Hyperlink là gì? Cách tạo Hyperlink đơn giản

Chắc hẳn bạn đã không ít lần Click chuột vào những những dòng liên kết (Hyperlink) trong một bài viết nào đó, kết quả là bị dẫn tới một trang khác chứa các nội dung liên quan. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc Hyperlink là gì hay không? Vai trò của Hyperlink trong Seo là gì? Để giúp bạn tìm ra lời giải đáp chính xác, Xuyên Việt Media xin chia sẻ những thông tin sau.

Hyperlink là gì?

Thực tế Hyperlink là gì không phải là khái niệm quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là dân Seo. 

Hyperlink đơn giản là một siêu liên kết. Đây là một đường liên kết của một văn bản hay một trang Web nào đó được gắn trong một văn bản hay một trang Web khác. Mục đích để 2 trang Web này liên kết lại với nhau ở một vị trí bất kỳ trên nội dung gắn link.

Công dụng của Hyperlink là giúp các trang liên kết một cách có hệ thống, đồng thời hỗ trợ người đọc hướng tới nguồn thông tin khác có liên quan. Việc này sẽ giúp người đọc nhanh chóng tìm kiếm thông tin mới chỉ với một Click chuột vào Hyperlink.

Hyperlink là gì-1
Hyperlink là một siêu liên kết hỗ trợ người đọc hướng tới các nguồn thông tin khác nhau

Tuy nhiên, khi gắn Hyperlink bạn cần tránh những liên kết từ các trang Web Spam. Bởi nó ảnh hưởng rất lớn thứ hạng trang Web của bạn. Mặt khác, liên kết bên ngoài nội dung nên đưa tới các trang Web liên quan và có chất lượng cao để đem đến lợi ích cho cả bạn và người đọc.

Ngoài ra số lượng Hyperlink cũng ảnh hưởng tới thứ hạng Website. Nếu gắn quá nhiều Hyperlink ngoài có thể khiến trang Website của bạn như một trang Spam.

Các loại Hyperlink thường gặp

Để giúp bạn hiểu rõ hơn Hyperlink là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số loại Hyperlink phổ biến thường dùng hiện nay nhé.

Internal link

Internal link là link nội bộ điều hướng người dùng đi từ trang này đến trang khác trên cùng một Website. Một bài viết chuẩn Seo nên chứa Internal link để khiến thời gian khách hàng ở lại trên trang Web của bạn sẽ lâu hơn và giảm bớt tỷ lệ thoát trang.

Text link

Text link chính là đường dẫn chèn vào một từ, cụm từ hoặc đoạn văn. Đây là dạng Hyperlink được sử dụng khá nhiều và rất thường gặp.

External link

External link chính là các link dẫn người đọc ra nền tảng mới hoặc trang mới nằm ngoài Website của bạn. Các External link thường được lấy từ các trang báo điện tử chính thống hay Website lớn để tăng độ uy tín cho trang Web và bài viết. 

Hyperlink là gì-2
Hyperlink làm tăng độ uy tín cho bài viết trên Website

Inline link

Inline link là đường dẫn đến một nội dung được lưu trữ trên một máy chủ hoặc trang Web khác. Nội dung liên kết có thể là file hình ảnh, các đoạn mã code…

Image link

Image link là kiểu Hyperlink được chèn vào một ảnh nhằm điều hướng người dùng. Điển hình là các banner quảng cáo đặt trên Website, nếu bạn Click vào ảnh sẽ được dẫn tới trang bán hàng hoặc sản phẩm trên trang Web.

Anchor link

Anchor link là link nhảy, khi bạn nhấn vào các dòng có gắn link này sẽ được dẫn tới một đoạn văn bản khác trên bài viết đó. Ví dụ dễ hiểu nhất là phần mục lục hay gặp ở đầu bài viết trên trang Web. Người dùng chỉ cần nhấn vào tiêu đề cần đọc sẽ được dẫn ngay tới đoạn văn với đầy đủ nội dung của tiêu đề đó.

Fat link

Fat link là một liên kết mở rộng và khi người dùng nhấn vào sẽ được dẫn tới nhiều trang khác nhau, không phải chỉ là một địa chỉ URL nhất định.

Xem thêm:

Vai trò của Hyperlink với Seo

Hyperlink là yếu tố không thể thiếu trong mỗi bài viết chuẩn Seo để tăng thứ hạng Website cũng như độ uy tín của bài viết. Vậy vai trò của Hyperlink là gì đối với Seo?

Giúp trang và văn bản thống nhất

Nội dung trong một bài viết không thể bao quát tất cả chủ đề của trang Web. Việc sử dụng Hyperlink giúp người dùng có thể đi từ nội dung này đến nội dung khác của chủ đề. Như thế bài viết và Website sẽ liên kết mạch lạc và thống nhất với nhau.

Hyperlink là gì-3
Hyperlink tạo tính thống nhất cho chủ đề bài viết

Giúp Google đánh giá cao hơn

Google là trang tìm kiếm phổ biến nên bất cứ nội dung nào được hiển thị đều phải được kiểm định kỹ càng. Sử dụng Hyperlink như tạo ra một con đường dẫn Googlebot đi đúng hướng. Theo đó chất lượng bài viết và trang Web được đánh giá cao, thứ hạng cũng tăng lên trên mỗi trình duyệt tìm kiếm.

Giảm tỷ lệ thoát trang

Khi người dùng đã ghé đến Website của bạn và đọc bài viết, bạn cần biết sử dụng Hyperlink đúng cách để giữ chân người đọc lâu hơn. Các bài viết được gắn Hyperlink vừa kéo được Traffic vừa tăng thêm tương tác cho trang Web. Vì thế tỷ lệ thoát trang sẽ giảm và chất lượng Website tăng lên.

Tối ưu trải nghiệm cho người dùng

Hyperlink không chỉ mang đến lợi ích tuyệt vời cho Website mà nó còn giúp người dùng có thêm nhiều trải nghiệm thú vị. Muốn đọc được nội dung mới truy cập vào trang mới bạn cần dựa vào trang chủ của Website để tìm nó. 

Tuy nhiên, thời gian sẽ được rút ngắn xuống bằng một cú Click chuột nếu bạn gắn Hyperlink vào bài viết đó.

Hyperlink là gì-4
Hyperlink giúp rút ngắn thời gian sử dụng cho người dùng

Giúp Seo bài viết và Website tốt hơn

External link và Internal link là 2 dạng Hyperlink cần phải có trong Seo. Nếu muốn muốn truy cập trang mới hoặc thông tin mới, bạn cần tìm chúng trên trang chủ Website. Nhưng trong bài viết đã được gắn Hyperlink thì bạn sẽ được dẫn ngay đến nội dung cần tìm chỉ sau một Click chuột.

Hướng dẫn cách tạo Hyperlink đơn giản

Khi đã biết được Hyperlink là gì và tầm quan trọng của Hyperlink đối với Seo, chúng ta cần học cách tạo ra Hyperlink như thế nào. Tùy vào mỗi ứng dụng sẽ có cách gắn Hyperlink khác nhau. Cụ thể:

Cách tạo Hyperlink trong Website

Như đã nói ở trên, các bài viết trên trang Web cần được gắn Hyperlink để tăng chất lượng cũng như độ uy tín. Để gắn Hyperlink vào bài viết, bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Bôi đen đoạn văn bản cần gắn link Hyperlink
 • Bước 2: Trên thanh công cụ soạn thảo, nhấn vào biểu tượng hình mắt xích.
 • Bước 3: Dán URL muốn chèn vào.
 • Bước 4: Kết thúc bằng việc nhấn “Save”.
Hyperlink là gì-5
Cách gắn Hyperlink trong Word

Cách gắn Hyperlink trong Word

Trong quá trình làm việc với Word, chắc hẳn sẽ có lúc bạn cần dùng Hyperlink để tạo sự liên kết tới Email, Website hay bất cứ vị trí nào trong file. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bôi đen từ, cụm từ hoặc đoạn văn bản muốn gắn Hyperlink.
 • Bước 2: Nhấn vào Insert rồi chọn Hyperlink.
 • Bước 3: Dán URL bạn muốn chèn vào.

Lưu ý:

 • Address: địa chỉ cần liên kết
 • Text to display: nội dung hiển thị Hyperlink

Cách gắn Hyperlink trong Excel

Chèn Hyperlink trong Excel vô cùng dễ dàng và thuận tiện, việc này giúp bạn có thể di chuyển đến các trang Web hoặc các Sheet khác. Cách thực hiện gồm các bước:

 • Bước 1: Chọn ô muốn gắn Hyperlink, Click chuột phải và chọn mục Hyperlink.
 • Bước 2: Ở trong phần Insert Hyperlink, bạn hãy chọn mục Existing file or web page.
 • Bước 3: Đoạn văn bản đã gắn Hyperlink sẽ thể hiện bằng cách tô xanh và gạch dưới.

Cách gắn Hyperlink trong Powerpoint

Không phải ai cũng biết mục đích của việc Powerpoint gắn Hyperlink là gì. Theo đó, tạo Hyperlink trong Powerpoint giúp kết nối giữa các Slide với Website khác hoặc đơn giản là giữa Slide với nhau.

Hyperlink là gì-6
Cách gắn Hyperlink cho Powerpoint

Khi trình chiếu, người dùng sẽ thuận tiện hơn khi di chuyển đến địa chỉ đã được liên kết. Để gắn Hyperlink vào Powerpoint, bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn đoạn văn bản cần gắn Hyperlink.
 • Bước 2: Click chuột phải và chọn mục Hyperlink.
 • Bước 3: Trong phần Insert Hyperlink, bạn hãy chọn mục Existing file or web page.

Các dịch vụ tại Xuyên Việt Media:

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Xuyên Việt Media về Hyperlink là gì và các kiến thức cơ bản của siêu liên kết. Mong rằng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ và biết được cách sử dụng Hyperlink sao cho hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *