Cameraman là gì? Công việc, nơi làm việc của Cameraman

Cameraman đang là công việc hot với tiềm năng rộng mở và có thu nhập hấp dẫn. Ngành nghề này thu hút được nhiều người theo học và làm việc, đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy Cameraman là gì? Để rõ hơn về công việc này và đưa ra những định hướng lựa chọn phù hợp, bạn đọc hãy cùng Xuyên Việt Media xem ngay bài viết bên dưới.

Cameraman là gì?

Cameraman dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nhà quay phim. Họ đảm nhận công việc lưu lại các thước phim, hình ảnh bằng việc điều khiển máy quay theo sự chỉ đạo của biên tập viên hay đạo diễn hình ảnh. Họ sẽ biến những ý tưởng kịch bản trở thành hiện thực với chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Cameraman nghĩa là nhà quay phim
Cameraman nghĩa là nhà quay phim

Để đánh giá một tác phẩm nghệ thuật thành công thì ngoài đạo diễn thì công sức không nhỏ đóng góp không thể không nhắc tới cameraman. Các nhà quay phim sẽ xử lý hình ảnh cho các chương trình truyền hình, TVC, video âm nhạc, bộ phim … Thay vì đứng một chỗ thì họ thường phải lựa chọn nhiều vị trí đứng khác nhau để có thể bắt được những hình ảnh đẹp nhất.

Xem thêm:

Công việc cụ thể của Cameraman là gì?

Cameraman là một công việc khá vất vả, cần nhiều sự kiên trì, nỗ lực, cố gắng để có thể theo được. Dưới đây là những công việc chính mà một Cameraman phải làm, đó là:

 • Tiếp nhận và xem xét kịch bản từ đạo diễn.
 • Trao đổi cụ thể hơn về nội dung và ý tưởng chính cho video/phim đó.
 • Thực hiện setup bối cảnh quay cho các phân cảnh đã được phân công.
 • Đưa ra các gợi ý và đặt hướng quay phù hợp nhất.
 • Đưa ra các thứ tự, trình tự quay cho từng phân cảnh nhỏ trong toàn bộ video.
 • Cameraman trao đổi với đạo diễn để góp ý, chỉnh sửa cùng nhau và họ sẽ thực hiện hóa kịch bản tạo thành các thước phim tuyệt vời nhất.
 • Thận trọng trong việc sử dụng ánh sáng, âm thanh sao cho tự nhiên và mang lại hiệu ứng thị giác tốt nhất.
 • Quá trình dựng phim sẽ có rất nhiều phân cảnh nhỏ được quay riêng biệt, Cameraman sẽ tổng hợp lại các cảnh quay theo thứ tự hoàn chỉnh, xuyên suốt bộ phim.
 • Trong một số trường hợp, các Cameraman còn phải dựng và chỉnh video theo yêu cầu và xuất thành file gửi cho các bên có liên quan.
Cameraman tạo ra những thước phim phục vụ nhu cầu của người dùng
Cameraman tạo ra những thước phim phục vụ nhu cầu của người dùng

Nơi làm việc của Cameraman là ở đâu?

Với sự phát triển của mạng xã hội, internet nhu cầu về tạo dựng video của các cá nhân, doanh nghiệp ngày càng cao. Đây chính là cơ hội làm việc cho các Cameraman. Nếu yêu thích công việc này thì bạn có thể làm Cameraman ở những môi trường làm việc như sau:

1. Làm trong lĩnh vực truyền thông, điện ảnh

Ở lĩnh vực truyền thông, điện ảnh Cameraman có thể làm việc tại những nơi cụ thể gồm:

 • Công tác tại những hãng phim, đoàn làm phim, các đài truyền hình trung ương, địa phương đang hoạt động.
 • Làm người quay phim tại các công ty truyền thông, các công ty quảng cáo, công ty giải trí. Hiện tại có rất nhiều đơn vị quay phim tư nhân, nhà nước tuyển dụng vị trí này.
 • Ghi hình, set up bối cảnh video tại các doanh nghiệp truyền thông online.
Cameraman là công việc có tiềm năng phát triển rộng mở
Cameraman là công việc có tiềm năng phát triển rộng mở

2. Làm việc ở lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu

Với sự phát triển của ngành truyền thông phim ảnh, sự phát triển của xã hội, nhu cầu học tập nghề này cũng phát triển rất nhanh. Chính vì vậy, một cameraman chuyên nghiệp có thể làm việc trong các trường đại học, cao đẳng, trường nghề liên quan. Từ đó trở thành giảng viên có được một mức thu nhập ổn định, bên cạnh đó cũng có thể gây dựng thương hiệu bản thân.

Xem thêm dịch vụ:

3. Làm nhà quay phim tự do

Nhiều người cho rằng công việc này là bấp bênh và không ổn định, nhưng công việc quay phim tự do thực sự hấp dẫn theo cách riêng của nó. Nó mang tới nhiều trải nghiệm mới lạ, những thử thách mà nếu vượt qua bạn sẽ có những trải nghiệm cực kỳ phấn khích. Khi trở thành cameraman tự do, công việc chủ yếu của bạn như sau:

 • Thực hiện ghi hình đám cưới, các sự kiện riêng của gia đình.
 • Nhận ghi hình, tham gia quay phim sự kiện, các chương trình hấp dẫn dưới vai trò của một cameraman tự do.
 • Edit video, nhận quay phim sự kiện truyền thông theo yêu cầu, đặt hàng của các doanh nghiệp.
 • Nhận quay phim kỷ yếu, chương trình của học sinh/ sinh viên theo ngày.

Mức thu nhập cho mỗi sự kiện này thường không cố định, nhưng trung bình trên mức khá. Điểm bất lợi của hướng đi này là nó khiến nhiều người e ngại khi nó có tính không ổn định, phải mất nhiều thời gian tìm kiếm việc làm phù hợp.

Cameraman cần sự kiên trì để theo đuổi
Cameraman cần sự kiên trì để theo đuổi

4. Làm Cameraman quay phim cho công ty phim ảnh

Ngoài những môi trường làm việc trên Cameraman có thể làm nhân viên quay phim cho công ty phim ảnh của nhà nước hoặc công ty điện ảnh tư nhân. Cụ thể như: 

 • Hãng phim hoạt hình.
 • Hãng phim truyện Việt Nam.
 • Hãng phim Giải Phóng.
 • Hãng phim truyện 1.
 • Hãng phim tài liệu và khoa học trung ương.

Lời kết

Trên bài viết là toàn bộ các thông tin về Cameraman là gì. Qua những thông tin cụ thể về Cameraman sẽ giúp các bạn trẻ có thể định hướng, lựa chọn được công việc phù hợp với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *