Giấy Couche: Nguồn gốc, đặc điểm và tính chất

Giấy Couche là loại giấy dùng trong in ấn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Giấy Couche có nhiều đặc tính nổi bật và được đánh giá cao. Vậy thì Giấy Couche là gì? Những thông tin cần biết về giấy Couche bao gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

giấy couche là gì
Bạn hiểu khái niệm về Giấy Couche là gì?

Giấy Couche là gì?

Giấy Couche hay có tên tiếng anh là Coated Art Paper. Đây là loại giấy trắng được tráng phủ bằng cao lanh hoặc một số chất liệu tương tự. Bề mặt giấy rất phẳng và mượt, có độ bắt sáng và độ chắn sáng tốt; bám mực tốt và hấp thụ mực đồng đều.

Loại giấy này rất được ưa chuộng trong lĩnh vực in ấn. Loại giấy này thường được dùng để in offset, in namecard, poster, banner, brochure, menu… cần nhiều màu sắc rực rỡ với độ tương phản và sắc nét cao.

Các loại giấy Couche hiện có trên thị trường

Trên thị trường hiện nay giấy Couche được chia làm hai loại chính là giấy Couche Matt và giấy Couche Gloss. Sau đây là đặc điểm riêng biệt của từng loại giấy Couche này.

Giấy Couche Matt

Loại giấy Couche matt hay còn được biết là giấy Couche bề mặt mờ. Điểm nổi bật là giấy này có bề mặt mịn và láng mờ. Ngoài ra, có thể viết chữ lên trên bề mặt của giấy Couche matt.

Loại giấy này thích hợp với tất cả mọi loại mực in. Thông thường, những sản phẩm in bằng loại giấy này sẽ tạo cảm giác dễ chịu và đỡ mỏi mắt hơn cho người đọc.

Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý khi lựa chọn in bằng giấy Couche matt là khi in thường lâu khô mực hơn so với giấy Couche thường. Ngoài ra, giá thành của giấy Couche cũng khá đắt; không có nhiều sự lựa chọn về kích thước cũng như định lượng giấy.

Giấy Couche Gloss

Giấy Couche Gloss hay còn gọi là giấy Couche bóng. Đặc điểm nổi bật là có bề mặt láng bóng và bắt sáng rất tốt. Loại giấy này không thể viết chữ lên trên bề mặt của giấy.

Loại giấy này thường được dùng nhiều trong in offset và có thể dùng mực Pigment UV để in.

giấy couche là gì
Giấy couche dùng làm nhãn mác

Thông số kĩ thuật của giấy Couche

  • Định lượng của giấy Couche

Trong in ấn, hẳn các bạn đã từng nghe nói đến giấy C100, C150, C300… Nếu không phải là người trong nghề thì có lẽ những thuật ngữ này khá lạ lẫm với các bạn.

Thực ra, đây là cách nói tắt về định lượng của giấy Couche. Ví dụ giấy C100, C150, C300… tương ứng với định lượng của chúng là giấy Couche 100gsm, 150gsm, 300gsm,…

Trước tiên chúng ta nói về định lượng giấy g/m2. Ký hiệu này thể hiện trọng lượng của một tờ giấy Couche có diện tích là 1m2.

Ví dụ giấy Couche 60gsm có nghĩa là một tờ giấy 1m2 có khối lượng là 60g. Tương tự giấy Couche 150gsm có nghĩa là một tờ giấy 1m2 có khối lượng là 150g.

Giấy Couche hiện nay trên thị trường có định lượng từ:  80gsm , 100gsm , 115gsm , 140gsm , 150gsm , 170gsm , 200gsm , 210gsm , 250gsm , 300gsm, 350gsm.

Giấy Couche có định lượng từ 80gsm- 250gsm  thường được sử dụng để in poster, catalogue…Trong khi giấy Couche có định lượng từ 250gsm-350gsm thường được dùng để in card visit, thẻ bài.

  • Kích thước của giấy Couche

Những kích thước phổ biến của giấy Couche bao gồm kích thước: A0 841 x 1189mm, A1 594 x 841mm, A2 420 x 594mm; A3 297 x 420mm, A4 210 x 297mm, A5 148 x 210mm.

Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng mà có thể điều chỉnh kích thước giấy Couche cho phù hợp.

Ứng dụng của giấy Couche

Do có nhiều tính năng và định lượng nên giấy Couche được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực in ấn khác nhau. Giấy Couche có thể sử dụng in 1 mặt hoặc 2 mặt tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Loại giấy Couche tráng phủ 1 mặt thường dùng để in nhãn sản phẩm, nhãn hộp, và các loại túi giấy.

Trong khi đó, giấy Couche tráng phủ 2 mặt thường được sử dụng để in poster; tạp chí, catalogue, brochure, banner…

Ngoài ra, giấy Couche rất thích hợp để in offset những trang giấy hoặc truyện có chèn nhiều hình ảnh có màu sắc sặc sỡ với độ sắc nét và độ tương phản cao.

giấy couche là gì
Giấy couche dùng làm brochure

Tham khảo thêm

Lời kết:

Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng có thể giúp các bạn hình dung rõ hơn về giấy Couche là gì? Cũng như những loại giấy Couche hiện nay trên thị trường in ấn. Định lượng, kích thước, thương hiệu cũng như ứng dụng của giấy Couche phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và có thể lựa chọn cho doanh nghiệp của mình loại giấy Couche in ấn phù hợp nhất. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *