Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Vai trò của sàn chứng khoán

Khi bạn muốn đầu tư vào chứng khoán, thì việc đầu tiên bạn cần tạo cho mình một tài khoản để giao dịch trên sàn chứng khoán. Những bạn vẫn còn phân vân chưa hiểu rõ về sàn giao dịch chứng khoán là gì? Và vai trò của sàn chứng khoán là gì? Vậy hãy cùng Xuyên Việt Media tìm hiểu tại nội dung dưới đây nhé!

1. Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là nơi các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán các loại chứng khoán đang có trên thị trường. Ngoài mua bán chứng khoán, bạn còn có thể trao đổi, tặng cũng như chuyển nhượng loại tài sản bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, phái sinh và các loại tài sản đầu tư khác trên sàn.

Sàn chứng khoán là nơi các nhà đầu tư mua bán các loại chứng khoán
Sàn chứng khoán là nơi các nhà đầu tư mua bán các loại chứng khoán

Có thể hiểu đơn giản, sàn giao dịch là một nơi trung gian hỗ trợ các công ty phát hành hoặc thu hồi chứng khoán, thực hiện các nghĩa vụ nợ – vốn cho nhà đầu tư, nơi chi trả cổ tức,… Cũng như là một sân chơi để người mua và người bán chứng khoán trao đổi với nhau. Bên cạnh đó, các sàn chứng khoán cũng cung cấp một lượng lớn thông tin công ty, tài liệu đầu tư để bạn tham khảo kỹ trước khi ra quyết định.

2. Làm sao để được niêm yết tại sàn chứng khoán? 

Doanh nghiệp muốn được niêm yết trên sàn cần rất nhiều yếu tố. Các công ty cần phải đáp ứng yêu cầu của sàn giao dịch. Sau khi niêm yết, các công ty sẽ hoạt động, giao dịch trên sàn đó. Ví dụ: Để được niêm yết trên sàn UPCOM, các công ty phải đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Vốn điều lệ: mức vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán trên 10 tỷ đồng trở lên tính trên sổ kế toán.
  • Tình hình hoạt động của Công ty: năm liền trước năm đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng Công ty có yêu cầu đăng ký niêm yết phải có lãi và không có lỗ luỹ kế tính đến năm đăng ký chào bán.

3. Trách nghiệm của sàn giao dịch chứng khoán

Việc lựa chọn sàn chứng khoán uy tín là hết sức quan trọng vì không chỉ để đảm bảo cho tài sản của bạn mà còn giúp cho việc đầu tư của bạn tối ưu hơn, hạn chế rủi ro không mong muốn. Vậy ngoài việc là nơi trung gian mua bán tài sản đầu tư minh bạch, rõ ràng, thì vai trò của các sàn chứng khoán là gì. Câu trả lời cụ thể như sau:

Vai trò của sàn chứng khoán là nơi mua bán các giao dịch chứng khoán trên thị trường
Vai trò của sàn chứng khoán là nơi mua bán các giao dịch chứng khoán trên thị trường

>> Chiết khấu là gì? Cách tính chiết khấu trong kinh doanh

3.1 Nơi huy động vốn

Đây là nơi nguồn vốn từ các nhà đầu tư tập trung lại và bắt đầu góp vào các công ty để sở hữu chứng khoán mà họ phát hành. Khoản tiền nhàn rỗi thay vì dùng để tiết kiệm hoặc tiêu dùng thì sẽ được góp vào việc kinh doanh của các doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước nhưng vẫn mang về cho bạn một khoản lợi nhuận tốt.

3.2 Tái phân phối

Giúp giảm thiểu chênh lệch thu nhập giữa các nhà đầu tư, tạo cơ hội nhận được cổ tức từ việc kinh doanh phát triển của công ty, kể cả người nhiều kinh nghiệm hay mới tham gia. Hợp tác quản lý doanh nghiệp: Do việc phát hành chứng khoán lên sàn cũng đồng nghĩa với việc công ty sẽ có nhiều người sở hữu hơn. Khi đó, việc kinh doanh sẽ được thực hiện một cách minh bạch mà chặt chẽ hơn để đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư, nhưng vẫn có cơ hội phát triển công ty. Và sự hợp tác quản lý sẽ hiệu quả hơn so với các công ty tư nhân khác.

Vai trò của các sàn giao dịch chứng khoán rất quan trọng
Vai trò của các sàn giao dịch chứng khoán rất quan trọng

3.3 Tạo cơ hội đầu tư

Là nơi giúp mọi người có cơ hội đầu tư sinh lời kể cả người có số vốn lớn hoặc chỉ có vài triệu đồng. Đặc biệt nếu bạn chưa nhiều kinh nghiệm đầu tư, bạn có thể chọn đầu tư quỹ mở VinaCapital chỉ với số vốn chỉ từ 2 triệu đồng. Quỹ hiện có đến 4 giải pháp đầu tư với chiến lược minh bạch, hạn chế rủi ro và sinh lời tốt, nên bạn sẽ dễ dàng chọn lựa dựa trên nhu cầu đầu tư của mình.

3.4 Vốn dự án

Sàn chứng khoán cũng giúp cho chính phủ huy động vốn cho nhiều dự án khác nhau thay cho việc đánh thuế cao. Các nhà đầu tư có thể mua khế ước nợ ngay trên sàn để góp vốn cho các dự án chính phủ.

Vai trò sàn giao dịch giúp nhà đầu tư phân tích và báo cáo chứng khoán
Vai trò sàn giao dịch giúp nhà đầu tư phân tích và báo cáo chứng khoán

>> Favicon là gì? Những lợi ích mà Favicon mang lại trên thiết bị

3.5 Thước đo nền kinh tế

Sự tăng giảm chứng khoán cũng giúp dự báo được tình trạng của nền kinh tế do hầu hết các chứng khoán đều chịu sự ảnh hưởng của biến động thị trường.

Lời kết

Với thông tin cần thiết mà Xuyên Việt Media chia sẻ trên đây, đã phần nào giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về sàn giao dịch chứng khoán là gì? Từ các thông tin này, bạn có thể lựa chọn có mình một sàn chứng khoán để yên tâm đầu tư giao dịch nhé!

Liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuyên Việt Media

  • Địa chỉ: Số 207A đường Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, TPHCM.
  • MST: 0315 964 953
  • Đại diện: Trần Công Thắng
  • Hotline: 0963 711 297

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *