Quy tắc 80/ 20 là gì? Nguyên tắc 80/ 20 có tầm quan trọng như thế nào?

Quy tắc 80/ 20 là gì

Quy tắc 80/ 20 hay còn được gọi là pareto được biết đến như một trong những bí quyết thành công hàng đầu. Bất kể bạn là cấp lãnh đạo hay người bình thường đều cần ghi nhớ và áp dụng. Quy tắc 80/ 20 sẽ giúp bạn quản lý được thời gian và tối ưu hóa năng suất một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng Xuyên Việt Media khám phá về Quy tắc 80/ 20 là gì? Nguyên tắc 80/ 20 có tầm quan trọng như thế nào? qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về quy tắc 80/ 20 là gì?

Quy tắc 80/ 20 hay nguyên tắc Pareto là một quy luật được đặt theo tên nhà kinh tế người Ý Vilfredo Pareto mang ý nghĩa đại đa số mọi thứ không phân phối đều nhau. Cụ thể như 80% do kết quả và 20% xuất phát từ nguyên nhân.

Nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto là người sáng lập ra quy tắc này vào năm 1895. Ông nhận ra rằng, các cá nhân trong xã hội đều được phân chia thành số ít quan trọng và số nhiều bình thường. Sau đó, ông tiếp tục phát hiện hầu hết các hoạt động kinh tế cũng tuân theo nguyên tắc này.

Nguyên lý 80/ 20 có thể áp dụng cho hầu hết mọi tình huống trong cuộc sống. Hiểu được điều đó, bạn dễ dàng sắp xếp thứ tự ưu tiên với nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta thường trì hoãn hoặc thực hiện từ 10 đến 20% công việc quan trọng. Đồng thời, bạn đã tập trung nhiều hơn cho 80% điều ít quan trọng hơn. Vì thế, để thay đổi lối sống, đạt được thành công mỗi người cần thay đổi tư duy ngay từ hôm nay.

Quy tắc 80/20 là một quy luật được đặt theo tên nhà kinh tế người Ý
Quy tắc 80/20 là một quy luật được đặt theo tên nhà kinh tế người Ý

>> MOU là gì? Phân biệt hợp đồng chính thức với MOU

Tầm quan trọng của nguyên lý Pareto 80/ 20 trong đời sống

Ngày nay, nguyên tắc 80/ 20 đã và đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực ở đời sống. Từ đó, con người hướng tới những điều tốt đẹp, có thêm sức khỏe, tinh thần, nguồn tài chính ổn định.

1. Nguyên tắc 80/ 20 trong học tập

Nguyên tắc 80/ 20 trong học tập được luận giải cụ thể như sau:

  • 20% thời gian rèn luyện của bạn sẽ quyết định tới 80% điểm số. 
  • 20% kiến thức trên lớp sẽ xuất hiện trong 80% bài kiểm tra.

Tìm cách nắm bắt kiến thức trọng tâm sẽ giúp bạn không tốn quá nhiều thời gian học tập mà vẫn đạt được điểm số cao.

Vậy làm cách nào để biết đâu là kiến thức cần khai thác và ôn tập? Bạn hãy chú ý đến vấn đề được thảo luận trước lớp vì khả năng lớn sẽ xuất hiện trong bài kiểm tra. Đồng thời, nội dung giảng viên không khơi gợi bạn cũng chớ nên đi sâu.

Tuy nhiên, đó không có nghĩa là bạn sẽ lược bỏ đi 80% kiến thức còn lại, hãy học trọng tâm. Đặc biệt, bạn hãy học thật thay vì học vẹt để hiểu rõ bản chất, không bị đánh lừa bởi bất cứ câu hỏi nào. Áp dụng những điều kể trên chắc chắn bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực trong cuộc sống. 

Nguyên tắc 80/ 20 giúp bạn không tốn thời gian học tập mà vẫn đạt điểm số cao
Nguyên tắc 80/ 20 giúp bạn không tốn thời gian học tập mà vẫn đạt điểm số cao

2. Quy tắc 80/20 trong quản lý thời gian

Bạn có thể tối đa hóa thời gian bằng cách sử dụng quy tắc 80/20 cực hữu hiệu. Điển hình như việc bạn sẽ xác định 20% đối tượng ưu tiên để tránh lãng phí thì giờ không đáng có. 

Chưa hết, quy tắc 80/20 trong quản lý thời gian chính là việc lên lịch trình hiệu quả và khoa học. Bạn cũng đừng quên thiết lập và sửa đổi mục tiêu thường xuyên để tập trung thực hiện.

3. Quy luật 80/ 20 trong tình yêu

Quy luật 80/20 trong tình yêu chính là việc tập trung vào những chi tiết phù hợp(20%). Phần còn lại(80%) bạn không nên quá lưu tâm nhằm hướng tới mối quan hệ tốt đẹp.

Ví dụ như bạn cảm thấy không hài lòng về nửa kia hãy nghĩ tới giây phút hai người hạnh phúc bên nhau. Tất cả sự việc nào xảy ra phần quan trọng chi chiếm chừng 20%, còn lại là điều không cần thiết. Nhờ đó, bạn sẽ sớm giải quyết được khúc mắc, tránh phàn nàn, mệt mỏi.

Quy luật 80/ 20 trong tình yêu là việc tập trung vào những chi tiết phù hợp
Quy luật 80/ 20 trong tình yêu là việc tập trung vào những chi tiết phù hợp

4. Nguyên tắc 80/ 20 trong đầu tư

Áp dụng nguyên tắc 80/ 20 trong đầu tư người ta thấy rằng 20% khách hàng tạo ra 80% lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bài học ở đây chính là việc tập trung chăm sóc người tiêu dùng, làm mọi cách để khiến họ hài lòng. Qua đó, bạn sẽ đạt được nhiều hơn nữa những nguồn lợi sau này.

Ngoài ra, quy tắc này còn phản ánh những khía cạnh khác như:

  • 20% tiếp thị sẽ thu lại 80% kết quả.
  • 20% tính năng quan trọng nắm giữ 80% giá trị của sản phẩm.
  • 20% nhân sự đóng góp vào 80% thành quả.
  • 20% công việc mang lại 80% hiệu quả hàng ngày.
  • Quy tắc 80/ 20 trong quản lý dòng tiền

Quy tắc 80/20 trong quản lý dòng tiền mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Điển hình như việc bạn sẽ dự đoán được quá trình thu và chi, nên ưu tiên danh mục nào. Từ đó, doanh nghiệp có thể vận hành trôi chảy, kiểm soát tốt từng hạng mục.

Quy tắc 80/ 20 trong quản lý dòng tiền mang lại nhiều lợi ích thiết thực
Quy tắc 80/ 20 trong quản lý dòng tiền mang lại nhiều lợi ích thiết thực

>> Premium là gì? Trong lĩnh vực Marketing Premium ảnh hưởng như thế nào?

Lời kết

Qua bài trên đây đã được Xuyên Việt Media chia sẻ đến các bạn thông tin về Quy tắc 80/ 20 là gì? Nguyên tắc 80/ 20 có tầm quan trọng như thế nào? Hãy kết nối với chúng tôi nếu cần thêm tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *