Hồi ký là gì? Những tác phẩm hồi ký hay nhất hiện nay

Hồi ký chính là một trong những thể loại thường được xuất hiện trong văn học hiện nay. Do đó chắc chắn rằng ai cũng đều đọc qua những tác phẩm này. Vậy hồi ký là gì? Những tác phẩm hồi ký Việt Nam nào hay nhất? Cùng Xuyên Việt Media giải đáp các câu hỏi này ở bài viết dưới đây nhé.

Vậy thể loại hồi kí là gì?

Về khái niệm của hồi kí thì có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau nhưng đều khá thống nhất ở những điểm cơ bản như sau. Hồi kí là để tái hiện quá khứ của người thật, việc thật và tác giả sẽ chính là người trong cuộc hoặc chứng kiến điều đó.

Trong Từ điển văn học, Lại Nguyên đã viết: “Tác phẩm hồi ký là một thiên trần thuật từ ngôi kể của tác giả (“tôi” tác giả, không phải “tôi” hư cấu trong một số tiểu thuyết, truyện ngắn), kể lại những sự kiện có thực trong quá khứ mà tác giả đã được tham dự hoặc chứng kiến tận mắt”

Nhóm tác giả của giáo trình Lí luận văn học lại cho rằng: “Hồi ký với đặc điểm cơ bản là chủ thể trần thuật phải là người trong cuộc sẽ kể lại những sự việc từng xảy ra trong quá khứ”. Còn theo Hà Minh Đức: “Hồi kí là những trang giấy được ghi chép lại dựa trên sự hồi tưởng những sự việc đã lùi vào quá khứ. Viết hồi ký là để đáp ứng những nhu cầu của hiện tại bằng những câu chuyện kể về người thật, việc thật của ngày hôm qua, do chính người kể chứng kiến hay được tham gia vào sự việc”.

Hồi ký chính là tác giả kể lại những chuyện đã xảy ra trong quá khứ
Hồi ký chính là tác giả kể lại những chuyện đã xảy ra trong quá khứ

Như vậy, hồi ký có thể được hiểu là một dạng thức thuộc loại hình kí. Hồi kí kể lại những sự kiện đã từng xảy ra ở thời quá khứ mà tác giả là người được tham dự hay chứng kiến. Nội dung được phản ánh trong hồi ký thường mang tính xác thực rất cao. Bởi đó là những sự việc và con người để lại 1 ấn tượng sâu sắc, gắn với kỉ niệm riêng nhưng đồng thời cũng tái hiện chân thực đời sống lịch sử – xã hội và văn hoá của một thời huy hoàng đã qua.

>> Bút ký là gì? Top 3 tác phẩm bút ký nổi tiếng hiện nay

Những bài hồi ký hay mà bạn nhất định không được bỏ qua

Dưới đây là một số cuốn hồi ký kinh điển của văn học Việt Nam cũng như nước ngoài mà bạn nhất định phải đọc một lần.

1. Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm

Nhật ký Đặng Thùy Trâm là những ghi chép mỗi ngày của một người nữ bác sĩ về cuộc sống nơi chiến tuyến đầy khói lửa. Cuốn nhật ký này là thế giới riêng của người trí thức nhạy cảm nhưng không hề yếu đuối, tha thiết với cuộc sống này mà không hề sợ hãi trước những gian khổ.

Ở đó ta vẫn sẽ bắt gặp những băn khoăn trăn trở trước tình yêu, trước cuộc sống phức tạp mỗi ngày, những nỗi buồn, nhớ nhung, sự cô đơn của một người con gái tuổi đôi mươi. Nhưng đồng thời cũng giúp chúng ta thấy được một ý chí vô cùng mãnh liệt, những lời nói tự động viên cảnh tỉnh bản thân, một lòng can đảm phi thường – những điều quý giá đã làm nên một thế hệ anh hùng.

Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm
Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm

2. Khi hơi thở hóa thinh không

Đây là cuốn tự truyện của một vị bác sĩ bị mắc phải căn bệnh ung thư phổi. Trong đó, tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm của bản thân từ khi mới bắt đầu học ngành y, tiếp xúc với các bệnh nhân cho tới khi phát hiện ra bản thân mình bị ung thư và phải điều trị lâu dài.

Kalanithi – tác giả của cuốn hồi ký rất yêu thích văn chương nên câu chuyện của anh đã được thuật lại theo phong cách mượt mà, dung dị và tràn đầy cảm xúc. Qua đó, độc giả hiểu thêm về triết lý sống, triết lý nghề y của anh thông qua ký ức về những ngày còn là sinh viên, rồi đi thực tập, cho đến khi chính thức hành nghề phẫu thuật.

Khi hơi thở hóa thinh không
Khi hơi thở hóa thinh không

Bạn bè cũng như gia đình đã dành tặng những lời trìu mến, yêu thương nhất cho con người đáng kính trọng cả về tài năng lẫn nhân cách này. Mặc dù không thể vượt qua cơn bệnh nan y đó nhưng những thông điệp của tác giả sẽ còn khiến người đọc phải nhớ mãi.

3. Trịnh Công Sơn – Tôi là ai, là ai

Tác phẩm này gồm những bài viết dưới dạng kỷ niệm, cảm tưởng, hồi ức nghiên cứu về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng những ca khúc đi cùng năm tháng của ông, phần lớn đều đã được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng của các tác giả là nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ, họa sĩ trong và ngoài nước.

Trịnh Công Sơn – Tôi là ai, là ai
Trịnh Công Sơn – Tôi là ai, là ai

Mỗi người dưới góc nhìn của riêng mình đã bày tỏ tình cảm, suy tư và nhận thức của bản thân mình về cuộc đời và những ca khúc bất hủ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đọc sẽ cảm nhận được qua cuốn sách Trịnh Công Sơn, tôi là ai, là ai những thông tin và nhiều điều hữu ích về cuộc đời cũng như sự nghiệp của người nhạc sĩ tài hoa mà ai trong chúng ta cũng vô cùng yêu quý này.

>> Top 10+ công ty bánh kẹo tại Việt Nam chất lượng và đảm bảo

Lời kết

Hy vọng rằng từ các thông tin trên bài viết đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Hồi ký là gì? Những tác phẩm hồi ký Việt Nam nào hay? Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của Xuyên Việt Media để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *