CTO là gì? Kỹ năng gì để trở thành CTO

Con người dùng trí thông minh sử dụng công nghệ bằng cách để giảm việc chi tiêu liên tục, tối ưu hóa quy trình, phân tích xu hướng thị trường và dự báo lợi nhuận, CTO đóng vai trò thiết yếu, giúp công ty giữ được lợi thế cạnh tranh và duy trì, phát triển công nghệ, kỹ thuật, hỗ trợ gia tăng doanh số. Vậy cùng chúng tôi đi điểm thêm một số thông tin CTO là gì và kỹ năng để trở thành CTO ra sao qua bài viết dưới đây nhé.

CTO là gì
CTO là gì? Người sáng lập CTO là ai?

CTO là gì?

CTO còn được gọi là một câu hỏi mà rất nhiều người trong giới lập trình hiện đang quan tâm. Michel Krieger (Instagram), Werner Hans Peter Vogels (Amazon) hay David Hasson (founder của Ruby on Rail) đều là những CTO tiêu biểu, những người tiên phong trong việc thay đổi thế giới bằng những ý tưởng công nghệ tiến bộ. Có thể thấy, với sự phát triển liên tục của ngành công nghệ thông tin trong những năm vừa qua, CTO không còn là vị trí quá mới lạ đối với cộng đồng IT. Thậm chí thuật ngữ này đã xuất hiện hơn chục năm rồi, vậy mà chúng ta vẫn còn bị nhầm lẫn với các chức vụ khác vì chưa thực sự hiểu rõ trách nhiệm của một CTO.

Trách nhiệm của một CTO

Theo một số nghiên cứu và phát triển được xem là các nhân tố thiết yếu trong doanh nghiệp. Khi CNTT phát triển, hai nhiệm vụ này luôn gắn liền với công nghệ. Cũng vì vậy mà vai trò của CTO ngày càng quan trọng, đặc biệt đối với các công ty tập trung vào sản phẩm khoa học và điện tử. Họ thường tuyển dụng các CTO có kinh nghiệm trong ngành để chịu trách nhiệm giám sát sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, công việc của một CTO cũng phụ thuộc vào từng công ty, cụ thể như sau:

  • CTO cơ sở hạ tầng: giám sát cơ sở dữ liệu, bảo mật và bảo trì hệ thống công ty. Ngoài ra, họ có thể sẽ đảm đương luôn nhiệm vụ lập chiến lược kỹ thuật và quản lý lộ trình công nghệ của công ty.
  • CTO kế hoạch: đề ra chiến lược kỹ thuật, đồng thời lên kế hoạch chi tiết cho lộ trình triển khai công nghệ trong công ty và theo dõi quá trình sát sao quá trình đó để đảm bảo triển khai thành công.
  • CTO quan hệ khách hàng: trong cương vị này, CTO đóng vai trò liên lạc giữa khách hàng và doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu của thị trường mục tiêu nhằm đề ra các dự án CNTT mới.
  • CTO tư tưởng: chịu trách nhiệm thiết lập chiến lược và giám sát cơ sở hạ tầng công nghệ của công ty; đồng thời, tiến hành các phân tích thị trường để xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp. Vị trí này thường có quan hệ chặt chẽ với CEO và các thành viên khác trong ban quản trị cấp cao.
CTO là gì
Cto là gì? Kỹ năng cto cần những gì?

Các kỹ năng cần có để trở thành CTO là gì?

Có một sự thật bạn nên nắm kỹ là công ty có quy mô càng lớn thì càng đòi hỏi CTO phải có nhiều kỹ năng mềm và kinh nghiệm quản lý dày dặn. Và sau đây là một số kỹ năng cần thiết dành cho một CTO:

Kỹ năng giao tiếp tốt

CTO phải lãnh đạo team code, phỏng vấn và quyết định ứng tuyển thêm newbie, cũng như khích lệ đồng đội cập nhật công nghệ mới và làm việc bằng các phương pháp mới. Đồng thời, CTO sẽ giao tiếp với các bộ phận khác như HR, các giám đốc cấp cao khác và đôi khi là cả khách hàng nữa.

Sáng tạo và nhanh nhạy trong giải quyết vấn đề

Khi công việc phát sinh vấn đề, CTO sẽ là người thông báo và đứng ra giải quyết. Nói cách khác, người đứng đầu kỹ thuật được kỳ vọng để phát triển và đưa ra các giải pháp như fix bug, thực thi tác vụ, hỗ trợ kỹ thuật. Mặt khác, họ cũng phải là những chuyên gia xử lý các vấn đề kỹ thuật mà không cần phải có sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Khả năng lãnh đạo và cố vấn

Một CTO giỏi là người có thể ‘bán’ các ý tưởng chiến lược phát triển hoàn toàn mới, được vận hành bởi các công nghệ hiện đại và họ biết cách biến chúng trở thành hiện thực. Để tạo nên thành tựu thực tiễn, họ cần có khả năng truyền cảm hứng và thuyết phục mọi người về tính khả thi và những lợi thế. Người đứng đầu kỹ thuật cũng sẽ biết cách thúc đẩy sự phát triển của đồng đội – các tài năng có sẵn, săn được hay outsource.

Tự trau dồi kiến thức không ngừng

CTO ở các công ty vừa và nhỏ thường là những chuyên gia có kỹ năng về kỹ thuật tốt nhất trong team. Quy tắc này có thể thay đổi đối với các công ty hay tập đoàn lớn, nơi các CTO có nhiều nhiệm vụ liên quan tới việc quản lý hơn và ít nghĩa vụ tác nghiệp liên quan tới kỹ thuật hơn.

CTO là gì
CTO  là gì? Trách nhiệm của 1 cto

Kỹ năng cập nhật xu hướng công nghệ CTO là gì

Tất nhiên, CTO cần phải cập nhật kiến thức chuyên môn liên tục nhằm đuổi kịp xu hướng công nghệ hiện đại. Xây dựng kiến trúc sản phẩm kỹ thuật số, MVP và lập trình API và test, quản trị hệ thống công nghệ cao của công ty.

Tham khảo thêm:

  • Trái phiếu là gì? Tổng quan về đặc điểm của trái phiếu
  • Tư cách pháp nhân là gì? 5 điều kiện để có tư cách pháp nhân

Lời kết:

Bên trên bài viết là những thông tin CTO là gì và những kỹ năng cần thiết để trở thành CTO giúp bạn đọc hiểu thêm và đi vào con đường đúng đắn rất thiết thực và hữu ích. Còn gì thắc mắc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để biết thêm thông tin nhé. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *