MFG date là gì? Ý nghĩa của thông số với người tiêu dùng

Nếu bạn là một tín đồ làm đẹp và có mối quan tâm rất lớn đối với các loại mỹ phẩm, chắc hẳn ký hiệu MFG date không còn quá xa lạ. Tuy nhiên liệu bạn đã thực sự hiểu rõ MFG date là gì chưa? Ý nghĩa của thông số này như thế nào với người tiêu dùng? Hãy cùng Xuyên Việt Media tìm kiếm lời giải đáp trong bài viết sau nhé!

MFG date là gì?

MFG date (Manufacturing date) là ký hiệu được in nổi kèm theo một dãy số thể hiện chi tiết về ngày sản xuất của sản phẩm. 

Dãy số này sẽ được in theo những cách khác nhau và tùy thuộc vào sự sắp xếp thời gian của từng hãng sản xuất. Có hãng sẽ in theo thứ tự ngày/tháng/năm nhưng cũng có hãng in theo thứ tự ngược lại là năm/tháng/ngày. 

MFG date là gì-1
MFG date là ngày tháng sản xuất của sản phẩm

Khi chọn mua bất kỳ sản phẩm nào, bạn nên chú ý đến ký hiệu MFG date và các dãy số kèm theo. Bởi vì nó sẽ giúp bạn nắm rõ ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng của sản phẩm, từ đó biết được chất lượng sản phẩm bạn dùng có đảm bảo không.

Bởi đã có nhiều trường hợp vì bỏ qua thông số này mà người tiêu dùng mua phải sản phẩm hết hạn sử dụng, gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe.

Xem thêm: UPAS LC là gì

Ý nghĩa của MFG date đối với người tiêu dùng

Căn cứ vào khái niệm MFG date là gì, bạn hẳn đã biết được MFG date là ký hiệu vô cùng quan trọng trên hàng hóa, sản phẩm và đặc biệt là các loại mỹ phẩm. 

Có rất nhiều người dùng khi mua sắm thường bỏ qua yếu tố này và họ chỉ mua theo quán tính. Đây thực sự là một sai lầm nghiêm trọng và cần thay đổi ngay nếu không muốn gặp rắc rối không mong muốn.

MFG date là gì-2
Ngày sản xuất (MFG) luôn đi kèm với hạn sử dụng (EXP)

Vì MFG date là thông số về ngày tháng sản xuất nên nó là yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng của sản phẩm. Hiểu rõ thông số MFG date là gì sẽ giúp bạn biết được sản phẩm bạn mua được sản xuất vào thời gian nào, đồng thời biết được thời hạn sử dụng sản phẩm bao lâu. Bởi MFG sẽ luôn đi kèm với EXP (hạn sử dụng).

Bên cạnh đó, MFG date còn quan trọng trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Ngày nay, số lượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vô cùng lớn và để đảm bảo quá trình vận chuyển dễ dàng, thì quy trình đóng gói cần diễn ra nghiêm ngặt theo đúng quy định.

Cần đặc biệt chú ý MFG date trên mỹ phẩm

Bất cứ sản phẩm nào nếu quá hạn sử dụng có thể bị nhiễm độc, biến chất. Theo đó, một số loại mỹ phẩm có thời hạn sử dụng khác nhau trước và sau khi mở nắp. Việc của bạn là cần chú ý tới chi tiết này để tránh bị nhầm lẫn. 

Nguyên nhân do mỹ phẩm khi mở nắp sẽ tiếp xúc ngay với không khí và không còn được giữ trong môi trường chân không. Thế nên các thành phần có thể biến đổi trong thời gian ngắn. Cụ thể là các sản phẩm sau:

 • Các dòng serum hoặc dưỡng chất: hạn sử dụng là 6 tháng sau khi mở nắp.
 • Các dòng sữa rửa mặt: nên sử dụng sản phẩm trong 6 – 10 tháng kể từ ngày bóc bao bì.
 • Xịt khoáng, nước hoa hồng: thời hạn sử dụng 1 năm sau mở nắp.
 • Son môi dạng dưỡng nên dùng trong 6 tháng còn son lì có thời hạn là 1 năm.
 • Phấn phủ hoặc cushion có thời hạn sử dụng khoảng 3 năm.
 • Sản phẩm make up (kem nền, kem che khuyết điểm, kẻ mắt…) có thời hạn sử dụng 1 năm sau khi mở nắp.
 • Kem chống nắng có hạn sử dụng là 6 tháng kể từ lúc mở nắp.
MFG date là gì-3
Mỗi loại mỹ phẩm sẽ có hạn sử dụng trước và sau khi mở nắp khác nhau

Có thể bạn chưa biết: Cách bán hàng trên Amazon

Giới thiệu một số thuật ngữ liên quan đến MFG date

Ngoài việc tìm hiểu MFG date là gì, bạn cũng nên biết được một số thuật ngữ khác có liên quan tới MFG để áp dụng thành công trong quá trình mua sắm. 

 • Ký hiệu BBE/BE: có ý nghĩa tương tự với EXP, nhưng ký hiệu này chỉ cho bạn biết thời hạn sản phẩm duy trì chứ không biết ngày sản xuất.
 • Ký hiệu PAO (Period After Opening): chỉ thời gian sử dụng sản phẩm khi đã mở nắp và thường là khoảng 3 năm.
 • Ký hiệu số (tháng/năm) + LJ + số (ngày): Ví dụ như ký hiệu 0722LJ16 sẽ có ý nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm đó tới ngày 16/07/2022.
 • Ký hiệu đồng hồ cát: sản phẩm có hạn sử dụng ít hơn 30 tháng.
 • Ký hiệu một chữ cái viết hoa: Ví dụ M6 có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm đó chỉ trong 6 tháng sau khi mở nắp.
 • Ký hiệu hình tam giác: bao bì sản phẩm được sản xuất từ vật liệu tái chế và rất thân thiện với môi trường.
 • Ký hiệu mũi tên âm dương: bao bì sản phẩm có thể sử dụng làm vật liệu tái chế.
 • Ký hiệu trái tim: sản phẩm không có nguồn gốc từ động vật và không thử nghiệm trên động vật.
 • Ký hiệu cuốn sách, bàn tay: sản phẩm có kèm theo sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. 
 • Ký hiệu chữ E: cam kết của sản phẩm về các thông số ghi trên bao bì đảm bảo an toàn chất lượng cho người dùng.
MFG date là gì-4
Một dạng thuật ngữ liên quan tới MFG date

Các dịch vụ Hot tại Xuyên Việt Media:

Kết luận

Có thể thấy được việc hiểu rõ MFG date là gì sẽ giúp người dùng chủ động hơn trong việc lựa chọn và mua sắm mỹ phẩm, hàng hóa chất lượng. Mong rằng những chia sẻ trên đây của Xuyên Việt Media đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để trở thành nhà tiêu dùng thông thái.

Trần Thắng
Trần Thắng
Tôi là Trần Thắng - CEO của Xuyên Việt Media. Rất vinh hạnh được mang đến cho quý anh chị những giải pháp Marketing Online tối giản và hiệu quả.

Cảm nhận về bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan