Megabyte là gì? Nó có giống với Megabyte (MB) không? Cập nhập mới 2022

Megabit (Mb) là gì? Nó có giống với Megabyte (MB) không?Megabit (Mb) và megabyte (MB) nghe có vẻ giống hệt nhau, và thậm chí ký hiệu viết tắt của chúng cũng là các chữ cái giống nhau, nhưng chúng chắc chắn là không giống nhau đâu. Điều quan trọng là phải phân biệt hai đơn vị này khi bạn đang tính toán những thứ như tốc độ kết nối Internet và kích thước của một file hoặc ổ cứng. Vậy cùng chúng tôi đi điểm thêm một số thông tin megabyte là gì? qua bài viết này nhé.

megabyte là gì
Khái niệm megabyte là gì?

Phân biệt “b” và “B”

Megabit được thể hiện dưới dạng Mb hoặc Mbit khi nói về lưu trữ kỹ thuật số, hoặc Mbps (megabit mỗi giây) khi nói đến tốc độ truyền dữ liệu. Tất cả những điều này được thể hiện bằng chữ “b” thường.

Thông thường, kích thước dữ liệu cho ổ cứng và file thường được đo bằng “byte”, trong khi dữ liệu cho băng thông rộng tính bằng “bit”.

Bạn có thể quen thuộc hơn với gigabyte (GB) hoặc thậm chí terabyte (TB), vì ngày nay chúng được sử dụng phổ biến hơn khi lưu trữ dữ liệu. Một gigabyte chứa khoảng 1000 megabyte dữ liệu và một terabyte bằng 1000 gigabyte.

Cả megabit và megabyte thường được sử dụng để chỉ tốc độ truyền dữ liệu của một thứ gì đó, chẳng hạn như ổ cứng hoặc kết nối Internet. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đề cập đến ổ cứng, thì từ viết tắt có thể là “Mb” hoặc “MB”.

Còn về tốc độ Internet, bạn sẽ quan tâm đến số megabit hoặc megabyte được truyền mỗi giây. Và đó là nguồn gốc của chữ viết tắt “Mbps” và “MBps”. “Ps” là viết tắt của “per second”.

Ví dụ, tốc độ Internet của bạn là 18,20Mbps, có nghĩa là 18,20 megabit đang được truyền đi mỗi giây. Điều thú vị là có thể nói rằng băng thông có sẵn là 2.275 MBps hoặc 2.275 megabyte trên giây và các giá trị vẫn tương đương nhau.

Nếu một file bạn đang tải xuống nặng 750 MB (megabyte), nó sẽ tương đương với 6000 Mb (megabit).

8 bit bằng 1 byte

Bit là một số nhị phân hoặc đơn vị nhỏ của dữ liệu trên máy vi tính. Một bit thực sự rất, rất nhỏ – nhỏ hơn kích thước của một ký tự trong email. Để đơn giản, hãy coi như 1 bit bằng với kích thước của một ký tự văn bản. Một megabit là khoảng 1 triệu ký tự như vậy.

Đây là nơi mà công thức 8 bit = 1 byte có thể được sử dụng để chuyển đổi megabit thành megabyte và ngược lại. Nói cách khác 1 megabit bằng 1/8 megabyte, hoặc 1 megabyte gấp 8 lần 1 megabit.

Vì chúng ta biết rằng 1 megabyte gấp 8 lần 1 megabit, chúng ta có thể dễ dàng tìm ra số lượng megabyte bằng cách nhân số megabit với 8.

Dưới đây là một số ví dụ đơn giản:

  • 8 megabit = 1 megabyte (8 Mb = 1 MB)
  • 1 megabit = 1/8 megabyte = 0,125 megabyte (1Mb = 1/8 MB = 0,125 M)

Một cách dễ dàng khác để nhớ sự khác biệt về kích thước giữa megabit và megabyte là chỉ cần nhớ rằng khi các đơn vị giống nhau (tức là khi bạn so sánh Mb với Mb hoặc MB với MB), số megabit (Mb) thường lớn hơn (vì có 8 bit trong mỗi byte).

Tuy nhiên, một cách siêu nhanh để chuyển đổi megabit và megabyte là sử dụng Google. Chỉ cần tìm kiếm một cái gì đó như đổi 1000 megabit thành megabyte, Google sẽ đổi nó giúp bạn.

megabyte là gì
Bạn hiểu gì về megabyte?

Tại sao bạn nên biết sự khác biệt giữa Mb và MB?

Việc biết megabyte thực sự khác với megabit rất quan trọng, đặc biệt khi bạn đang nói về tốc độ kết nối Internet, và đó thường là lần duy nhất bạn nhìn thấy megabit, khi nói đến những thứ liên quan đến công nghệ.

Ví dụ, nếu bạn so sánh tốc độ Internet khi mua một gói Internet từ một nhà cung cấp dịch vụ, bạn được cung cấp thông tin rằng Service A có thể cung cấp 8 Mbps và Service Z cung cấp 8 MBps.

Nhìn thoáng qua, chúng có vẻ giống hệt nhau và bạn có thể chọn bất kỳ cái nào rẻ hơn. Tuy nhiên, với sự chuyển đổi được giải thích ở trên, chúng ta biết rằng Service Z tương đương với 64 Mbps, tức là nhanh hơn 8 lần so với Service A:

  • Service A: 8 Mb/giây = 1 MB/giây
  • Service Z: 64 Mb/giây = 8 MB/giây

Chọn dịch vụ rẻ hơn tức là có thể bạn sẽ mua Service A, nhưng nếu bạn cần tốc độ nhanh hơn, bạn có thể muốn mua một gói đắt tiền hơn. Đây là lý do tại sao rất quan trọng khi phân biệt MB và Mb.

Mua một ổ cứng mới

Nếu bạn đang tìm kiếm một ổ cứng mới cho máy tính của mình, hoặc thậm chí có thể là ổ cứng ngoài hoặc một thiết bị lưu trữ khác, thì bạn cũng nên chú ý đến dung lượng. Tuy nhiên, đối với dung lượng ổ, một số ít tùy chọn hiển thị dung lượng dưới dạng megabyte, còn hầu hết đều sử dụng gigabyte.

Khi mua ổ, bạn thường tìm thấy các tùy chọn dung lượng như 256GB, 500GB, 750GB, 1TB, v.v… Những con số này lần lượt tương ứng với 256.000MB, 500.000MB và 750.000MB. 1TB bằng 1000GB, có nghĩa là tương đương khoảng 1.000.000MB. Thông thường, để nói về tốc độ của một kết nối, bạn chỉ sử dụng bit (Mb cho tốc độ Internet). Sử dụng Byte (MB, GB, TB, v.v…) để chỉ dung lượng lưu trữ và kích thước file

megabyte là gì
Tại sao nên mua megabyte?

Tham khảo thêm:

  • Phòng Lab là gì? Khám phá thú vị trong phòng lab thí nghiệm (Cập nhập mới 2022)
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì? Có bắt buộc không? Cập nhập mới 2022

Cách đổi nhanh từ Megabit (Mb) sang Megabyte (MB)

Hiện nay, áp dụng cách đổi nhanh nhất từ Megabit (Mb) sang Megabyte (MB) đó chính là nhập trực tiếp con số cần chuyển đổi vào ô tìm kiếm trên Google. Bạn nhập giá trị cần chuyển đổi và ấn enter thì kết quả sẽ hiện ra ngay tức thì. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách quy đổi đó khi tìm các giá trị khác như tính tiền tệ, khoảng cách,…

Đổi Megabit (Mb) sang Megabyte (MB) rất đơn giản với công cụ tìm kiếm trên Google
Đổi Megabit (Mb) sang Megabyte (MB) rất đơn giản với công cụ tìm kiếm trên Google

Quy đổi từ GB sang MB khi sử dụng internet

Khi sử dụng internet bạn sẽ thấy dung lượng của mình bị tiêu tốn, nhất là đối với trường hợp sử dụng internet 3G hay 4G. Để chọn gói cước sử dụng phù hợp bạn hãy xem cách tính quy đổi từ GB sang MB khi sử dụng internet như sau:

  • Mất 1MB/ phút khi đọc báo, lướt Facebook, Zalo, mạng xã hội khác, ở đây 1GB data bạn sẽ sử dụng được khoảng 17 tiếng.
  • Khi chơi game Liên Quân trung bình bạn sẽ tiêu tốn tầm khoảng 30 – 50MB dung lượng, tương đương với 1GB bạn dùng.
  • Khi nghe nhạc online bạn sẽ tiêu tốn mất khoảng 1MB/phút .
  • Khi gửi email sẽ mất khoảng 1KB dung lượng cho mỗi lần thực hiện.
Mỗi một thiết bị sẽ tiêu tốn một dung lượng nhất định khi sử dụng internet
Mỗi một thiết bị sẽ tiêu tốn một dung lượng nhất định khi sử dụng internet

Xem thêm:

Lời kết:

Bên trên bài viết là những thông tin megabyte là gì giúp bạn đọc có thêm kiến thức.Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được thông tin thú vị liên qua đến máy tính và nếu như có câu hỏi hoặc thắc mắc nào khác liên quan đến bài viết, hãy để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *