, được biểu thị bằng ký hiệu a.
 • Tham số điểm cận nhật hoặc điểm cận nhật, góc từ nút tăng dần đến điểm cận nhật, được ký hiệu bằng ký hiệu ω.
 • Giá trị dị thường trung bình của kỷ nguyên hoặc phần thời gian quỹ đạo đã trôi qua và được biểu thị dưới dạng góc, được ký hiệu bằng ký hiệu M0.
Quỹ đạo hình elip trong hệ mặt trời
Quỹ đạo hình elip trong hệ mặt trời

>> Social Media: Khái niệm, vai trò và chiến lược Social Marketing

2. Đặc điểm của quỹ đạo

Các đặc điểm chính có thể quan sát được trên quỹ đạo là:

 • Chúng có các hình dạng khác nhau, nhưng đều có hình bầu dục, có nghĩa là chúng có hình bầu dục.
 • Trong trường hợp của các hành tinh, quỹ đạo gần như là hình tròn.
 • Trong quỹ đạo, bạn có thể tìm thấy các đối tượng khác nhau như mặt trăng, hành tinh, tiểu hành tinh và một số thiết bị do con người tạo ra.
 • Trong đó, các vật thể có thể quay quanh nhau do lực hấp dẫn.
 • Mỗi quỹ đạo tồn tại đều có độ lệch tâm riêng của nó, là lượng mà đường đi của quỹ đạo khác với một đường tròn hoàn hảo.
 • Chúng có nhiều yếu tố quan trọng khác nhau, chẳng hạn như độ nghiêng, độ lệch tâm, dị thường trung bình, kinh độ nút và các thông số điểm cận nhật.
Quỹ đạo hình elip trong hệ mặt trời
Quỹ đạo trong hệ mặt trời

Vai trò quan trọng của quỹ đạo trong hệ mặt trời

Hành tinh mà chúng ta đang sống chuyển động hình elip liên tục xung quanh ngôi sao của Hệ Mặt trời, thường được gọi là Mặt trời. Ngoài việc quay quanh Mặt trời, hành tinh của chúng ta cũng tự quay trên trục của chính nó. Mặc dù chúng ta không bao giờ nhận ra điều đó, nhưng Trái đất vẫn liên tục chuyển động.

Các thiên thể trong Hệ Mặt trời của chúng ta có xu hướng xoay quanh Mặt trời. Điều này là do lực hấp dẫn mạnh của mặt trời tác dụng lên tất cả các thiên thể đó. Các hành tinh, tiểu hành tinh và tất cả các vật thể khác liên tục quay quanh Mặt trời theo những đường xác định, chủ yếu là hình elip. Những con đường này được gọi là quỹ đạo.

Hầu hết mọi vật thể trong Hệ Mặt trời đều có một quỹ đạo xác định mà nó luôn bám vào. Ngoài ra, các hành tinh khác nhau quay với tốc độ khác nhau xung quanh Mặt trời. Ví dụ, Trái đất mất 365 ngày để hoàn thành một vòng quay quanh Mặt trời, đó là lý do tại sao 365 ngày là khoảng thời gian 1 năm trên hành tinh của chúng ta.

Quỹ đạo hình elip trong hệ mặt trời
Quỹ đạo có vai trò quan trọng trọng hệ mặt trời

Quỹ đạo là những con đường được xác định rõ ràng mà trên đó tất cả các thiên thể di chuyển theo. Một quỹ đạo đảm bảo rằng hai thiên thể liên quan (ví dụ, Trái đất và Mặt trời) ở trạng thái cân bằng. Về cơ bản, quỹ đạo là con đường mà một hành tinh cụ thể có thể dịch chuyển sao cho lực hấp dẫn lẫn nhau giữa hành tinh và mặt trời được cân bằng, có nghĩa là cả hai đều ở trạng thái cân bằng.

Do đó, nếu quỹ đạo này thay đổi, trạng thái cân bằng của các lực sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến một thảm họa hàng loạt. Bởi vì vật nặng hơn của hai vật thể (trong trường hợp này là mặt trời) sẽ tác động một lực lớn hơn lên vật thể kia và do đó trái đất sẽ bị kéo vào gần mặt trời.

>> KPI Là Gì: Khái Niệm, Phân Loại và Vai Trò

Lời kết

Chúng tôi hy vọng rằng từ những thông tin này giúp bạn dễ dàng giải đáp hơn về câu hỏi Quỹ đạo là gì? Quỹ đạo có vai trò quan trọng như thế nào? Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Xuyên Việt Media nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *