Vật tư tiêu hao là gì? Phân loại vật tư tiêu hao là gì?

Vật tiêu hao là vật khi đã qua một lần sử dụng thì mất đi hoặc không giữ được tính chất, hình dáng và tính năng sử dụng ban đầu. Vật tiêu hao không thể là đối tượng của hợp đồng cho thuê hoặc hợp đồng cho mượn. Vật tư tiêu hao là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu được khái niệm và bản chất của nó là gì? Do vậy, để giúp quý độc giả nắm rõ hơn về khái niệm Vật tư tiêu hao là gì? Chúng tôi xin gửi tới quý những thông tin hữu ích qua bài viết sau đây.

vật tư tiêu hao là gì
Bạn hiểu gì về vật tư tiêu hao là gì?

Vật tư tiêu hao là gì?

Vật tư tiêu hao là vật sau khi qua một lần sử dụng thì bị mất đi hoặc không giữ được tính đất, hình dáng và tính năng sử dụng ban đầu của nó, hiểu đơn giản nó chính là vật bị hỏng hóc, hư hại, thường xuyên phải thay thế trong một thời gian sử dụng.

Thường khi hỏi đến Vật tư tiêu hao là gì? thường ít người biết đến bởi Thuật ngữ này được áp dụng nhiều trong ngành luật nên những người không am hiểu kiến thức chuyên môn thường không biết đến khái niệm này.

Bên cạnh đó vật tư tiêu hao còn hay được sử dụng trong ngành cơ khí, công nghiệp, y tế, vật tư tiêu hao là các dụng cụ, vật tư sau khi sử dụng sẽ bị mài mòn, hỏng hóc đi không còn nguyên vẹn như ban đầu.

Theo quy định luật, tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật dân sự năm 2015 vật tiêu hao được định nghĩa như sau:

Vật tiêu hao là vật khi đã qua một lần sử dụng thì mất đi hoặc không giữ được tính chất, hình dáng và tính năng sử dụng ban đầu. Vật tiêu hao không thể là đối tượng của hợp đồng cho thuê hoặc hợp đồng cho mượn.

vật tư tiêu hao là gì
Định nghĩa về vật tư tiêu hao là gì?

Những điểm đặc trưng của vật tư tiêu hao

Vật tư tiêu hao sở hữu nhiều điểm đặc trưng rất dễ nhận biết, cụ thể có thể nói đến:

  • Độ bền không cao.
  • Nhanh chóng bị hao mòn.
  • Mất đi các tính chất ban đầu.
  • Xuất hiện nhiều vấn đề cần thay đổi.

Phân loại vật tư tiêu hao

– Vật tư tiêu hao trong ngành công nghiệp:

Vật tư tiêu hao phổ biến trong các máy móc công nghiệp như là : mũi mài, mũi khoan, đĩa mài, đĩa cắt, Que hàn, dây hàn, thuốc hàn, Chổi than, moto, Lưỡi cưa, lưỡi cắt, Pin các dòng máy cơ khí , Bulong, ốc vít, đai ốc,…. Đây đều là những vật tư cơ khí được sử dụng khá nhiều tại các xưởng cơ khí, xưởng sản xuất máy móc, thiết bị.

Bên cạnh đó, để có thể vận hành quy trình máy móc được trơn chu thì doanh nghiệp cần phải thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra chất lượng máy và đặc biệt phải thận trọng với những nhà cung cấp hàng giả hàng nhái kém chất lượng.

– Vật tư tiêu hao trong y tế:

Vật tư tiêu hao trong y tế cũng là những đồ dùng rồi bỏ đi, dùng một lần, hao mòn có thể kể tới như: bơm kim tiêm, bông, gạc, băng cuộn, dây nịt, kim luồn, dây truyền, các loại chỉ, khẩu trang y tế, găng tay, mũ phẫu thuật, que thử đường huyết, que thử thai…vv.

– Vật tư tiêu hao trong phòng sạch:

Vật tư tiêu hao phòng sạch gồm: khẩu trang, bàn chải, chổi lau sàn, khay tĩnh điện, ghế tĩnh điện, nhíp gắp linh kiện, mũ trùm đầu, găng tay, găng tay phủ PU, giấy lau phòng sạch, giấy lau khuôn in, vòi, bông rửa đồ thí nghiệm, quần áo phòng sách, dụng cụ làm thí nghiệm, ống thông, ống dẫn lưu, ống nối, dây nối, chạc nối, catheter, v.v.…

Ngoài ra, còn nhiều loại vật tư tiêu hao trong các ngành nghề khác như công nghiệp, khách sạn, xây dựng…và mỗi ngành nghề lại có những loại vật tư tiêu hao khác nhau. Mỗi loại vật tư tiêu hao thì có loại tiêu hao nhanh (loại dùng 1 lần) hay loại tiêu hao dài (được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định).

Định mức vật tư tiêu hao

Để sản xuất ra được các sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng thì việc đầu tiên mà các doanh nghiệp sản xuất phải thực hiện đó là xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu cho từng đơn vị sản phẩm. Đối với mỗi lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác nhau thì doanh nghiệp sẽ phải xây dựng định mức khác nhau ứng với đặc thù của từng lĩnh vực cụ thể.

Theo Thông tư 96/2015/TT-BTC thì doanh nghiệp không bắt buộc phải xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu từ đầu năm hoặc đầu kỳ sản xuất kinh doanh. Các khoản chi phí vượt định mức tiêu hao nguyên vật liệu đã được Nhà nước ban hành thì không được tính vào chi phí được trừ để tính thuế.

Quy định của pháp luật về việc khai hải quan vật tư tiêu hao

– Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu là đối tượng được miễn thuế. Hàng hóa nhập khẩu chỉ sử dụng trong doanh nghiệp chế xuất là đối tượng không chịu thuế.

–  Vật tư nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu bao gồm vật tư làm bao bì, đóng gói và vật tư tiêu hao. Theo đó, vật tư tiêu hao nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu được hiểu là vật tư trực tiếp tham gia vào quá trình gia công, sản xuất nhưng không chuyển hóa thành sản phẩm hoặc cấu thành thực thể sản phẩm xuất khẩu, ví dụ như phấn vẽ trên vải trong ngành may mặc; hóa chất làm sạch bề mặt vi mạch trong ngành công nghiệp điện tử.

vật tư tiêu hao là gì
Vật tư hao có tác dụng gì trong sản xuất

Tham khảo thêm

Cần lưu ý khi mua, sử dụng vật tư tiêu hao

Hiện nay vật tư tiêu hao được mua và sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Vật tư tiêu hao được sử dụng tại nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên khi bạn mua, sử dụng vật tư cần chú ý đến một số yếu tố như sau:

Phù hợp nhu cầu sử dụng

Đầu tiên, vật tư tiêu hao phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Bạn cần cân nhắc kỹ mình cần sử dụng vật tư tiêu hao như thế nào nào. Sau đó lựa chọn sản phẩm có thể đáp ứng được các nhu cầu của mình.

Vật tư tiêu hao cần đáp ứng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng
Vật tư tiêu hao cần đáp ứng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng

Không ham rẻ

Nhiều người khi sử dụng vật tư tiêu hao thường ham rẻ, chọn mua các sản phẩm có mức giá thấp. Tuy nhiên chất lượng sẽ đi đôi với giá thành, đặc biệt là vật tư tiêu hao. Do đó khi mua vật tư bạn đừng tham rẻ rồi khiến công việc sản xuất và kinh doanh của mình bị ảnh hưởng nhé.

Không được ham rẻ khi mua, sử dụng vật tư tiêu hao
Không được ham rẻ khi mua, sử dụng vật tư tiêu hao

Lời kết:

Bên trên bài viết là những thông tin chi tiết và chính xác nhất về vật tư tiêu hao là gì? Và khái niệm của chúng rất bổ ích giúp bạn đọc có thêm kiến thức hơn. Còn gì thắc mắc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất nhé. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *