Xuất khẩu uỷ thác là gì? Lợi ích của uỷ thác xuất nhập khẩu

Những doanh nghiệp muốn nhập hàng về Việt Nam việc quan trọng nhất đó chính là cần phải có uy thác xuất nhập khẩu. Vậy Xuất khẩu uỷ thác là gì? Chúng đã mang lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp. Cùng Xuyên Việt Media đi tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Xuất khẩu uỷ thác là gì? 

Ủy thác xuất khẩu là hình thức mà doanh nghiệp thuê một công ty thứ ba (forwarder hoặc công ty chuyên dịch vụ ủy thác) thay mặt đứng ra thực hiện xuất khẩu hàng hóa sang đối tác nước ngoài, dựa trên cơ sở hợp đồng uỷ thác xuất khẩu giữa các doanh nghiệp, phù hợp theo quy định của luật pháp. Đối với các doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm để thực hiện các thủ tục xuất khẩu hàng hóa, hay các cá nhân không có tư cách pháp nhân nên không ký hợp đồng được với đối tác doanh nghiệp nước ngoài. Việc cần thiết các đối tượng này nên làm là tìm công ty nhận ủy thác để quá trình xuất nhập khẩu được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. 

Xuất khẩu uỷ thác có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp
Xuất khẩu uỷ thác có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

Đây được xem là giải pháp tốt nhất được đông đảo các doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi đi đến quyết định ký kết hợp đồng, điều các doanh nghiệp cần phải làm là kiểm tra năng lực, kinh nghiệm, độ uy tín… của công ty nhận xuất khẩu ủy thác.

>> Bảo hiểm xe cơ giới là gì? Các loại hình bảo hiểm xe cơ giới

Những lợi ích nổi bật của dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu chắc chắn đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Dịch vụ này đã mang lại rất nhiều lợi ích nổi bật. Cụ thể:

1. Tiết kiệm chi phí

Thuê dịch vụ ngoài sẽ tiết kiệm chi phí và rẻ hơn so rất nhiều khi bạn đầu tư thêm một bộ phận làm xuất nhập khẩu riêng. Trong khi đó, bạn chỉ phải trả chi phí thuê dịch vụ xuất nhập khẩu cho mỗi lần nhập hay xuất một lô hàng nào đó.

Dịch vụ xuất khẩu uỷ thác giúp tiết kiệm chi phí
Dịch vụ xuất khẩu uỷ thác giúp tiết kiệm chi phí

Hơn thế, các nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu là những đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong ngành. Có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, có quan hệ tốt với hãng tàu, hải quan… chắc chắn chi phí họ đưa ra sẽ thấp hơn chi phí mà bạn tự làm.

2. Tiết kiệm thời gian

Khi sử dụng dịch vụ bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian xuất nhập khẩu. Vì đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Những thủ tục phức tạp khi nhập hay xuất khẩu luôn là khâu tốn thời gian và gây nhiều phiền hà. Mỗi quốc gia, mỗi mặt hàng tùy vào thời điểm có những yêu cầu về chứng từ, thủ tục khác nhau. Công ty cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu sẽ phải làm công việc này hàng ngày, nên họ sẽ thành thạo và chắc chắn giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Khi bạn muốn tự làm những thủ tục để xuất nhập, ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết, bạn phải tìm hiểu hàng tá thứ như: CO, Bill, THC, VGM, thủ tục hải quan, thuế, xin công bố, kiểm dịch, hun trùng… và không phải tất cả đều dễ hiểu. Ít nhất phải mất vài tháng học hỏi và có người hướng dẫn, bạn mới nắm rõ hết các khái niệm và thực hiện các khâu một cách hoàn thiện. Đó là chưa kể thời gian bạn phải sửa chữa những sai sót trong quá trình làm.

3. Hạn chế rủi ro

Nếu bạn tự mình hoạt động xuất nhập khẩu, khi có sai sót về chứng từ, thủ tục. Sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí và có khi là sẽ bị mất hàng. Khi thuê các dịch vụ, bạn sẽ hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra. Vì họ sẽ chịu trách nhiệm về hàng hóa và làm thủ tục xuất, nhập khẩu cho bạn.

Dịch vụ xuất khẩu uỷ thác hạn chế các rủi ro
Dịch vụ xuất khẩu uỷ thác hạn chế các rủi ro

4. Tiết kiệm nguồn nhân lực

Việc thuê ngoài dịch vụ xuất nhập khẩu sẽ tiết kiệm nguồn nhân lực của doanh nghiệp bạn. Nếu bạn tuyển thêm nhân viên, mở rộng thêm mảng xuất nhập khẩu cho công ty thì khó đạt được hiệu quả kinh tế bằng việc thuê ngoài đồng thời cũng mất một nguồn nhân lực nhất định cho việc mở rộng này.

5. Vận hành luôn được đảm bảo

Đa phần các nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu luôn lưu trữ những hồ sơ, chứng từ, cơ sở dữ liệu của mình và khách cẩn thận. Nếu có sự cố nào xảy ra như mất hồ sơ, cháy rách… thì rất dễ dàng khôi phục. Và không làm gián đoạn quá trình vận chuyển hàng hóa.

Những đối tượng cần phải có ủy thác xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp có đầy đủ các chức năng. Tuy nhiên, lại đang có một mặt hàng hoàn toàn mới, doanh nghiệp nhận thấy rằng họ không đủ kinh nghiệm nhập (đặc biệt là đối với các mặt hàng khó nhập khẩu vào Việt Nam hoặc bị đòi hỏi yêu cầu nhiều loại giấy tờ và thủ tục,…). Khi này doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng phương pháp thuê các công ty chuyên về dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu. Các công ty này sẽ có rất nhiều kinh nghiệm về ủy thác xuất nhập khẩu, do đó mà mọi việc sẽ được giải quyết nhanh hơn.

Dịch vụ xuất khẩu uỷ thác giúp mọi việc giải quyết dễ dàng hơn
Dịch vụ xuất khẩu uỷ thác giúp mọi việc giải quyết dễ dàng hơn

Doanh nghiệp mới thành lập, chưa nắm rõ các quy trình và hình thức làm việc với đơn vị hải quan. Cũng như các quy trình về nhập khẩu hàng hóa, điều này dẫn đến việc cần đến sự hỗ trợ của các bên thứ 3.

Doanh nghiệp có chức năng xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, mặt hàng mà công ty muốn xuất nhập khẩu không nằm trong danh sách các mặt hàng hóa được phép nhập khẩu. Vì mỗi doanh nghiệp chỉ được phép xuất nhập khẩu một số mặt hàng nhất định trong giấy phép.

>> Màu chàm là màu gì? Tính ứng dụng của màu chàm trong cuộc sống

Lời kết

Hy vọng rằng từ thông tin của bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi Xuất khẩu uỷ thác là gì? Hãy thường xuyên theo dõi những bài viết hay của Xuyên Việt Media nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *