TBA là gì và ý nghĩa liên quan đến những lĩnh vực khác nhau

Hiện nay, giới trẻ thường sử dụng những ký tự viết tắt để tiết kiệm thời gian gia chép, trong đó có từ TBA. Điều này khiến bạn sẽ thấy thuật ngữ này xuất hiện khá phổ biến. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người thắc mắc TBA là gì khi nhìn thấy chúng trên mạng xã hội. Vậy bạn hãy cùng Xuyên Việt Media tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

TBA là gì?

TBA được viết tắt từ cụm từ Tiếng Anh To Be Arranged và được hiểu theo nghĩa là bố trí, sắp xếp. Đồng thời TBA cũng là từ viết tắt của to be announced có nghĩa là kết quả sẽ có, sẽ được thông báo, sẽ được công bố. Bạn có thể thấy điểm chung của các trường hợp này thì TBA được sử dụng để chỉ một kết quả sắp có ở tương lai tại một sự kiện hay chương trình nào đó.

Trong khi đó TBA khi được viết tắt bởi từ To be Announced sẽ được hiểu là “kết quả sẽ có, sẽ được thông báo, sẽ được công bố”.  Từ này thường được người dùng chỉ về thông tin của sự kiện, một hành động hoặc kết quả chuẩn bị xảy ra ở tương lai.

Thông qua đó bạn có thể hiểu rằng ở nhiều lĩnh vực khác nhau thì tba sẽ có những ý nghĩa riêng. Do vậy mọi người sẽ hiểu chúng theo những ngành nghề, tình huống khác nhau mà bản thân gặp phải.

tba la gi 1
TBA được viết tắt bởi nhiều cụm từ khác nhau với nhiều ý nghĩa

Ý nghĩa của TBA là gì trong từng lĩnh vực cụ thể?

Tùy thuộc vào từng ngành nghề, mục đích sử dụng khác nhau mà TBA có những ý nghĩa riêng biệt. Để giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này chúng tôi sẽ giải mã thông qua các ý nghĩa cơ bản sau đây.

TBA trong kinh tế

Trong lĩnh vực kinh tế TBA là gì đang còn là thắc mắc của rất nhiều người. Đây trở thành từ viết tắt của To Be Announced. Ý nghĩa của nó là chỉ các giao dịch chứng khoán có tài sản thế chấp hay được gọi với cái tên MBS. Cổ phiếu này không được phép chuyển giao khi giao dịch được thực hiện.

TBA trong lĩnh vực kinh tế còn đóng vai trò là một hợp đồng mua bán MBS vào thời gian cụ thể. Những khoản vay này được hợp lại thành nhóm và sẽ được bán làm tài sản thế chấp của MBS. Đây trở thành một thuật ngữ được sử dụng  rất phong phú, đa dạng ở tất cả các ngành nghề khác nhau.

tba la gi 2
Trong kinh tế TBA là gì đang còn là thắc mắc của nhiều người

TBA là gì trong ngành nghệ thuật

Trong lĩnh vực nghệ thuật thì TBA còn mang theo nhiều nghĩa riêng phụ thuộc vào từng hoàn cảnh và tình huống cụ thể với những từ viết tắt sau đây.

 • The best artist: Đây là cụm từ dùng để chỉ những người nghệ sĩ giỏi nhất, bất kỳ trong lĩnh vực liên quan như  âm nhạc, tranh họa, thiết kế, phim ảnh. Cụm từ TBA này thường xuất hiện trong các giải thưởng danh giá trong giới nghệ thuật. 
 • Training better artist: Cụm từ này có ý nghĩa biểu trưng cho hành động đào tạo ra những người nghệ sĩ tài giỏi trong tương lai. Hoặc chỉ ra việc hướng dẫn những người đã có kinh nghiệm có khả năng mang kiến thức chuyên môn và trở nên chuyên nghiệp hơn.

Y khoa

TBA là gì trong ngành y tế được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Theo đó, trong lĩnh vực này cụm từ TBA mang nhiều nghĩa khác nhau khi chúng được viết tắt bởi một vài từ thông dụng phải kể đến như:

 • To be admitted là từ viết tắt của tba có nghĩa thừa nhận.
 • Tracheobronchial Amyloidosis là từ viết tắt của tba có nghĩa khí quan Amyloidosis
 • Total Bile Acids là từ viết tắt của tba có nghĩa tổng lượng acid mật
 • Trabecular Bone Areas là từ viết tắt của tba có nghĩa vùng bó dây xương
 • Traditional Birth Attendant là từ viết tắt của tba có nghĩa người đỡ đẻ truyền thống
 • Testosterone Binding Activity đây là từ dịch ra tiếng Việt có nghĩa một số các hoạt động liên kết testosterone
 • Tert Butyl Alcohol từ này được viết tắt thành tba khi người ta chỉ một loại rượu thường được nói đến nhiều trong ngành y
 • Trypsin Binding Activity là từ viết tắt của tba có nghĩa 1 hoạt động giúp liên kết Trypsin
 • Transluminal Balloon Angioplasty là từ viết tắt của tba có nghĩa căn phòng bóng mạch.
tba la gi 3
TBA trong lĩnh vực y khoa mang nhiều nghĩa khác nhau

Ngành điện lực

TBA là gì trong nghành điện lực là điều khiến khá nhiều người quan tâm. Từ này được viết tắt của trạm biến áp, trạm biến áp. Đây chính là nơi để truyền tải nguồn điện từ nơi sản xuất là các nhà máy thủy điện đến người tiêu dùng. Theo đó TBA đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình cung cấp và tiêu thụ điện hiện nay.

Du lịch

Cụm từ TBA trong ngành du lịch được viết đầy đủ là Travel Bug Anxiety. Bạn có thể hiểu nôm na là những rủi ro khi đi du lịch. Chẳng hạn như trước mỗi chuyến đi chơi xa, mỗi người thường hay vạch ra một kế hoạch nhất định. Mục đích của việc này là để đem lại những trải nghiệm tối ưu và thú vị nhất.

tba la gi 4
TBA trong ngành du lịch được viết đầy đủ là Travel Bug Anxiety

Xem thêm:

Lời kết

Bài viết trên Xuyên Việt Media đã giúp bạn đọc tìm hiểu về thuật ngữ TBA là gì thông qua những lĩnh vực cụ thể. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng trong mỗi chủ đề, cũng như các trường hợp cụ thể mà chúng ta có thể hiểu theo nghĩa phù hợp nhất. Hy vọng rằng qua thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp mọi người bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *