Ikigai là gì? 3 bước giúp bạn tìm ra Ikigai của đời mình

Ikigai là một trong những thuật ngữ gần đây xuất hiện nhiều trên mạng xã hội cũng như các diễn đàn tài chính, hướng nghiệp, kinh tế,… Vậy để tìm hiểu Ikigai là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ này xuất phát từ đâu? Để khám phá thêm hãy cùng Xuyên Việt Media tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ikigai là gì? Ikigai của bản thân được xác định như thế nào?

Ikigai là một khái niệm xuất hiện trong văn hóa của người Nhật vùng Okinawa, được dịch là “Lý do để sống”. Trong đó “Iki” là “sống”, và “gai” là “lý do”. Ikigai được cho là bí quyết để có cuộc sống viên mãn và phát triển trong mỗi người. Triết lý Ikigai là gì?  Ikigai là gì? Nó có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Đây là quốc gia có dân số già nhất thế giới. Triết lý Ikigai giúp bạn tìm ra mục đích sống của cuộc đời mình.

Ikigai là một khái niệm xuất hiện trong văn hóa của người Nhật
Ikigai là một khái niệm xuất hiện trong văn hóa của người Nhật

Ikigai là thuật ngữ được ghép từ “ikiru” (sống) và “kai” (thấy được hy vọng). Ikigai là khái niệm với ý nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hoặc “tìm ra lý do để bạn thức dậy mỗi sáng”. Đó là “reason to live” của mỗi người. Trong mỗi chúng ta đều có một Ikigai ẩn. Chỉ khi khám phá ra chúng thì chúng ta mới thực sự hạnh phúc. Ikigai là chiếc chìa khóa giúp bạn làm việc không mệt mỏi và tìm ra được ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

Bạn giỏi lĩnh vực nào? 

Trước khi bắt tay vào một công việc nào đó, bạn cần tìm ra lĩnh vực mà bạn giỏi nhất là gì? Việc đó không chỉ giúp bạn khẳng định giá trị của chính mình mà còn giúp bạn có hứng thú hơn trong công việc. Thông thường nếu bạn yêu thích điều gì đó thì cơ hội để bạn làm nó tốt sẽ cao hơn rất nhiều.

Bạn có thể kiếm tiền từ việc gì?

Tiền bạc giúp bạn duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiền bạc giúp bạn theo đuổi đam mê của chính mình. Vậy liệu bạn có thể kiếm tiền từ việc gì?

Thế giới cần gì từ bạn? Xã hội cần gì ở bạn? Cũng là những vấn đề bạn cần quan tâm đến. Hãy khám phá ra để tìm được thứ mà thế giới đang thực sự cần ở bạn. Ikigai chính là trung tâm giao thoa của 4 câu hỏi này. 

Ikigai có ý nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn”
Ikigai có ý nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn”

3 bước giúp bạn tìm ra Ikigai của đời mình 

Vậy bạn đã tìm ra Ikigai của bạn là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Xuyên Việt Media tìm hiểu 3 bước thực hành giúp bạn tìm kiếm Ikigai của chính mình một cách dễ dàng nhất nhé! 

Bước 1: Tìm cách trả lời 4 câu hỏi để xác định vòng tròn lớn Ikigai 

Đâu là điều bạn thích và muốn làm? 

Trước khi bắt đầu, hãy nhắm lại và nghĩ tới điều mà bạn muốn làm trong tương lai. Cuộc sống vốn dĩ luôn vận hành không ngừng nghỉ, chỉ khi bạn được là chính mình, làm công việc mình yêu thích có như vậy bạn mới không hối hận và tiếc nuối sau này.

Đâu là điều bạn giỏi?

Bạn biết rõ thế mạnh là gì cũng như yếu điểm của bản thân để tìm cách khắc phục, chắc chắn sẽ có một ngày bạn sẽ thành công. Bởi chỉ khi chúng ta yêu thích điều gì, chúng ta mới có động lực để tìm hiểu sâu hơn về nó và dần dần năng lực của chúng ta sẽ được cải thiện.

Bạn có thể kiếm tiền từ nó không?

Trước khi lựa chọn con đường mà bản thân muốn theo đuổi, bạn cần nghiêm túc tìm hiểu về thị trường lao động, triển vọng nghề nghiệp tương lai, từ đó đối chiếu với khả năng – nguyện vọng của chính mình để xác định được. 

Thế giới cần gì từ bản thân của bạn?

Ở câu hỏi này, bạn phải tự ngẫm lại để biết bản thân muốn mang lại những giá trị tốt đẹp nào cho xã hội.

Bạn cần nghiêm túc tìm hiểu về triển vọng nghề nghiệp tương lai
Bạn cần nghiêm túc tìm hiểu về triển vọng nghề nghiệp tương lai

Bước 2: Tìm ra điểm giao thoa của từng vòng tròn

Ikigai chỉ thực sự đạt được khi tất cả các yếu tố bao gồm “Đam mê”, Sứ mệnh”, “Sự nghiệp” và “Công việc” gặp nhau tại điểm chính giữa cánh hoa. Một khi cân bằng được các yếu tố đó các bạn mới có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

Bước 3: Tìm ra Ikigai của chính bạn 

Có lẽ cuộc hành trình tìm ra Ikigai là một chặng đường dài và không phải ai cũng thành công. Tuy nhiên, hãy tự tin lên, Xuyên Việt Media tin rằng nếu bạn luôn nỗ lực và cố gắng hết mình chắc chắn bạn sẽ tìm thấy chiếc chìa khóa vàng của cuộc đời mình. Không cần quá vội vàng, hãy nhẹ nhàng, từ tốn và thử trải nghiệm tất cả, rồi sẽ đến một ngày bạn sẽ tìm được câu trả lời tại vòng tròn thứ tư thôi. 

Ikigai không chỉ là bí quyết hạnh phúc của mỗi cá nhân. Mà đó còn là bài học về sự thức tỉnh bên trong của mỗi con người. Vậy nên, là người trẻ chúng ta nên: 

  • Bắt đầu hoàn thành những công việc nhỏ một cách chỉn chu và nghiêm túc nhất. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ cũng như đức tính cẩn trọng trong mọi việc được giao. 
  • Xác định và chấp nhận ưu và nhược điểm của bản thân. Từ đó, chúng ta sẽ biết cách để phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của bản thân mình để đưa ra những quyết định sáng suốt. 
  • Không mơ mộng xa xôi, những điều chưa tới mà hãy sống vui vẻ và tận hưởng từng giây phút trong hiện tại.
Ikigai chính là bài học về sự thức tỉnh bên trong của mỗi con người
Ikigai chính là bài học về sự thức tỉnh bên trong của mỗi con người

Tham khảo thêm bài viết:

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, Xuyên Việt Media đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về triết lý Ikigai là gì? Cũng như các bước để tìm thấy được đam mê của cuộc đời mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *