Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Có những loại nào?

Bộ chuyển đổi quang điện (Fiber Optic Media Converter) hiện nay được sử dụng rất rộng rãi trong công trình mạng viễn thông đối với hầu hết các doanh nghiệp, tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm bộ chuyển đổi quang có chất lượng là vấn đề không phải dễ dàng…Vậy bộ chuyển đổi quang điện là gì? Thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thêm một số thông tin chi tiết qua bài viết này nhé.

bộ chuyển đổi quang điện là gì
Bạn hiểu gì về khái niệm bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về bộ chuyển đổi quang điện, bạn có thể xem ví dụ cụ thể sau:

 • Bạn có một mạng cáp đồng và một mạng cáp quang nhanh, đáng tin cậy hơn. Bạn muốn kết nối hai mạng này lại với nhau.
 • Bạn có hai mạng nội bộ (mạng LAN) cách nhau từ vài trăm mét đến hàng chục kilomet và bạn cần kết nối hai loại mạng LAN này lại với nhau.
 • Bạn có một số IP camera và muốn tập trung về trung tâm cách vị trí gắn camera vài trăm mét đến vài chục Kilomet. Với khoảng cách này, cáp mạng (cáp xoắn đôi) không thể kết nối được mà cáp UTP cũng không thể sử dụng ngoài trời, nếu dùng thì cũng nhanh hỏng, không kết nối được. Với trường hợp này, bạn cần dùng hệ thống mạng quang để thay thế. Mà trong đó, bộ chuyển đổi quang điện là một phần không thể thiếu trong hệ thống đó.

Bộ chuyển đổi quang điện sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu trên. Bộ chuyển đổi quang điện sẽ chuyển đổi tín hiệu chạy trên mạng cáp đồng sang tín hiệu chạy trên mạng cáp quang mà bạn không phải thay đổi toàn bộ hệ thống mạng.

Bộ chuyển đổi quang điện là một thiết bị với 2 giao diện truyền dẫn, gồm có cáp đồng và cáp quang. Thiết bị nhận tín hiệu từ môi trường truyền dẫn này (Đồng/ quang) sang đến môi trường truyền dẫn kia (quang/ đồng).

Bộ chuyển đổi quang điện sẽ chuyển tín hiệu điện (Ethernet CAT-5, CAT-5E, CAT-6…) sang tín hiệu quang tương thích với cáp sợi quang. Còn ở đầu bên kia của cáp quang, một bộ chuyển đổi quang điện thứ 2 sẽ chuyển tín hiệu trở lại định dạng lúc ban đầu.

Phân loại bộ chuyển đổi quang điện

Hiện nay, có hai loại cáp quang là Singlemode và Multimode. Do đó, bộ chuyển đổi quang điện cũng được phân loại tương ứng với mỗi loại cáp quang.

 • Bộ chuyển đổi quang điện dùng cho cáp quang Multimode có khoảng cách truyền dẫn từ 2 – 5 km, được sử dụng trong mạng nội bộ của các doanh nghiệp, cơ quan hay nhà máy…
 • Bộ chuyển đổi quang điện dùng cho cáp quang Singlemode có khoảng cách truyền xa hơn, có thể đạt đến 120km. Cáp này thường được sử dụng trong ngành viễn thông, truyền hình…

Bên cạnh đó, phân loại bộ chuyển đổi quang điện có thể theo cấu tạo: 1 sợi quang (singer Fiber) hoặc 2 sợi quang (dual fiber).

Việc sử dụng bộ chuyển đổi quang điện có 2 thông số quan trọng đó là: Công suất phát và độ nhạy, nếu trong phạm vi ngắn mà bạn sử dụng loại Singlemode thì công suất phát vượt vùng độ nhạy khiến tín hiệu không thể nhận được và ngược lại khi bạn sử dụng Multimode.

bộ chuyển đổi quang điện là gì
Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Phân loại bộ chuyển đổi điện quang gồm những bước nào?

Vì sao cần sử dụng bộ chuyển đổi quang điện (Fiber Optic Media Converter)? Khi nào cần sử dụng bộ chuyển đổi quang điện?

Ở thời điểm trước đây cáp mạng đồng được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường truyền tín hiệu. Nhưng từ khi nhu cầu sử dụng của con người ngày càng cao thì việc cáp quang được cho ra đời chính là giải pháp hoàn hảo cho những đường truyền ở khoảng cách xa. Hiện tại người ta vẫn sử dụng cáp mạng đồng cho các đường truyền tín hiệu ở khoảng cách gần vì nó vẫn được đáp nhu cần sử dụng của khách hàng và giá thành hợp lý.

Các chuẩn điện chạy trên nền cáp đồng, thường có nhược điểm sau: Tốc độ thấp, khoảng cách truyền ngắn và tốc độ luôn tỉ lệ nghịch với khoảng cách truyền, thường với tốc độ đạt 100Mbit trên giây thì khoảng cách truyền không vượt quá 100m.

Nhu cầu thực tế của con người, với các ứng dụng chạy trên PC, video conference, truyền files, truyền hình ảnh, các ứng dụng chạy trên cơ sở dữ liệu thường yêu cầu băng thông lớn hàng trăm Mbps. Vậy khi bạn ở trong tìn huống sau, nên dùng cáp quang cho truyền thông đồng nghĩa phải sử dụng bộ chuyển đổi quang điện.

Trong một hệ thống đường truyền tín hiệu chạy trên nền cáp quang ngoài bộ chuyển đổi quang điện ra thì còn có một số thiết bị được xem như một mắt xích quan trọng của hệ thống như: dây nhảy quang, hộp phối quang ODF,…

Với nhiều ưu điểm nổi bật bộ chuyển đổi quang điện chạy trên nền cáp quang thường được sử dụng nhiều trong:

 • Kết nối mạng LAN trong nhà máy phạm vi kết nối lớn hơn 100m
 • Truyền tín hiệu video trong diện rộng: như hệ thống camera giao thông, hệ hội nghị truyền hình, công nghiệp truyền hình…
 • Truyên đa ứng dụng: Video + Data + Audio trên khoảng cách lớn.
 • Kết nối mạng giữa hai tòa nhà bằng bộ chuyển đổi quang điện.
 • Kết nối mạng giữa hai tòa nhà bằng bộ chuyển đổi quang điện.

Bộ chuyển đổi Singlemode là gì? Multimode là gì? Khi nào thì dùng Converter singlemode, khi nào dùng converter Multimode?

Bộ chuyển đổi quang điện singlemode hay multimode là bộ chuyển đổi quang điện chạy trên nền cáp quang Singlemode hoặc cáp quang Multimode. Tuy nhiên hiện nay, trong ứng dụng mạng LAN cáp quang, rất nhiều doanh nghiệp sử dụng không đúng mục đích của 2 sản phẩm này.

Nên hiểu một điều là cả Singlemode hay Multimode đều có ưu điểm và tính năng riêng, mỗi chuẩn này được thiết kế để chạy cho một vùng yêu cầu của thực tế, Singlemode hay Multimode tồn tại là do thực tế yêu cầu, nó tồn tại có lý do của nó, không nên hiểu là Singlemode tốt hơn Multimode hay Multimode tốt hơn Singlemode, rất nhiều người thường so sánh khập khiễng vấn đề này. Mỗi sản phẩm được sản xuất ra là đã có mục đích sử dụng riêng của nó và không có cái nào tốt hơn cái nào, chỉ là sử dụng nó đúng với mục đích và chức năng mà nó sẽ mang lại cho người dùng.

bộ chuyển đổi quang điện là gì
Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Có nên sử dụng sản phẩm G7?

Dùng cáp và bộ chuyển đổi Multimode khi khoảng cách truyền của bạn dưới 2 km, và single mode khi khoảng cách truyền của bạn từ 10km trở lên? Vậy 2km – 10km thì dùng cái gì? Chúng tôi xin được trả lời như sau: nên dùng multimode cho khoảng cách 2-5 km, 5-10km nên dùng Single Mode.

Tham khảo thêm

 • CPS là gì? Ưu nhược điểm của CPS và CPS là gì?( Cập nhập 2022 )
 • Guideline là gì? Vai trò của guideline trong sự phát triển của thương hiệu

Lời kết:

Bên trên bài viết là những thông tin về bộ chuyển đổi quang điện là gì? Có nên sử dụng sản phẩm G7? Bộ chuyển đổi quang điện G7 sẽ có giá thành cao hơn và được sản xuất từ các nước có ngành công nghiệp phát triển. Nhưng so với chức năng thì các sản phẩm G7 hay các sản phẩm bộ chuyển đổi quang điện được sản xuất từ các hãng Đài Loan đều có chức năng như nhau, vẫn đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng với giá thành rẻ hơn rất nhiều. Vì vậy không quá cần thiết phải sử dụng sản phẩm từ G7. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *