Scrapbook là gì? Tại sao phải Scrapbook? Scrapbook thì cần gì?

Scrapbook là gì? Ở bài viết giải thích về nguồn gốc của Scrapbook, Fairy đã “truy lùng” cội nguồn về lịch sử hình thành rồi, bạn có thể tham khảo lại bài viết tại đây. Một trong những giải thích chi tiết và bổ ích nhất nằm trong bài này, đừng bỏ lỡ nhé.

scrapbook là gì
Ngày nay có quá nhiều phương tiện để chụp ảnh và nhiều nguồn lưu ảnh

Scrapbook là gì?

Ở bài viết giải thích về nguồn gốc của Scrapbook, Fairy đã “truy lùng” cội nguồn về lịch sử hình thành rồi, bạn có thể tham khảo lại bài viết tại đây

Thuật ngữ Scrapbook và cách hiểu đơn giản:

Scrapbook được hiểu đơn giản như là “album hình handmade”.

Ngoài ra “scrapbook” còn được coi là 1 động từ để chỉ việc gom góp hình ảnh, ghi bút ký (journalisting), đặt tựa đề, thiết kế và trang trí từng trang hoàn thành nên một quyển hoàn chỉnh.

Lý do vì sao bạn nên Scrapbook?

  • Trong thời đại số việc chụp ảnh mọi lúc mọi nơi rất dễ dàng bằng việc sử dụng máy ảnh, điện thoại, máy tính bảng..v.. Hình ảnh được lưu trữ ngập tràn trên mạng xã hội, internet hay thậm chí là các thư mục trong máy tính.
  • Dần theo năm tháng số lượng ảnh mỗi lúc một tăng và bạn không có một sự tổ chức hay sắp xếp nào cho từng kỷ niệm ấy. Thế nên, đây là lý do đầu tiên bạn phải Scrapbook chúng!

Scrapbook bao gồm những công đoạn và nguyên vật liệu gì?

Một scrapbook căn bản thì bao gồm những mục như sau:

  • Hình ảnh
  • Bút ký
  • Tựa đề/chủ đề
  • Vật liệu trang trí

Hình ảnh: chọn 1 vài tấm thực sự có ý nghĩa với bạn, có thể chọn nhiều góc chụp với các hoạt động khác nhau để cuốn scrapbook trở nên sinh động hơn

Bút ký: Có thể nói đây là phần quan trọng nhất để tạo nên sức sống cho một cuốn scrapbook, bạn có thể tưởng tượng mình đang viết một cuốn nhật ký của chính mình với sự minh họa sống động của hình ảnh hoặc viết lời bình cho một bộ phim tài liệu về cuộc đời bạn chẳng hạn.

scrapbook là gì
Mỗi cuốn sách hiển nhiên đều cần một cái tựa.

Sau đây là gợi ý giúp bạn hoàn thiện phần bút ký của mình

  • Căn bản: bạn có thể ghi lại các thông tin liên quan đến địa điểm, thời gian, sự kiện, tên bạn bè người thân có trong ảnh, các chi tiết khiến cho kỷ niệm này trở nên đáng nhớ.
  • Để bút ký trở nên ý nghĩa hơn, bạn có thể tự hỏi bản thân hiện tại đang suy nghĩ gì khi nhìn vào tấm hình đó? Hãy ghi lại, đôi khi chỉ là một câu đơn ngắn ngủi, lúc thì rất dài dòng cảm xúc, có người thì liên tưởng ngay đến một bài thơ nào đó cũng có thể là một câu hát cứ lặp đi lặp lại trong đầu…
  • Mấu chốt ở đây là bạn đang kể lại câu chuyện của chính mình, một câu chuyện chỉ trở nên thực sự hấp dẫn khi người kể lồng ghép vào nó những cảm xúc, bình luận và ý kiến của mình, thế nên hãy chắc chắn rằng đừng biến quyển scrapbook của bạn thành 1 tờ nhật báo chỉ đơn thuần là tường thuật nhé!

Bạn có để ý rằng, một bộ phim luôn có nhạc dạo và một cuốn sách thì luôn có lời bình?

Tựa đề/chủ đề

Hãy nghĩ cho câu chuyện của mình một tựa đề, điều này có thể truyền cảm hứng cho bạn xuyên suốt quá trình làm scrapbook và giúp người xem dễ dàng nắm bắt hơn mạch cảm xúc và ý nghĩa của câu chuyện.

 Bạn có thể đặt viết chủ đề lên ngay trang bìa của scrapbook hay đặt tên cho mỗi trang scrapbook riêng lẻ, điều này tùy thuộc vào cấu trúc bạn đặt ra, tuy nhiên đừng quá cứng nhắc, phóng khoáng và sáng tạo vẫn là tiêu chí tiên quyết cho việc tạo ra một quyển scrapbook ý nghĩa.

Nếu không có thể một ngày nào đó tất cả các bức hình của bạn sẽ trở thành 1 phần của đống hỗn độn – không thể gọi tên, nó không thể kể câu chuyện của bạn một cách mạch lạc nữa.

Đừng quên 1 trong những mục đích đầu tiên của con người khi tạo ra máy ảnh là để lưu giữ những khoảnh khắc, gợi lên cảm xúc, để kể cho những thế hệ sau câu chuyện của người đi trước. Thế nên, nếu trong kho hình của bạn, có những tấm hình không phải chụp chỉ “cho vui”, hãy “scrapbook” chúng trước khi ngay cả bạn cũng quên mất câu chuyện của chính mình.

scrapbook là gì
Hãy nghĩ cho câu chuyện của mình một tựa đề

Vật liệu trang trí

Tuy không bắt buộc, tuy nhiên việc đầu tư trang trí thêm này thực sự mang lại nét duyên dáng, tinh tế cho cuốn scrapbook. Bởi cái đẹp luôn là thứ mà con người theo đuổi, óc thẩm mỹ và cá tính của bạn sẽ được thể hiện rõ nét nhất thông qua việc bạn chọn lựa, xử lý từng vật liệu, các món đồ nhỏ vô tri vô giác bỗng nhiên trở nên đáng yêu và đặc biệt đẩy cao tính cảm xúc cho các bức hình đang được bạn lưu lại.

Tham khảo thêm

Lời kết?

Bên trên bài viết là những thông tin chi tiết về scrapbook là gì? Ai mà chẳng muốn nơi lưu giữ ký ức của mình trông phải thật đẹp và ghi dấu cả phong cách một thời của mình nữa chứ nhỉ? Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *