Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì? Những quy định chung cần biết trong thuế tiêu thụ

Vì sao lại có những mặt hàng hóa bị đánh loại thuế tiêu thụ đặc biệt? Thuế này được hiểu như thế nào? Những quy định và cách tính cụ thể đối với loại thế này. Tất cả những thông tin mà bạn cần biết đều được chúng tôi lý giải tổng hợp trong bài viết “Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì? Những quy định chung cần biết” trong bài viết dưới đây nhé!

thuế tiêu thụ đặc biệt là gì
Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì?

Thuế tiêu thụ đặc biệt (Thuế TTĐB) được hiểu là gì?

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu đánh vào một số hàng hóa đặc biệt, mang tính chất xa xỉ do các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ. Các cơ sở trực tiếp sản xuất ra hàng hoá đó sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế nhưng người tiêu dùng là người chịu thuế vì thuế được cộng vào giá bán. Mục đích nhằm điều tiết việc sản xuất và tiêu dùng xã hội cũng như nhập khẩu. Đồng thời điều tiết mạnh tới thu nhập của người tiêu dùng. Từ đó tăng nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước, tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh.

Thuế tiêu thụ đặc biệt có một số đặc điểm như sau:

 • Có đối tượng chịu thuế hẹp, chỉ bao gồm một số hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước cần điều tiết.
 • Điều tiết một lần trong suốt quá trình lưu thông hàng hoá và dịch vụ. Cụ thể, các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế TTĐB chỉ được đánh một lần ở khâu sản xuất, nhập khẩu hàng hóa hoặc kinh doanh dịch vụ.
 • Là loại thuế gián thu. Tính chất gián thu của loại thuế này thể hiện: Thuế TTĐB đánh vào thu nhập của người tiêu dùng hàng hoá và dịch vụ chịu thuế TTĐB một cách gián tiếp thông qua giá cả của hàng hoá, dịch vụ mà người đó tiêu dùng.
 • Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt cao. Do đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là những loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ, không thực sự cần thiết nên việc áp dụng thuế suất cao là nhằm điều tiết lại quá trình sản xuất, sử dụng các loại hàng hóa, dịch vụ này.

Hướng dẫn cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt cơ bản

Thuế TTĐB phải nộp = Giá tính thuế TTĐB x Thuế suất thuế TTĐB

Theo Điều 6 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008 giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt với từng loại hàng hóa được xác định như sau:

Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa là giá bán ra chưa có thuế TTĐB, chưa có thuế bảo vệ môi trường và chưa có thuế giá trị gia tăng được quy định như sau:

 • Gia công là giá tính thuế của hàng hóa bán ra của cơ sở giao gia công hoặc giá bán của sản phẩm cùng loại hoặc tương đương tại cùng thời điểm bán hàng.
 • Hàng hóa bán theo phương thức trả góp, trả chậm là giá bán theo phương thức bán trả tiền một lần của hàng hóa đó không bao gồm khoản lãi trả góp, lãi trả chậm.
 • Hàng hóa dùng để trao đổi hoặc tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng cho là giá tính thuế TTĐB của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh các hoạt động này.
 • Nhập khẩu tại khâu nhập khẩu là giá tính thuế nhập khẩu cộng với thuế nhập khẩu. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu được miễn, giảm thuế nhập khẩu thì giá tính thuế không bao gồm số thuế nhập khẩu được miễn, giảm.
 • Sản xuất trong nước, hàng hóa nhập khẩu là giá do cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu bán ra.
thuế tiêu thụ đặc biệt là gì
Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì?

Thuế tiêu thụ đặc biệt có một số đặc điểm như sau:

 • Có chủ thể chịu thuế hẹp, chỉ gồm có một vài người hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước cần điều tiết.
 • Điều chỉnh một lần trong suốt quá trình lưu thông hàng hoá và dịch vụ. rõ ràng, các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế TTĐB chỉ được đánh một lần ở khâu sản xuất, nhập khẩu hàng hóa hoặc kinh doanh dịch vụ.
 • Là loại thuế gián thu. phẩm chất gián thu của loại thuế này thể hiện: Thuế TTĐB đánh vào thu nhập của người dùng hàng hoá và dịch vụ chịu thuế TTĐB một cách gián tiếp thông qua giá tiền của hàng hoá, dịch vụ mà người đấy tiêu sử dụng.
 • Thuế suất thuế tiêu thụ đáng chú ý cao. Do đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là những loại hàng hóa, dịch vụ mang phẩm chất xa xỉ, không thực sự cần thiết nên việc Dùng thuế suất cao là nhằm điều tiết lại quá trình sản xuất, sử dụng các kiểu hàng hóa, dịch vụ này.
thuế tiêu thụ đặc biệt là gì
Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì? Những quy định chung là gì?

Tham khảo thêm:

Lời kết

Bên trên bài viết là những thông tin về thuế tiêu thụ đặc biệt là gì mà chúng tôi mang lại về thông tin Thuế tiêu thụ quan trọng đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt? Và các thông tin pháp lý khác dựa trên quy định của pháp luật hiện hành. Chúc bạn đọc có thật nhiều sức khỏe nhé. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *