Homepage là gì? Chức năng chính của Homepage

Homepage hay còn được dịch là trang chủ – yếu tố không thể thiếu trong xây dựng các trang web hiện nay. Vậy homepage là gì? Homepage có vai trò như thế nào? Khi thiết kế homepage cho website, cần lưu ý điều gì? Để tìm ra lời giải đáp chính xác nhất, hãy cùng Xuyên Việt Media tìm hiểu thông tin ngay dưới đây.  

Homepage là gì?

Homepage được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là Trang chủ – hiển thị trang đầu tiên khi người dùng truy cập vào website của bạn. Đây là trang web mặc định khi bạn truy cập vào địa chỉ website thì chỉ chứa tên miền đó. Ví dụ trang web https://gosell.vn/ sẽ hiển thị trang chủ Gosell.vn.

Mục đích của trang chủ trên website là giúp điều hướng người dùng đến những trang khác bằng cách nhấp vào các liên kết hay danh mục trên trang chủ hoặc gõ vào thanh tìm kiếm trên trang. Từ đó, bạn sẽ được chuyển hướng đến các trang đích.

Homepage được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là Trang chủ
Homepage được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là Trang chủ

Khi thiết kế website, cần đặc biệt lưu ý đến nội dung và giao diện của trang chủ để thu hút và giữ chân người dùng truy cập ở lại trang web lâu hơn cũng như nhấp vào các trang liên kết khác.

>> QR Code là gì? Hướng dẫn cách quét mã QR Code

Vai trò của homepage là gì?

Sau khi đã biết trang chủ là gì, tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những chức năng chính của trang chủ nhé.

Cung cấp nội dung quan trọng

Trên giao diện trang chủ, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các category lớn và category phụ. Chúng đóng vai trò cung cấp cho khách hàng những nội dung trọng tâm, liên quan trực tiếp đến sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp cũng như quyền lợi của khách hàng. 

Điều hướng khách hàng

Trang chủ có chức năng định hướng và điều hướng khách hàng khi truy cập vào website của mình. Người bán có thể tự điều chỉnh luồng đi của khách thông qua các category dẫn về những trang đích khác nhau. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt các cửa sổ bật để thu thập thông tin và tương tác với khách hàng ngay trên trang web.

Đem đến trải nghiệm thân thiết cho người dùng

Trang chủ của website thường được tích hợp các thanh điều hướng thông minh giúp khách hàng nhanh chóng tìm kiếm thông tin cần thiết. Tốc độ tải trang và quá trình thao tác tìm kiếm càng nhanh chóng thì càng tạo cảm giác thoải mái đến cho người dùng. Chính điều này sẽ thúc đẩy họ ở lại trang lâu hơn cũng như có cái nhìn tích cực về doanh nghiệp của bạn.

Tối ưu SEO

Trang chủ là một trong những thành phần quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của quá trình SEO website. Giao diện trang chủ càng hiện đại, càng tối ưu kết hợp cùng những trải nghiệm tuyệt vời của khách hàng thì càng được Google đánh giá cao và website của bạn sẽ dễ dàng lên top trên những công cụ tìm kiếm hơn.

Khi thiết kế homepage cho website cần lưu ý điều gì? 

Để mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây khi thiết kế trang chủ website. 

Logo của thương hiệu nên hiển thị ở đầu mỗi trang web

Khi thiết kế trang chủ website, bạn nên đặt logo ở trên cùng bên trái của trang chủ. Ngoài việc là biểu trưng đại diện cho thương hiệu thì logo còn có tác dụng như thanh điều hướng để người dùng từ trang con quay về trang chủ nhanh hơn. Logo nên được thiết kế hài hòa với màu sắc và các thành phần khác của website nhưng không kém phần độc đáo để tạo ấn tượng mạnh trong tâm trí khách hàng.

Logo của thương hiệu nên hiển thị ở đầu mỗi trang web
Logo của thương hiệu nên hiển thị ở đầu mỗi trang web

Thiết kế thanh điều hướng phù hợp

Thanh điều hướng là nơi để người truy cập có thể khám phá hết các trang con của bạn. Hãy đảm bảo cách dùng từ ngữ, font chữ và kích thước của các danh mục, thanh điều hướng khoa học. Đây chính là bản đồ đường đi để khách hàng khám phá website và ở lâu trên website của bạn.

CTA thu hút và kích thích chuyển đổi

Mục tiêu cuối cùng của mỗi trang web chính là giới thiệu sản phẩm / dịch mới, bán hàng, thu thập thông tin chi tiết khách hàng,… Tất cả những điều này sẽ được chuyển đổi thông qua CTA (Call to action). Các nút kêu gọi hành động này cần được đặt ở vị trí dễ nhìn trên trang chủ để người dùng có thể nhanh chóng nhấp vào khi cần thiết.

CTA thu hút và kích thích chuyển đổi
CTA thu hút và kích thích chuyển đổi

Lời đánh giá, chứng thực khách hàng

Bất kể bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nào thì khách hàng sẽ dễ dàng tin tưởng và bị thuyết phục hơn nếu bạn có thể cung cấp cho họ những bằng chứng thực tế. Đó có thể là lời feedback của khách hàng, số lượng người truy cập vào website hay số lượng sản phẩm / dịch vụ đã cung ứng ra thị trường,… 

Hình ảnh tạo sự thu hút và kích thích thị giác người xem

Để thu hút khách hàng, trang chủ của website nên bao gồm những hình ảnh trực quan, sinh động, được tối ưu SEO về dung lượng cũng như cung cấp cái nhìn rõ nét về các sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp. Bạn cũng nên sử dụng những banner chuyển động ngẫu nhiên để tạo điểm nhấn, đi kèm với những chương trình ưu đãi, khuyến mãi hay sự kiện sắp tới nhằm kích thích khách hàng tham gia, mua sắm.

Hình ảnh tạo sự thu hút và kích thích thị giác người xem
Hình ảnh tạo sự thu hút và kích thích thị giác người xem

Nội dung văn bản ngắn gọn, súc tích

Nội dung trên trang chủ cần được trình bày ngắn gọn, súc tích, câu chữ rõ ràng, tránh viết lan man sẽ khiến khách hàng dễ nhàm chán và có xu hướng muốn thoát khỏi website của bạn ngay lập tức. Ngoài ra, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ thiết kế website chuyên nghiệp để tạo nên những trang chủ hoàn hảo với đầy đủ các tính năng nhất.

>> Top phần mềm chặn quảng cáo youtube miễn phí hiện nay

Lời kết

Bài viết trên đây là một số thông tin giải đáp về homepage là gì và vai trò của homepage trong thiết kế website. Hy vọng những chia sẻ của Xuyên Việt Media cung cấp hữu ích đến bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *