Thumbnail là gì? Ý nghĩa của thumbnail ít ai biết

Thumbnail là gì? có lẽ là 1 định nghĩa được rất nhiều người đang quan tâm. Theo như  thống kê thì có tới 840 lượt tìm kiếm từ khóa “Thumbnail có nghĩa là gì” mỗi tháng . Và bạn cũng là một trong số đó, bài chia sẻ này chúng tôi sẽ nói cho bạn rõ hơn về định nghĩa này.

thumbnail là gì
Khái niệm của Thumbnail là gì?

Thumbnail là gì?

Thumbnail hay còn được gọi là “Ảnh thu nhỏ”, là thuật ngữ được dùng để chỉ việc xử lý, chỉnh sửa ảnh theo một kích thước nào đó tạo ấn tượng cho người xem. Ví dụ như ảnh đại diện của một bài viết, hoặc ảnh thể hiện cho một video sao cho khi người dùng nhìn vào hình ảnh đó có thể hình dung được nội dung muốn nhắc đến trong đoạn video đó là gì.

Cụ thể, khi các bạn sử dụng công cụ tìm kiếm hình ảnh hay video của Google, kết quả của Google sẽ trả về những hình ảnh nhỏ, đó chính là những Thumbnail đã được xử lý, chỉnh sửa từ những ảnh gốc.

Hiện nay, các trang web hoặc bán hàng trực tuyến khi có nhiều danh mục trực quan khác nhau, thường phải sử dụng Thumbnail thay thế cho những hình ảnh lớn có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website. Bên cạnh đó những ảnh thu nhỏ thường tạo ra sự ấn tượng và thu hút người xem hơn. Tuỳ theo những nền tảng khác nhau mà hình ảnh thu nhỏ Thumbnail cũng sẽ có các kích thước khác nhau:

Google’s image search: Kích thước chiều rộng thumbnail thông thường là 177 pixel, tuy nhiên kích thước nhỏ hơn vẫn có thể được sử dụng.

Kích thước Thumbnail YouTube: Tỉ lệ Thumbnail Youtube thường có kích thước 210 x 118 pixel trên trang chủ. Đối với các video đề xuất, hình ảnh thu nhỏ Thumbnail thường là 168 x 94 pixel.

Pinterest: Chiều rộng hình ảnh Thumbnail trên Pinterest thường cố định ở 236 pixel.

Ý nghĩa của Thumbnail là gì?

Không chỉ là một hình ảnh thu nhỏ đơn thuần, Thumbnail còn mang đến những ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người dùng . Những hình ảnh Thumbnail không chỉ đẹp và truyền tải nội dung bên trong của một bài viết hay một đoạn video nào đó mà với Thumbnail nó còn là sự thu hút, sức hấp dẫn đối với người dùng mong muốn được click vào để xem ngay lúc đó. Những điều này sẽ giúp cho các các nhà sáng tạo nội dung có thêm người đọc và theo dõi, những doanh nghiệp bán hàng sẽ có thêm được nhiều khách hàng mới nâng cao doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Mẹo để thumbnail thu hút người dùng hơn

Để có một thumbnail thu hút người dùng chú ý vào và tăng khả năng họ xem nội dung phía sau của bạn thì bạn cần đảm bảo và đáp ứng những điều sau.

  • Sử dụng màu sắc hài hòa
  • Sử dụng khuôn mặt trong ảnh thumb
  • Sử dụng các cảnh hành động
  • Thêm nhiều text
  • Tạo thumb riêng cho thương hiệu
thumbnail là gì
Ý nghĩa của Thumbnail là gì?

Tips thiết kế thumbnail hấp dẫn thu hút gợi click

Sau khi tìm hiểu Thumbnail là gì, ngoài việc tận dụng các phần mềm làm Thumbnail tương xứng, dân thiết kế thumbnail nên biết các tips sau để làm tăng tính hấp dẫn cho thumbnail, thu hút gợi click:

Sử dụng màu sắc bắt mắt

Những Thumbnail có màu sắc rực rỡ, bắt mắt trông sẽ nổi bật hơn hẳn so với những hình ảnh khác. Do đó, sẽ dễ dàng lôi kéo sự chú ý của người xem hơn. Tuy nhiên, người thiết kế Thumbnail cũng cần tinh tế để không lạm dụng khiến hình ảnh trở nên lòe loẹt, rẻ tiền mất cảm tình.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên tận dụng các phần mềm chỉnh sửa đồ họa để màu sắc ảnh trở nên bắt mắt, độc đáo và nổi bật hơn. Chỉ cần sử dụng bộ lọc màu sắc, tăng độ tương phản…cũng có thể tạo ra hình ảnh mang nhiều bất ngờ và khiến người xem chăm chú hơn.

Chèn text

Đối với việc chèn thêm text vào Thumbnail, bạn có thể tham khảo thêm các kênh của các streamer nổi tiếng để dễ dàng hình dung thêm và học hỏi cách thu hút người xem từ họ. Những text này thường bộc lộ ngữ cảnh của video hoặc bao hàm các từ ngữ để tăng thêm sức hút. Hãy đảm bảo rằng những text chèn vào đủ lớn để đọc được trên mọi thiết bị.

Sử dụng khuôn mặt trong Thumbnail để tăng thêm kết nối

Hãy tận dụng sự xuất hiện của khuôn mặt người, nếu cận cảnh thì càng tốt sẽ giúp Thumbnail nổi bật hơn trên mọi thiết bị và form size. Nếu ví đôi mắt là cửa sổ tâm hồn thì Thumbnail hiển thị mặt người sẽ thu hút và dẫn dắt người xem vào linh hồn và trái tim của video. Thường một gương mặt thích hợp sẽ khơi gợi mong muốn được khám phá. Thôi thúc học click vào video để tìm hiểu xem điều gì tạo ra cảm xúc trên khuôn mặt ở Thumbnail.

Tận dụng các cảnh hành động

Những cảnh quay hành động đã mắt sẽ tạo ra sự cuốn hút rất lớn. Hãy tận dụng hình ảnh này ở Thumbnail sẽ khuyến khích người xem nhấn vào để xem cả clip được rõ hơn.

Những Thumbnail riêng đặc trưng của tên thương hiệu

Việc tạo ra các Thumbnail riêng cho các thương hiệu sẽ cách thức độc đáo nhất để nâng cao nhận thức, nhận diện thương hiệu từ người xem. Nếu khách hàng muốn thể hiện những nội dung khác biệt thì cần dùng các màu sắc, hình ảnh khác biết theo để người xem cảm nhận và hiểu một cách đúng đắn nội dung họ đang xem.

Một nội dung bài viết hay clip thực sự thành công khi hình ảnh của Thumbnail phù hợp với nội dung đằng sau nó. Do đó, những người thiết kế Thumbnail không nên chỉ tập trung tạo ra những tấm ảnh đặc sắc mà bỏ quên nội dung chính đằng sau.

thumbnail là gì
Mẹo để thiết kế ra Thumbnail là gì?

Tham khảo thêm

Lời kết

Bất kì một bài viết hoặc video nào được đăng tải cũng cần phải có hình ảnh nhỏ Thumbnail. Vì thế việc hiểu được Thumbnail là gì, ý nghĩa và ưu điểm của Thumbnail sẽ giúp cho các bạn biết phải làm gì để tạo ra sự thu hút đối với người đọc và người xem. Hi vọng rằng qua bài viết trên các bạn đã biết rõ được khái niệm Thumbnail là gì, nếu thấy hay có thể chia sẻ bài viết này cho mọi người cùng biết các bạn nhé. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *