FOMO là gì? Tại sao mắc phải hội chứng tâm lý FOMO?

FOMO là gì mà lại được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Đây là hội chứng tâm lý chỉ chỉ nỗi sợ hãi mà bản thân bỏ lỡ những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống. Vậy nguyên nhân nào gây nên hội chứng FOMO? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng Xuyên Việt Media tìm hiểu thông tin ngay dưới bài viết sau đây. 

FOMO là gì?

Hiệu ứng FOMO (viết tắt của Fear Of Missing Out) là nỗi sợ hãi mình bỏ lỡ những điều thú vị, hay ho trong cuộc sống mà người khác đang được trải nghiệm. Một nghiên cứu mô tả hiệu ứng FOMO là cảm giác lo lắng rằng mọi người xung quanh có thể có đang có những trải nghiệm hạnh phúc, vui vẻ và thú vị hơn bạn. Tâm lý lo lắng này khiến bạn luôn muốn cập nhập về hoạt động của bạn bè hoặc người khác để xem họ đang làm gì.

FOMO được viết tắt bởi từ Fear Of Missing Out
FOMO được viết tắt bởi từ Fear Of Missing Out

Tiến sĩ Dan Herman (Israel), một chuyên gia marketing và tác giả của tờ The Journal of Brand Management xác định hiệu ứng FOMO lần đầu vào năm 1996. Ông đã làm một số nghiên cứu và rút ra kết luận rằng hiệu ứng FOMO có thể là một trong những lý do khiến khách hàng không còn trung thành với một thương hiệu nào đó. Vì hiệu ứng FOMO, khách hàng sẽ liên tục mua sản phẩm mới từ những thương hiệu mới để không bỏ lỡ những xu hướng thú vị.

>> Ví Vimo là gì? Các tính năng nổi bật của ví Vimo

Nguyên nhân gây nên hội chứng FOMO là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiệu ứng hội chứng FOMO, tiêu biểu có thể kể đến như: 

Nỗi sợ mất mát

Nghiên cứu cho thấy rằng con người bị ảnh hưởng bởi cảm giác mất mát, bởi bản năng của chúng ta là trốn tránh nỗi đau của việc bỏ lỡ, và chìm đắm trong thất bại. Hai bậc thầy về kinh tế học hành vi, Daniel Kahneman và Amos Tversky, đã đi tiên phong trong ý tưởng về nỗi sợ mất mát, và đưa ra những cách mà con người muốn tránh mất mát bằng mọi giá.

Quá nhiều lựa chọn

Nhà tâm lý học Barry Schwartz cho rằng chúng ta có quá nhiều sự lựa chọn. Nhiều người nghĩ rằng có nhiều lựa chọn là một điều tốt, tuy nhiên tình huống sẽ trở nên khó hơn khi quá nhiều thứ để lựa chọn! Nghịch lý của sự lựa chọn: Tại sao nhiều hơn thì lại ít hơn “why more is less?” Học cách lựa chọn rất khó. Và học cách lựa chọn tốt trong một thế giới có những khả năng không giới hạn lại còn khó hơn.

Ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO là gì?

Hiệu ứng FOMO tuy khá mơ hồ nhưng có thể gây ra những ảnh hưởng rất dễ quan sát. Nếu chú ý, bạn có thể thấy những ảnh hưởng này xảy ra mọi ngày ở mọi nơi.

Luôn tập trung vào màn hình điện thoại

Ngay cả khi đang lái xe, nấu ăn, làm việc thì bạn vẫn không muốn bỏ lỡ bất kỳ cập nhập nào của mọi người trên mạng xã hội. Vậy nên, bạn luôn dán mắt vào màn hình điện thoại để chờ đợi bài bài đăng, một trạng thái hay một thông báo mới từ mạng xã hội.

Hội chứng FOMO luôn tập trung vào màn hình điện thoại
Hội chứng FOMO luôn tập trung vào màn hình điện thoại

Mất tập trung trong công việc

Hiệu ứng FOMO có thể khiến bạn ngừng công việc để trả lời cuộc gọi hoặc email không liên quan hoặc không quá quan trọng. Hơn nữa, bạn cũng liên tục kiểm tra điện thoại và không tập trung làm việc vì sợ mình sẽ bỏ lỡ một cuộc gọi hoặc tin nhắn. Việc này sẽ khiến bạn khó hoàn thành tốt công việc.

Mua quá nhiều đồ xa xỉ không cần thiết

Bạn có thể mua chiếc điện thoại đời mới nhất vì sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ một sản phẩm có nhiều cải tiến dù điện thoại cũ vẫn dùng tốt. Tuy nhiên, việc chạy theo xu hướng chỉ mang tới lợi ích ngắn hạn và gây ảnh hưởng tới tương lai. Bạn sẽ không còn một khoản để dành cho những khi đau ốm hay khi muốn mua nhà hay đầu tư.

Cảm giác lo lắng muốn mua ngay những sản phẩm thời thượng là một dấu hiệu rõ ràng của hiệu ứng FOMO. Vậy nên khi thấy một sản phẩm đời mới nào, bạn hãy đợi một thời gian để chắc sản phẩm này thực sự hữu dụng và có ích cho mình rồi mới mua nhé.

Mua sắm quá nhiều món đồ xa xỉ không cần thiết
Mua sắm quá nhiều món đồ xa xỉ không cần thiết

Bỏ qua những việc quan trọng

Điện thoại và mạng xã hội có thể chen ngang cuộc họp ở công ty hay buổi hẹn hò lãng mạn. FOMO khiến bạn không để tâm tới sự nghiệp hay mối quan hệ của mình mà lại muốn cập nhập những gì mọi người đăng trên mạng xã hội.

Bản thân có quá nhiều mối quan hệ không quan trọng

Đôi khi bạn chấp nhận yêu cầu kết bạn của mọi người chỉ vì muốn có cơ hội biết thêm người mới và mở rộng mối quan hệ. Thật ra, việc mở rộng quan hệ là điều cần thiết nếu bạn muốn có thêm cơ hội phát triển bản thân. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào những mối quan hệ chất lượng thay vì bỏ công sức vào quá nhiều mối quan hệ không quan trọng.

Bản thân có quá nhiều mối quan hệ không quan trọng
Bản thân có quá nhiều mối quan hệ không quan trọng

Lựa chọn hẹn hò chỉ để giống với mọi người

Khi thấy mọi người xung quanh đang hạnh phúc trong mối quan hệ, hiệu ứng FOMO sẽ khiến bạn vội vàng tìm cho mình một mối quan hệ. Quyết định vội vàng này có thể khiến bạn không có lựa chọn đúng đắt nhất.

>> Xuất khẩu uỷ thác là gì? Những lợi ích của uỷ thác xuất nhập khẩu

Lời kết

Chắc hẳn qua đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hội chứng FOMO là gì cũng như nguyên nhân gây nên hiệu ứng tâm lý này. Mong rằng những thông tin chia sẻ ở trên cung cấp hữu ích đến bạn. Cảm ơn đã quan tâm và theo dõi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *