Redis là gì? Ưu điểm của Redis và ứng dụng

Bên cạnh những cơ sở dữ liệu nổi bật như MongoDB, NSQL thì Redis luôn là lựa chọn số 1 của các Developer. Vậy Redis là gì? Ứng dụng của Redis ra sao? Nếu mọi người muốn chọn cơ sở dữ liệu cho dự án tâm huyết của mình thì Redis chắc chắn mang tới nhiều ưu điểm nổi trội. Xem ngay bài viết dưới đây, Xuyên Việt Media sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin xoay quanh Redis.

Redis

Redis là gì? 

Redis được xem là một cơ sở dữ liệu NoSQL có khả năng lưu trữ dữ liệu dưới dạng KEY-VALUE. Nó sở hữu nhiều tính năng nên đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Redis còn có khả năng hỗ trợ được nhiều kiểu dữ liệu khác nhau dưới những dạng cụ thể như sau: hashes, strings, lists,sets, sorted. Đồng thời, nó còn cho phép thực hiện các thủ thuật scripting bằng những dạng ngôn ngữ Lua khác.

Redis chứa các tính năng như lưu trữ KEY-VALUE trên RAM thì còn được đánh giá cao do có thể hỗ trợ được cho các tính năng lưu trữ dữ liệu dựa vào đĩa cứng. Từ đó, cho phép người dùng có thể phục hồi được các dữ liệu ngay khi hệ thống gặp phải các sự cố khác.

Redis được xem là một trong những cơ sở dữ liệu giá trị và quan trọng cũng như thường được xếp vào trong nhóm dữ liệu cơ sở NoSQL. Redis được phát triển và phát hành bởi nhà phát triển Salvatore Sanfilippo vào ngày 10/4/2009.

Redis được xem là một cơ sở dữ liệu nằm trong bộ nhớ, chính vì vậy dữ liệu đều được lưu trữ nằm trên bộ nhớ trong (RAM) của máy chủ. Điều này giúp cho việc truy xuất dữ liệu hay việc đọc được nhanh chóng hơn mà không cần phải chờ cho đến khi ổ cứng truyền thống phải tìm kiếm và phải đọc ghi nhiều lần. 

Bởi vì là một NoSQL database vậy nên redis sẽ cho phép người dùng có thể tạo được các cấu trúc dữ liệu đơn giản và nhanh gọn hơn bao giờ hết. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng redis để có thể tạo ra được các bộ đếm lượng khách truy cập hoặc dễ dàng hơn trong việc biết thêm các thông tin lưu trữ về người dùng.

Redis là gì?
Redis là gì?

Các ứng dụng của Redis là gì?

Sau khái niệm redis là gì thì ứng dụng của Redis còn hỗ trợ tính năng sắp xếp, query, backup dữ liệu trên đĩa cứng cho phép người dùng có thể phục hồi dữ liệu khi hệ thống gặp sự cố…và có thể nhân bản (Chạy nhiều Server Redis cùng lúc).

Caching

Sử dụng làm bộ nhớ đệm. Chính tốc độ đọc ghi nhanh mà Redis có thể làm bộ nhớ đệm, nơi chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng hoặc làm database tạm thời. Ngoài ra Redis có thể sử dụng để làm Full Page Cache cho website. Cũng vì tính nhất quán của Redis, cho dù restart Redis thì người dùng cũng không có cảm nhận chậm khi tải trang.

Counter

 Sử dụng làm bộ đếm. Với thuộc tính tăng giảm thông số rất nhanh trong khi dữ liệu được lưu trên RAM, sets và sorted sets được sử dụng thực hiện đếm lượt xm của một website, các bảng xếp hạng trong game chảng hạng. Redis hỗ trợ thread safe do đó nó có thể đồng bộ dữ liệu giữa các request.

Redis Sever
Redis hỗ trợ thread safe do đó nó có thể đồng bộ dữ liệu giữa các request

Publish/Suscribe (Pub/Sub)

Tạo kênh chia sẻ dữ liệu. Redis hỗ trợ tạo các channel để trao đổi dữ liệu giữa subscriber và publisher. Giống như channel trong Socket Cluster hay topic trong Apache Kafka. Ví dụ: Pub/Sub được sử dụng theo dõi các kết nối trong mạng xã hội hoặc các hệ thống chat.

Queues

Tạo hàng đợi để xử lý lần lượt các request. Redis cho phép lưu trữ theo list và cung cấp rất nhiều thao tác với các phần tử trong list. Do đó nó còn được sử dụng như một message queue.

Những ưu điểm nổi bật của Redis là gì?

Để làm nổi bật hơn định nghĩa Reis là gì, thì bạn đọc nên điểm qua những ưu điểm vượt trội mà Redis đã và đang mang lại sau đây. 

 • Redis có khả năng thực hiện xóa, hỗ trợ thêm mới, cập nhật dữ liệu rất nhanh chóng. 
 • Có thể lưu trữ được các dữ liệu ở dưới dạng KEY-VALUE.
 • Hầu hết, các dữ liệu đều sẽ được lưu trữ ở trên RAM nên sẽ giúp cho quá trình truy xuất dữ liệu được thực hiện nhanh chóng hơn. Ngoài ra, người dùng có thể thực hiện cấu hình để cho Redis thực hiện xóa dữ liệu trên ổ cứng được. 
 • Mọi người có thể thực hiện cấu hình cho key tự động để xóa đi một số khoảng thời gian nhất định. 
 • Hỗ trợ cho nhiều loại kiểu dữ liệu khác nhau. 
 • Hỗ trợ Queue dựa vào cơ chế PUB/SUB nên người dùng có thể dễ dàng sử dụng Redis để có thể làm hệ thống queue dành cho website xử lý theo tuần tự từng request. Ngoài ra, Redis còn cho phép mọi người sử dụng có thể linh hoạt hơn với nhiều kiểu dữ liệu làm việc khác nhau.
 • Có thể để cho key tự động xóa trong một khoảng thời gian nhất định. 
 • Mọi người có thể di chuyển dễ dàng key từ các cơ sở dữ liệu dạng này sang cơ sở dữ liệu dạng khác. 
 • Redis thường được trang bị với nhiều lệnh đặc biệt nên trong quá trình lấy cũng như ghi dữ liệu được dễ dàng và nhanh chóng hơn. 
 • Các tính năng Master – slave đều rất thích hợp cho bạn muốn gia tăng tính an toàn cho các dữ liệu, thu hẹp hoặc mở rộng cho các không gian lưu trữ Data. 
 • Khi sử dụng bạn có thể tìm kiếm dữ liệu một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

Kết luận

Từ những thông tin mà Xuyên Việt Media cung cấp ở phía trên chắc hẳn bạn đã hiểu được Redis là gì cũng như tầm quan trọng của nó. Hiện nay, Redis sử dụng nhiều dữ liệu khác nhau cho phép người dùng có thể ứng dụng vào nhiều nền tảng khác nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *