Nhân khẩu học là gì? Ý nghĩa và các yếu tố của nhân khẩu học

Nhân khẩu học có ý nghĩa rất quan trọng trong marketing, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về thuật ngữ này. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nhân khẩu học cũng như các yếu tố quan trọng trong nhân khẩu học là gì hãy cùng Xuyên Việt Media đón đọc bài viết. Với những chia sẻ chi tiết và cụ thể chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Nhân khẩu học là gì?

Nhân khẩu học (tiếng Anh: Demographic) là quá trình thu thập và nghiên cứu dữ liệu được dùng để cho các doanh nghiệp có thể nhận diện khách hàng tiềm năng và đưa ra các chiến lược tiếp thị thành công. Các dữ liệu thuộc nhân khẩu học thường liên quan đến độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích cá nhân,… của một nhóm đối tượng nào đó hoặc toàn bộ xã hội.

Nhân khẩu học là gì? – việc thu nhập, nghiên cứu dữ liệu nhận diện khách hàng
Nhân khẩu học là gì? – việc thu nhập, nghiên cứu dữ liệu nhận diện khách hàng

Ý nghĩa của nhân khẩu học là gì?

Trong marketing, ý nghĩa của nhân khẩu học là gì? Các doanh nghiệp sử dụng phương pháp này để nghiên cứu khách hàng và xây dựng chiến lược tiếp thị. Nhờ đó, doanh số qua từng kỳ sẽ gia tăng. Bạn hãy cùng Xuyên Việt Media khám phá kỹ hơn về vai trò của demographic nhé. 

Khách hàng tiềm năng là ai?

Quá trình nghiên cứu và phân tích nhân khẩu học sẽ giúp doanh nghiệp hình dung được chân dung khách hàng tiềm năng. Đồng thời, các dữ liệu về demographic cũng trở thành nguồn tư liệu tốt để doanh nghiệp xây dựng các chính sách tiếp thị hợp lý cho từng sản phẩm. 

>>> Xem thêm: 

Tạo điểm nhấn

Nhờ vào nhân khẩu học, doanh nghiệp sẽ biết người tiêu dùng thật sự muốn gì. Do đó, việc tạo dựng các câu chuyện và truyền tải thông điệp sẽ được đón nhận nhiều hơn. 

Tăng lợi nhuận

Nhân khẩu học là gì? – Là nguồn tư liệu quan trọng cho việc phát triển kế hoạch kinh doanh. Nếu thu hút được nhiều khách hàng mua sản phẩm, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi nhuận và gia tăng doanh thu. Đặc biệt, các chiến lược quảng cáo cũng đạt hiệu quả cao hơn.

Tiết kiệm chi phí

Khi xác định đúng nhân khẩu học, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí cho các dự án marketing thất bại. Cụ thể, doanh nghiệp có thể tìm được chiến lược đúng đắn cho việc quảng cáo và tiết kiệm phần lớn ngân sách. 

Nhân khẩu học giúp tiết kiệm chi phí marketing hiệu quả
Nhân khẩu học giúp tiết kiệm chi phí marketing hiệu quả

Cơ hội

Việc nghiên cứu nhân khẩu học sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra được nhiều sai sót. Từ đó, bạn có thể nhanh chóng khắc phục các vấn đề và điều chỉnh chiến lược kinh doanh cho phù hợp.

>>> Dịch vụ quản trị website

Nhân khẩu học gồm những yếu tố quan trọng nào?

Nhân khẩu học gồm nhiều yếu tố cấu tạo thành, mỗi yếu tố đều rất quan trọng. Vậy những yếu tố đó của nhân khẩu học là gì? 

Độ tuổi

Tuổi tác là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới nhu cầu mua sắm của con người ở bất kỳ giới nào. Thực tế, một cô gái trẻ tuổi sẽ ưa thích những mẫu váy sexy, kiểu dáng trẻ trung, quyến rũ. Ngược lại, các quý bà đứng tuổi lại hướng tới việc lựa chọn những chiếc đầm thanh lịch, kín đáo và sang trọng. Vì thế mong muốn của mỗi khách hàng ở từng độ tuổi sẽ có sự thay đổi rõ ràng. Đây chính là lý do mà nhóm tuổi được liệt kê vào một phân khúc thị trường của nhân khẩu học. 

Giới tính

Theo như nghiên cứu của nhân khẩu học, tâm lý tiêu dùng của nam giới và nữ giới có sự khác biệt rõ nét. Phụ nữ thường đề cao tính hoàn thiện hơn và đa phần mua hàng theo cảm nhận của bản thân. Đặc biệt, những đánh giá về khách hàng trước đó đã sử dụng sản phẩm và tên tuổi của thương hiệu sẽ có tác động lớn tới quyết định mua hàng của chị em. Trong khi đó, nam giới trước khi lựa chọn sẽ ưu tiên xem xét kỹ các thông tin khách quan như: chất liệu, mẫu mã,… thay vì cảm nhận của bản thân. 

>>> Xem thêm:

Nghề nghiệp

Giáo viên và học sinh thường sử dụng phấn, bút, giấy vở,..Kỹ sư xây dựng khi thi công công trình không thể thiếu những trang phục bảo hộ như găng tay, mũ, quần áo, dây an toàn,….Hay một công nhân làm vườn thì luôn cần những dụng cụ chuyên dụng là máy cắt, máy tỉa cây, bình tưới nước. Mỗi nghề nghiệp khác nhau sẽ sử dụng những loại vật dụng, thiết bị khác nhau hay gọi chung là hàng hóa. Dựa trên đặc điểm này của nhân khẩu học, bạn sẽ rút ngắn được thời gian xác định thị trường tiềm năng cho sản phẩm, dịch vụ mà công ty mình cung cấp. 

Nhân khẩu học bao gồm tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập...
Nhân khẩu học bao gồm tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập…

Mức thu nhập 

Chắc hẳn bạn cũng rõ, những thương hiệu xe sang như Mercedes, Audi hay BMW thường hướng tới tập khách hàng chủ yếu là những người có nguồn thu nhập cao, giới thượng lưu giàu có. Giá trị của các mẫu xe này lớn hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tương tự, trong giới xe bình dân thì không thể nhắc tới tên tuổi của Toyota. Như vậy, mức thu nhập cũng là một yếu tố giúp các doanh nghiệp khoanh vùng được tập khách hàng một cách nhanh chóng. 

>>> Dịch vụ viết bài SEO

Quốc gia, dân tộc 

Những ông lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm như KFC, Pepsi, Cocacola đều có những chiến lược quảng bá nội địa hóa trong từng quốc gia. Thông điệp của các quảng cáo này được xây dựng dựa trên tôn giáo, phong tục của mỗi địa phương, dân tộc. Với sự phát triển mạnh mẽ của kinh doanh quốc tế, việc sử dụng nhân khẩu học trên cơ sở dân tộc, quốc gia đang ngày càng phổ biến. 

Thông tin khác

Tùy vào tính đặc thù của từng loại sản phẩm mà doanh nghiệp đang ngắm tới mà có thể bổ sung cho quá trình nghiên cứu nhân khẩu học về khách hàng bao gồm các thông tin khác như: tình trạng hôn nhân, tôn giáo, trình độ học vấn, thâm niên làm việc, sở thích,… từ đây có thể xác định phân khúc và phân chia đối tượng cho từng sản phẩm cụ thể và tăng tỷ lệ bán hàng cao hơn.

Lời kết

Nhân khẩu học là gì, ý nghĩa cũng như yếu tố trong nhân khẩu học đều đã được Xuyên Việt Media giải đáp chi tiết. Mong rằng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực marketing. Đừng quên, bấm theo dõi Xuyên Việt Media để đón đọc những bài viết hữu ích hơn nữa về lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *