SWOT là gì? Những ưu nhược điểm của SWOT

SWOT là gì? Trong marketing, SWOT có ý nghĩa như thế nào? Nếu như bạn đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến khái niệm SWOT, có thể tham khảo một số những thông tin tổng quan sau mà Xuyên Việt Media chia sẻ nhé!

SWOT là gì?

swot-la-gi
SWOT là gì?

SWOT được biết là mô hình phân tích kinh doanh nổi tiếng cho doanh nghiệp muốn cải thiện tình hình kinh doanh với những định hướng đúng đắn và biết cách xây dựng nền tảng phát triển vững chắc. 

SWOT theo tiếng Anh là: Strengths (thế mạnh), Weakness (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (thách thức). 

Tại sao nên sử dụng mô hình SWOT trong marketing?

Việc thực hiện triển khai theo mô hình SWOT với các ngành nghề kinh doanh hay các dự án sẽ giúp cho người triển khai có thể hiểu rõ ràng được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội cũng như thách thức cần phải đối mặt. 

Và khi các doanh nghiệp thu thập các thông tin trực tiếp từ khách hàng sẽ có thể thu thập được dữ liệu của các phòng ban cũng như những đối tác cung ứng khác. 

Ưu, nhược điểm của mô hình SWOT

uu-nhuoc-diem-cua-mo-hinh-SWOT
Ưu nhược điểm của mô hình SWOT

SWOT có những ưu nhược điểm khác nhau:

Ưu điểm của SWOT

  • Ưu điểm lớn nhất của hình thức này là phương pháp này khá tiết kiệm chi phí.
  • SWOT sẽ giúp đúc rút ra được khá nhiều kết quả chính xác cũng như có thể tối đa hoá, tận dụng được các điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp vượt qua được các rủi ro. 
  • Tạo ý tưởng mới: SWOT có thể giúp tạo ra hệ thống ý tưởng mới cho hoạt động của doanh nghiệp thông qua việc xem xét những vấn đề trong quá trình phân tích mô hình. Và không chỉ nâng cao nhận thức về lợi thế mà còn có thể loại bỏ những đe doạ tiềm ẩn. 

Nhược điểm của SWOT

y-nghia-cua-SWOT
Ý nghĩa của SWOT

Bên cạnh những ưu điểm đặc biệt, SWOT vẫn còn tồn tại một số những vấn đề cơ bản sau đây: 

  • Những kết quả phân tích chưa thực sự chuyên sâu. Bởi việc phân tích SWOT khá đơn giản và hầu như các mô hình đều sẽ có phản biện. Việc chỉ tập trung vào chuẩn bị dự án trên SWOT sẽ không đủ hoàn thiện đánh giá và định hướng mục tiêu. 
  • SWOT giúp nghiên cứu và bổ sung thêm các yếu tố cần thiết. Thường 1 bản phân tích SWOT kỹ sẽ có phần xem xét cơ hội, quy mô của các rủi ro, nó có liên quan đến các điểm mạnh và điểm yếu của công ty. Kỹ thuật SWOT khá đơn giản và dễ kiểm soát, tuy nhiên cũng cần phải tập trung vào việc nghiên cứu cũng như phân tích để có thể có được bức tranh hoàn thiện nhất về doanh nghiệp. 
  • SWOT chủ yếu là phân tích chủ quan. Và nó ảnh hưởng khá lớn đến hiệu suất của công ty. Các quyết định kinh doanh của công ty phải dựa trên các dữ liệu đáng tin cậy và vì thế việc phân tích SWOT là chưa đủ điều kiện để có thể kết luận điều gì đó. Và nó là cả quá trình chủ quan, phản ánh về sự thiên vị của các cá nhân. 

Xem thêm: Chi phí cố định là gì? Có những loại chi phí cố định nào? 

Những thành tố quan trọng trong mô hình SWOT

cac-yeu-to-cua-SWOT
Các yếu tố của SWOT

Dưới đây là những yếu tố quan trọng của SWOT mà bạn cần chú ý: 

Điểm mạnh 

Trước hết phần điểm mạnh được xem là lợi thế lớn nhất của doanh nghiệp hoặc dự án. Những điểm mạnh đó phải bao gồm các yếu tố liên quan như nguồn lực, con người, tài sản, tài chính,…

Điểm yếu

Điểm yếu là những yếu tố bất lợi mà các doanh nghiệp đang có. Và những doanh nghiệp này cần phải tự khắc phục những điểm yếu liên quan đến nguồn nhân lực, tài sản và con người,… để có thể giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn. Ngoài ra, các doanh nghiệp sẽ cần phải tự nghiên cứu, chỉ ra những sai lầm, và cách khắc phục vấn đề ra sao. 

Cơ hội

Ở mục này, chính là khi bạn cần liệt kê ra những tác động tích cực đến từ bên ngoài giúp hỗ trợ công việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn. Các tác nhân này sẽ liên quan đến sự phát triển, sự nở rộ thị trường, các đối thủ khác, các xu hướng phát triển của công nghệ, xu hướng phát triển toàn cầu,…

Ngoài ra còn cần phân tích các vấn đề liên quan đến đối tác, chủ đầu tư hay các chính sách, luật định,…

Thách thức

Thách thức được biết là một trong những trở ngại trong qua trình phát triển doanh nghiệp nhưng lại không đạt được những kỳ vọng như mong muốn. Và sau khi đã tìm ra những nguy cơ, nguyên nhân, doanh nghiệp cần phải lên những kỹ năng, định hướng và phương pháp đi đúng đắn để giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn mỗi ngày. 

Trong vấn đề này, doanh nghiệp cần phải có những kế hoạch, định hướng cụ thể để giảm bớt những vấn đề nghiêm trọng đi. 

Tham khảo dịch vụ của Xuyên Việt Media

Trên đây là những thông tin liên quan đến SWOT là gì, những vấn đề liên quan đến SWOT mà bạn nên tham khảo qua. Những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể nắm rõ được cách phân phối của SWOT cũng như nắm được những thông tin liên quan đến SWOT và áp dụng vào doanh nghiệp của mình.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *