Tiêu chuẩn IEC là gì: Khái niệm và đặc điểm

Hiện nay, trong mọi lĩnh vực thì tiêu chuẩn IEC dã được áp dụng gần hết để có thể đảm bảo được kỹ thuật điện ở Việt Nam. Các vật liệu để phụ trợ cũng sẽ phải đạt được tiêu chuẩn để chứng minh được độ an toàn đối với con người. Vậy để tìm hiểu về những điều cần biết về tiêu chuẩn IEC là gì như thế nào? Hãy cùng Xuyên Việt Media khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về tiêu chuẩn ICE là gì?

Dưới đây sẽ là những thông tin cụ thể về tiêu chuẩn IEC được Xuyên Việt Media chia sẻ như sau:

Sơ lược về sự ra đời của ICE

ICE là tiêu chuẩn được áp dụng ở hầu hết các lĩnh vực kỹ thuật về điện ở Việt Nam. Trước khi Việt Nam ra nhập WTO, các tiêu chuẩn và chỉ tiêu thiết kế điện của chúng ta hầu hết đều được áp dụng theo tiêu chuẩn. Mặc dù tại hội thảo Quốc tế về tiêu chuẩn thiết kế và lắp đặt điện, IEC 60364 vào năm 2003, Bộ Xây dựng đã khuyến khích các đơn vị tư vấn thiết kế điện theo tiêu chuẩn IEC này do đây là tiêu chuẩn ở hầu hết các nước có nền công nghiệp phát triển đều đã sử dụng hệ thống tiêu chuẩn IEC về điện. 

ICE là tiêu chuẩn được áp dụng lĩnh vực kỹ thuật về điện ở Việt Nam
ICE là tiêu chuẩn được áp dụng lĩnh vực kỹ thuật về điện ở Việt Nam

Định nghĩa ICE

IEC là từ viết tắt của International Electrotechnical Commission – Uỷ ban Kỹ Thuật Điện Quốc tế được thành lập năm 1906. Trụ sở ban đầu của tổ chức này đóng ở Luân Đôn, nay chuyển trụ sở sang đóng tại Genève Gần 20.000 chuyên gia từ các phòng thí nghiệm công nghiệp, thương mại, chính phủ, kiểm tra và nghiên cứu, các viện nghiên cứu và các nhóm người tiêu dùng tham gia vào công việc xây dựng tiêu chuẩn IEC.

Mục tiêu chính của ICE

Mục tiêu chính của IEC là thúc đẩy sự hợp tác quốc tế về tiêu chuẩn hoá trong lĩnh vực điện – điện tử và các vấn đề có liên quan như: chứng nhận sự phù hợp tiêu chuẩn điện và hỗ trợ cho thông hiểu quốc tế. Bên cạnh đó, IEC cũng là tổ chức quản lý hệ thống đánh giá sự phù hợp cho các sản phẩm hệ thống, dịch vụ điện – điện tử như:

  • IECEE: Hệ thống thử nghiệm, chứng nhận sự phù hợp toàn cầu cho các thiết bị – linh kiện kỹ thuật điện
  • IECQ: là hệ thống đánh giá chất lượng của các linh kiện điện tử, các vật liệu liên quan.
  • IECEx: Hệ thống chứng nhận tiêu chuẩn liên quan đến thiết bị điện dùng ở môi trường dễ cháy nổ.
Mục tiêu chính của IEC là thúc đẩy sự hợp tác quốc tế
Mục tiêu chính của IEC là thúc đẩy sự hợp tác quốc tế

>> Binary Option là gì? Đầu tư kiếm tiền lợi nhuận cao

Vai trò của tiêu chuẩn IEC là gì?

Nhờ có các hoạt động tiêu chuẩn hóa và những đánh giá phù hợp cho tất cả các ngành kỹ thuật điện, điện tử và các ngành khác liên quan mà IEC luôn đáp ứng được các yêu cầu của thị trường toàn cầu. IEC giúp thúc đẩy thương mại quốc tế và góp phần làm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Giúp phát triển sản phẩm, dịch vụ an toàn, hiệu quả cao và thân thiện với môi trường. Hiện nay, các ấn phẩm của IEC được coi như nền tảng cho tiêu chuẩn hóa quốc gia và là tài liệu tham khảo khi soạn thảo hồ sơ thầu và hợp đồng quốc tế.

Tiêu chuẩn IEC ở Việt Nam

Kể từ khi ra nhập WTO, nước ta đã xác định rõ việc cần thiết phải hội nhập với nền kinh tế – kỹ thuật quốc tế. Chính vì thế, chúng ta nhận thấy rõ ràng việc áp dụng các tiêu chuẩn và chỉ tiêu thiết kế điện như cũ không còn phù hợp với tình hình mới. Bộ khoa học Công nghệ đã ban hành một số tiêu chuẩn TCVN chấp nhận IEC để chuyển dịch thành tiêu chuẩn Việt Nam ( TCVN). Hiện nay, các tiêu chuẩn điện kỹ thuật của Việt Nam phù hợp với IEC gồm có:

  • Hệ thống lắp đặt điện của các tòa nhà: TCVN 7447:2004 (IEC 60364-1:2001)
  • Hệ thống lắp đặt điện của các tòa nhà – Bảo vệ an toàn – Bảo vệ chống quá dòng: TCVN 7447-4-43:2004 (IEC 60364-4-41:2001)

Tiêu chuẩn IEC trong đảm bảo an toàn về điện 

Việc thiết kế điện theo tiêu chuẩn IEC của Hội đồng kỹ thuật điện quốc tế  là thực sự cần thiết trong thi công để hạn chế các sự cố về điện xảy ra. Bộ tiêu chuẩn IEC về điện gồm 6500 tiêu chuẩn về thiết kế, lắp đặt toàn bộ hệ thống điện. Bộ tiêu chuẩn cũ của IEC đưa ra trước năm 1997 được đánh số lại bằng cách cộng số cũ với 6000. Ví dụ tiêu chuẩn cũ số IEC 237 đặt lại là IEC 60237.

Bộ tiêu chuẩn IEC thực sự cần thiết trong thi công để hạn chế rủi ro về điện
Bộ tiêu chuẩn IEC thực sự cần thiết trong thi công để hạn chế rủi ro về điện

>> Chiết khấu là gì? Cách tính chiết khấu trong kinh doanh

Cuốn sách “Electrical Installation Guide” của Schneider Electric đã nêu rất rõ ràng và chi tiết về cách lắp đặt hệ thống điện theo tiêu chuẩn iec dành cho các kỹ sư cơ điện đã được ban hành, trong đó có IEC 364. Hiện nay các quy tắc về an toàn của iec 364 và iec 479-1 là nền tảng cho hầu hết các tiêu chuẩn trên thế giới. 

Lời kết

Qua bài viết trên đây, Xuyên Việt Media đã chia sẻ đến các bạn thông tin về những điều cần biết về tiêu chuẩn IEC là gì. Xuyên Việt Media hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn hết về tiêu chuẩn IEC, cách áp dụng tiêu chuẩn hay thiết kế theo tiêu chuẩn IEC. Còn gì thắc mắc hãy liên hệ với Xuyên Việt Media qua thông tin sau:

  • Liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuyên Việt Media 
  • Địa chỉ: Số 207A đường Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, TPHCM. 
  • MST: 0315 964 953 
  • Đại diện: Trần Công Thắng Hotline: 0963 711 297

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *