Visa thương mại là gì? Thông tin cần biết để xin Visa

Với hiện tại nền kinh tế hiện nay, việc hội nhập và lao động ở các quốc gia và kinh doanh, giao kết hợp quốc kế ngày càng trở lên phổ biến. Điều này làm cho nhu cầu làm visa càng được quan tâm nhiều hơn. Nội dung bài viết dưới đây, Xuyên Việt Media sẽ giúp bạn hiểu hơn về Visa thương mại là gì? nhé!

1. Visa thương mại là gì và đối tượng nào được cấp visa thương mại?

Visa thương mại là gì? là loại visa dành cho người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp hoặc hoạt động kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam. Loại visa này có thời hạn 01 tháng hoặc 03 tháng hoặc có thể tới 01 năm, có loại visa nhiều lần hoặc visa một lần. Tùy vào mục đích của người nước ngoài ở Việt Nam, visa thương mại sẽ có kí hiệu là DN hoặc ĐT. 

Visa thương mại tại Việt Nam có ký hiệu ĐT hoặc DN
Visa thương mại tại Việt Nam có ký hiệu ĐT hoặc DN

Trong trường hợp, người nước ngoài đó vẫn muốn ở lại Việt Nam thêm thời gian do công việc chưa xong mà visa thương mại lại sắp hết hạn thì có thể tiến hành làm hồ sơ xin gia hạn visa đúng theo quy định của Việt Nam để được giải quyết. Đối tượng cấp visa thương mại Việt Nam là tất cả những người nước ngoài vào Việt Nam nhằm mục đích làm việc, kinh doanh, đầu tư thương mại.

Visa thương mại dành cho nhà đầu tư nước ngoại có dạng multiple hoặc single
Visa thương mại dành cho nhà đầu tư nước ngoại có dạng multiple hoặc single

>> Định giá tài sản là gì? Quy định chung của định giá

2. Giấy tờ cần có trong hồ sơ để xin cấp visa thương mại cần có những gì?

Kinh tế Việt Nam ngày một phát triển, đẩy mạnh các mối đầu tư, liên kết thương mại với các tổ chức, nhà kinh doanh nước ngoài. Vì thế, các doanh nghiệp, công ty Việt Nam muốn bảo lãnh người nước ngoài theo diện visa thương mại hay người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam để công tác, đầu tư, kinh doanh cũng đều phải chuẩn bị hồ sơ xin visa theo đúng quy định của pháp luật. Hồ sơ xin visa thương mại của phía doanh nghiệp, công ty bảo lãnh cần chuẩn bị:

 • Giấy đăng ký kinh doanh, bản công chứng
 • Mẫu đơn xin công văn nhập cảnh. (Mẫu NA2)
 • Tờ khai xin cấp thị thực Việt Nam (Mẫu NA5)
 • Mẫu giới thiệu con dấu và chữ ký. (Mẫu NA16)
 • Mẫu giấy giới thiệu người đi nộp hồ sơ
 • Hồ sơ xin visa thương mại Việt Nam mà người được bảo lãnh cần có:
 • Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn
 • Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động cho trường hợp visa loại DN, LĐ.
 • Giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép kinh doanh đối với trường hợp visa loại ĐT
 • Thư mời người nước ngoài sang công tác, làm việc, tham dự hội nghị, sự kiện ngắn hạn
Mẫu xin nhập cảnh NA2
Mẫu xin nhập cảnh NA2

3. Các bước thực hiện để xin cấp visa thương mại

Visa thương mại là một loại visa được sử dụng khá phổ biến hiện nay do nhu cầu người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để đầu tư, kinh doanh, khảo sát thị trường… ngày một tăng. Vì thế. Chính phủ Việt Nam, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đã đưa ra những quy định về thủ tục xin visa thương mại một cách cụ thể, rõ ràng theo trình tự sau:

3.1 Bước 1:  Chuẩn bị tài liệu và các giấy tờ hồ sơ

Phía doanh nghiệp bảo lãnh cũng như người nước ngoài muốn xin visa thương mại Việt Nam cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định như bên trên. Hồ sơ càng đầy đủ, hợp lệ thì tỷ lệ được chấp thuận xin cấp visa càng cao.

3.2 Bước 2: Nộp tài liệu, giấy tờ xin công văn để nhập cảnh

Đơn vị hay công ty bảo lãnh tiến hành nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài tại một trong ba trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an tại khu vực mà công ty đặt trụ sở chính được phân theo từng khu vực sau:

 • Miền Bắc: Số 44-46 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Miền Trung: Tại Đà Nẵng: Số 7 Trần Quý Cáp, Đà Nẵng
 • Miền Nam: Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 254 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Cục quản lý và tiếp nhận hồ sơ xin cấp Visa thương mại tại Việt Nam
Cục quản lý và tiếp nhận hồ sơ xin cấp Visa thương mại tại Việt Nam

>> Công việc của kế toán viên là gì?

Lưu ý: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ viết giấy biên nhận, trên đó có xác nhận đã nhận được hồ sơ của doanh nghiệp và ghi rõ thời gian, địa điểm nhận kết quả.

3.3 Bước 3: Làm thủ tục xin nhập visa thương mại tại Việt Nam

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, phía doanh nghiệp sẽ cử người đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận công văn nhập cảnh. Sau đó, doanh nghiệp bảo lãnh sẽ chuyển công văn này cho người nước ngoài qua email để tiến hành thủ tục nhận visa. Phía đầu tư, kinh doanh… người nước ngoài có thể nhận visa theo 3 cách sau:

 • Nhận visa tại sân bay (như sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cát Bi…)
 • Nhận visa tại cửa khẩu đường bộ (như cửa khẩu Mộc Bài, Hữu Nghị, Móng Cái, Lao Bảo…)
 • Nhận visa tại Đại sứ quán / Lãnh sự quán Việt Nam bên nước ngoài.
Nhận Visa thương mại tạo sân bay
Nhận Visa thương mại tạo sân bay

Để hoàn tất thủ tục nhận visa thương mại Việt Nam, tại nơi nhận visa người nước ngoài phải đóng lệ phí theo mức phí mà nhà nước quy định:

 • Visa thương mại có giá trị 1 lần là 25 USD
 • Visa thương mại có giá trị nhiều lần là 50 USD

4. Thời gian để xin cấp visa thương mại mất bao lâu?

Trong trường hợp hồ sơ xin visa thương mại đủ điều kiện theo quy định cũng như đủ giấy tờ cần thiết thì bạn sẽ được nhận visa thương mại sau 05 ngày làm việc. Cụ thể: 

 • Đối với trường hợp đề nghị được cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế mà thuộc các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 18 của Luật số 47/2014/QH2013 thì bạn sẽ được cấp visa sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Đối với trường hợp đề nghị được cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế mà thuộc các trường hợp quy định tại các điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 18 của Luật số 47/2014/QH2013 thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ giải quyết hồ sơ trong thời hạn 12 giờ làm việc kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ.

Lời kết

Nội dung trên đây, Xuyên Việt Media đã chia sẻ đến quý bạn đọc về Visa thương mại là gì? Và các thông tin cần biết để việc xin visa được trôi chảy hơn. Mong rằng với thông tin này sẽ giúp bạn có thể phần nào hiểu hơn về việc xin Visa thương mại nhé!

Liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuyên Việt Media

 • Địa chỉ: Số 207A đường Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, TPHCM.
 • MST: 0315 964 953
 • Đại diện: Trần Công Thắng
 • Hotline: 0963 711 297

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *