Digital Marketing: Khái Niệm, Vai Trò và 11 Loại Hình Chính

Digital Marketing Là Gì – Toàn tập về tiếp thị số!

Img

Chắc hẳn bạn đã từng vô tình nghe ai đó nhắc đến Digital marketing, đây là một hình thức quảng bá thương hiệu, sản phẩm mới đem lại hiệu quả cao đang được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy Digital marketing là gì? Nó có vai trò gì? Digital Marketing gồm những hình thức nào? Câu trả lời sẽ được Xuyên Việt Media giải đáp qua bài viết sau đây.

Digital Marketing là gì?

Digital marketing còn được biết đến với tên gọi tiếp thị kỹ thuật số. Chúng ta có thể hiểu đây là những hoạt động giúp quảng bá thương hiệu, sản phẩm mà tác động trực tiếp đến nhận thức của khách hàng và kích thích họ thực hiện các hành vi mua bán. Hoặc đơn giản hơn, Digital marketing chính là các hoạt động tiếp thị sử dụng những phương tiện kỹ thuật số có trên internet.

Sự ra đời của internet đã khiến xu hướng và hành vi mua bán của khách hàng có nhiều sự thay đổi. Đa số người tiêu dùng đều thích việc tìm kiếm những thông tin về sản phẩm mình cần mua trên các trang mạng xã hội hay thông qua các công cụ tìm kiếm. Điều này đã tạo nên một đối tượng khách hàng mới và nó là lý do dẫn đến sự ra đời của Digital marketing.

Digital marketing encompasses all marketing efforts that use an electronic device or the internet. Businesses leverage digital channels such as search engines, social media, email, and other websites to connect with current and prospective customers. (Trích nguồn tham khảo: Hubspot.com)

Vai trò của Digital marketing với doanh nghiệp

Trong xã hội hiện nay, để giữ được mối quan hệ giữa các đối tác là vô cùng quan trọng. Hơn hết, một số sản phẩm công nghệ có kích thước nhỏ gọn hiện là những công cụ trợ giúp tất cả mọi người có thể liên lạc với nhau thông quá các ứng dụng, mạng xã hội hay email.

Việc này không những giúp nhà tổ chức sự kiện liên hệ tốt với người tham gia mà còn cho chúng ta thấy được sự quan trọng của Digital marketing trong cuộc sống hiện nay, nhất là các hoạt động quảng bá, hợp tác kinh doanh. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức được điều này hoặc chưa làm chủ được công cụ tiếp thị này.

Để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những vai trò quan trọng của Digital marketing trong kinh doanh để mọi người có cái nhìn sâu hơn về hình thức này.

Giúp người dùng trải nghiệm

Digital marketing rất tốt trong việc kết nối nhanh nhất với những đối tượng tham gia. Không chỉ có khả năng đăng tải thông tin lên phương tiện truyền thông để thu hút mọi người mà nó còn dùng để tạo sự bất ngờ.

Hãy nghĩ mà xem, ngay khi bạn đang ngồi tham dự tại sự kiện những bản thân vẫn có thể tìm kiếm và xem những tin mới nhất xảy ra xung quanh mình. Bên cạnh đó, các thông tin khác cũng được thông tin nhanh chóng qua các kênh video phát trực tiếp giúp ai cũng đều xem được. Như vậy sẽ tạo ra được những hiệu ứng và cộng hưởng tốt.

Tạo nên sự vui vẻ cho người dùng

Digital marketing là gì? Digital marketing còn giúp tạo ra nhiều niềm vui cho người tham dự. Những thông điệp được truyền tải một cách khéo léo qua các video khiến khách hàng không bị nhàm chán mà cảm thấy thích thú hơn với sản phẩm bạn đang muốn giới thiệu.

Hoặc đôi lúc chỉ là những trò chơi mang tính chất tương tác, tạo sự sôi nổi cho sự kiện cũng khiến người tham gia hứng khởi hơn là những bài diễn thuyết dài dòng về kinh doanh. Hãy cố tạo cho mình những cái tweet, hashtags để thu hút cộng đồng chú ý.

Chia sẻ không giới hạn các kiến thức

Một trong những điểm thú vị của Digital marketing là khả năng chia sẻ rộng rãi qua các phương tiện kỹ thuật số. Trước khi bắt đầu, nhiều sự kiện còn khuyến khích người dùng chia sẻ trước những thông tin diễn ra mà ngay cả khi đã bắt đầu, bạn có thể thoải mái đăng tải những hình ảnh, trạng thái hay cảm xúc của bản thân mình về sự kiện này.

Hình thức này không chỉ giúp các doanh nghiệp, công ty được quảng bá miễn phí mà còn tạo được hiệu ứng đám đông, nghĩa là dù bạn không tham gia nhưng vẫn biết đến sự kiện, tên tuổi thương hiệu, doanh nghiệp đó ra sao.

Khả năng kiểm soát tốt tệp khách hàng

Một trong những tầm quan trọng của Digital Marketing là giúp các tổ chức kiểm soát tốt số người tham gia. Công cụ hỗ trợ sẽ nhắc lại nhiều lần cho các khách hàng khi đã nhận được lời mời từ sự kiện, khiến họ ấn tượng và nhớ rõ ngày đến dự.

Mặt khác, các phương tiện kỹ thuật số không chỉ giúp khách hàng đăng ký tham gia dễ dàng mà còn giúp ban tổ chức quản lý thông tin chi tiết và chính xác hơn. Việc thực hiện các thủ tục kiểm tra cũng vì vậy mà được rút ngắn, đồng thời giúp công ty biết được nhóm khách hàng nào tiềm năng nhờ vào bản đăng ký.

Lan tỏa sâu rộng trong xã hội hiện đại

Để đảm bảo những người tham dự không bị quá tải thông tin sau khi kết thúc sự kiện. Việc gửi đi một email với những nội dung quan trọng được tóm tắt sẽ giúp khách hàng nhớ lâu hơn và làm tăng sự ảnh hưởng trong nhận thức của họ.

Bởi vậy mới thấy được tầm quan trọng của Digital marketing – tiếp thị kỹ thuật số không hề quá phô trương. Việc các công ty, doanh nghiệp hiện nay đang có xu hướng sử dụng Digital marketing vào kinh doanh đã chứng minh được điều đó.

Các hình thức của Digital marketing

Nếu đã hiểu được Digital marketing là gì, bạn sẽ biết được phương pháp này có nhiều hình thức tiếp thị khác nhau. Nhưng quan trọng hơn hết bạn phải biết cách phân biệt và áp dụng chúng sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Seo – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Seo là quá trình tối ưu văn bản và định dạng cấu trúc để công cụ tìm kiếm chọn được trang web phù hợp đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng trên internet. Hiểu theo cách khác, Seo là tổng hợp các phương pháp giúp website có một vị trí tốt nhất nằm trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm thông qua những từ khóa liên quan đến dịch vụ, sản phẩm mà công ty cung cấp.

Và công cụ tìm kiếm được hầu hết người dùng Việt Nam sử dụng là Google. Khi có nhu cầu mua bất cứ sản phẩm nào, họ sẽ tra thông tin trên trang này. Thế nên Seo luôn được xem là công cụ quan trọng nhất không thể thiếu của Digital marketing.

Google Adwords – Quảng cáo Google

Google Adwords là hình thức quảng cáo phải trả tiền để thông tin của bạn có thể hiện thị hoặc để click được ở những vị trí ưu tiên của Google thông qua bộ từ khóa liên quan đến dịch vụ, sản phẩm của công ty.

Phương thức Digital marketing này đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời đó là:

 • Quảng cáo được hiển thị trong những khung thời gian nhất định.
 • Quảng cáo được hiển thị đúng với từ khóa chọn lựa.
 • Quảng cáo được hiển thị theo từng khu vực, quốc gia hoặc toàn cầu.
 • Chi phí quảng cáo sẽ tính theo ngày hay theo từng giai đoạn.

Content Marketing – Tiếp thị nội dung

Một trong ba yếu tố quan trọng giúp Digital marketing tiếp cận gần hơn với khách hàng chính là nội dung. Chính vì thế tiếp thị nội dung luôn được chú trọng đầu tư.  Tất cả nội dung được trình bày trên blog và được thiết kế riêng cho từng đối tượng công ty, doanh nghiệp. Khi người dùng tìm và đọc thuật ngữ liên quan đến ngành nghề của bạn, họ sẽ thấy được những bài viết với nội dung về sản phẩm, thương hiệu bạn đang sở hữu.

Hiện nay đã có nhiều tổ chức, nhà đầu tư đã bắt đầu áp dụng hình thức này bằng cách tìm kiếm, nghiên cứu các từ khóa liên quan. Theo nguyên tắc, một bài viết ổn phải có từ khóa nằm trong tiêu đề, phần mở đầu và trong suốt nội dung bài. Nhưng bạn cần có sự phân chia và bố trí từ khóa hợp lý, đừng quá lạm dụng chúng.

Social Media Marketing – Tiếp thị truyền thông qua mạng xã hội

Social Media Marketing là một hình thức của Digital marketing sử dụng các trang mạng xã hội như Zalo, Linkedin, Facebook…để quảng bá các dịch vụ, sản phẩm. Với sự phát triển của công nghệ, hiện có rất nhiều phương tiện truyền thông khác ra đời nhưng chúng không hoạt động theo một cách thức nhất định.

Mục tiêu của việc sử dụng tiếp thị truyền thông qua mạng xã hội nhằm tăng sự tương tác. Một khi nhận được những lượt thích, comment trên bài viết, có nghĩa là bài viết của bạn được phản hồi và nó sẽ giúp tăng sự tin cậy với những khách hàng mà bạn hướng đến. Vậy nên khi thực hiện các hoạt động quảng cáo, bạn cần chọn ra những kênh phù hợp và biết chắt lọc thông tin với ngữ cảnh đã chọn lựa.

SEM – Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm

Sem là hình thức tiếp thị gồm các kết quả tìm kiếm không trả phí và những kết quả phải trả phí. Trong đó:

 • Kết quả không trả phí sẽ xuất hiện sau khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm.
 • Kết quả cần trả phí sẽ xuất hiện khi bạn đã chi một số tiền cho nó để hiển thị.

Tiếp thị thông qua công cụ tìm kiếm – Sem sẽ cho bạn kết quả tìm kiếm nhanh với những trang web có vị trí cao nhất. Vì là danh sách được trả tiền nên nó luôn được xuất hiện đầu tiên ở phần kết quả. Và chi phí mà bạn phải bỏ ra sẽ tương đương với tính cạnh tranh của từ khóa đó.

Affiliate Marketing – Tiếp thị qua liên kết

Digital marketing là gì? Affiliate Marketing là một hình thức tiếp thị của Digital marketing. Đây là hình thức quảng cáo dịch vụ, sản phẩm của nhà cung cấp muốn sử dụng các kênh quảng bá trực tuyến như fanpage, blog, group…của đối tác kiếm tiền cho đến đối tượng khách hàng.

Hình thức này hoạt động dựa trên mô hình quảng cáo CPA tính phí. Nó là mô hình quảng cáo tính phí tốt nhất hiện nay dựa trên những hành vi của người dùng. Nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ sẽ trả tiền hoa cho đối tác kiếm tiền khi có người truy cập và mua hàng.

Email Marketing – Tiếp thị qua thư điện tử

Tiếp thị qua thư điện tử hầu hết đều được các tổ chức, công ty hiện nay sử dụng vì nó tác động trực tiếp vào các cá nhân/khách hàng. Muốn lấy được địa chỉ Email, thông thường bạn phải cung cấp một cái gì đó miễn phí.

Để thông điệp thương mại của doanh nghiệp không nằm trong mục thư rác, bạn cần đảm bảo rằng họ sẽ nằm trong danh sách phân phối và nhận được những đối tượng được nhận Email định kỳ.

Enhanced Offline Marketing – Tiếp thị ngoại tuyến nâng cao

Một trong những hình thức của Digital marketing đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống là Enhanced offline marketing. Đây là hình thức tiếp thị ngoại tuyến được sử dụng các thiết bị điện tử. Có 3 loại Enhanced offline marketing là:

 • Bảng quảng cáo điện tử với màn hình Led.
 • Trình diễn các sản phẩm kỹ thuật số.
 • Những mẫu sản phẩm số.

Radio Marketing – Tiếp thị vô tuyến

Từ khi internet bùng nổ, đài phát thanh đã không còn là một kênh ngoại tuyến lớn, mặc dù trước đó nó được xem là một trong những kênh marketing có hiệu quả nhất.

Vào những khung giờ cố định, bạn có thể nghe các thông tin được truyền tải qua đài phát thanh thông qua các radio trên điện thoại, xe ô tô hay loa ở xã/phường.

Radio Marketing gồm hai loại chính là:

 • Quảng cáo trực tiếp trên đài.
 • Hiển thị tài trợ.

Television Marketing – Tiếp thị truyền hình

Mặc dù hình thức quảng cáo truyền hình đã xuất hiện từ lâu, nhưng đến nay nó vẫn được xem là kênh quảng cáo đem lại hiệu quả tức thời nhất đến mọi đối tượng khách hàng xem truyền hình mỗi ngày.

Muốn quảng cáo trên truyền hình, bạn phải bỏ ra một số tiền khá lớn. Đặc biệt, vào những khung giờ “vàng” thì số tiền sẽ cao hơn nhiều. Hiện có những hình thức Television marketing là:

 • Quảng cáo truyền hình.
 • Tài trợ chương trình.

Phone Marketing – Tiếp thị qua điện thoại

Cuối cùng nằm trong danh sách các hình thức tiếp thị kỹ thuật số là Phone Marketing. Kênh quảng cáo này được đánh giá nhanh và lớn nhất của Digital marketing.

Những loại quảng cáo phổ biến trên điện thoại là:

 • Cuộc gọi lạnh.
 • Quảng cáo qua tin nhắn dưới các dạng quà tặng, mã giảm giá, chúc mừng sinh nhật…
 • QR codes.

Có thể tự học Digital marketing được không?

Digital marketing hiện đã dần phát triển thành một ngành nghề lĩnh vực. Vậy nên nếu bạn đang có ý định học, trước hết hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản từ những thông tin trên mạng rồi sau đó mới tìm đến các trung tâm chuyên nghiệp.

Việc tự học không dễ và không phải bất cứ ai cũng học được. Thường những khái niệm, kiến thức mới sẽ khiến bạn dễ nản chí, khó kiên trì. Khi bắt đầu, bạn cần nắm và hiểu được những kiến thức tổng quát về Digital marketing là gì? Có những công cụ gì? Sử dụng chúng như thế nào?

Vì Digital marketing rất đa dạng về hình thức nên rất hiếm người giỏi hết tất cả lĩnh vực đó. Tốt nhất, sau khi đã có kiến thức tổng thể, bạn hãy chọn cho bản thân một hướng đi phù hợp nhất.

Mặt khác, Digital marketing là một ngành không ngừng biến động nên bạn phải luôn cập nhật nhanh chóng những kiến thức mới, luôn chú trọng tìm tòi, nghiên cứu và áp dụng vào thực tế để tích lũy kinh nghiệm.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các diễn đàn, nhóm chat, group về Digital marketing để cùng bàn luận, trao đổi và học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ. Từ đó sẽ chắt lọc được những thông tin quý báu và ứng dụng hiệu quả vào con đường của mình.

Top 5 công ty Digital Marketing nổi tiếng nhất thế giới

Trên thế giới, Digital Marketing là một trong những ngành quan trọng giúp thúc đẩy doanh số bán hàng cũng như tăng sự nhận diện thương hiệu. Vậy nên cũng không quá bất ngờ khi có nhiều công ty Digital marketing nổi tiếng trên thế giới đến như vậy.

Blue Fountain Media

 • Quy mô công ty : 51-200 nhân viên.
 • Thành lập: Năm 2003.
 • Trụ sở chính: 102 Madison Ave 2th Floor New York City, New York 10016 Hoa Ky.

Rise Interactive

 • Quy mô công ty: 201-500 nhân viên.
 • Thành lập: Năm 2004.
 • Trụ sở chính: 01 South Wacker Drive Suite 300 Chicago, IL 60.606 Hoa Ky.

Amp Agency

 • Quy mô công ty: 51-200 nhân viên.
 • Thành lập: Năm 2001.
 • Trụ sở chính: 6080 Center Drive Suite 260 Los Angeles, CA 90.045 Hoa Ky.

Jellyfish

 • Quy mô công ty: 51 – 200 nhân viên.
 • Thành lập: Năm 2001.
 • Trụ sở chính: 700 Mandarin Court 12 Cock Warrington, Cheshire WA1 1GG, London.

Fetch

 • Quy mô công ty: 51 – 200 nhân viên.
 • Thành lập: Năm 2005.
 • Trụ sở chính: 56 Shoreditch High Street London, E1 6JJ London.

Top 5 quyển sách hay về Digital marketing

Những quyển sách hay về Digital marketing sẽ tổng hợp đầy đủ nhất những kỹ năng cùng kiến thức hữu ích dành cho những đối tượng quan tâm đến lĩnh vực này.

5 quyển sách bạn không thể bỏ qua đó là:

 • Digital Marketing Từ Chiến Lược Đến Thực Thi – Vinalink.
 • Likeable Social Media – Dave Kerpen Content Hay Nói Thay Nước Bọt – MediaZ.
 • Trending: Xu hướng – Rio Creative.
 • Khiêu Vũ Với Ngòi Bút – Joseph Sugarman.
 • Branding 4.0.

Các câu hỏi thường gặp về Digital Marketing

Một nhà tiếp thị kỹ thuật số sẽ làm những việc gì?

Các nhà tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketer) chịu trách nhiệm thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua tất cả các kênh kỹ thuật số miễn phí và trả phí. Các kênh này bao gồm các mạng xã hội, website doanh nghiệp, quảng cáo điện tử, email, quảng cáo hiển thị…

Nhà tiếp thị kỹ thuật số thường dùng các chỉ số KPI khác nhau cho mỗi kênh để họ có thể đo lường chính xác hiệu suất của công ty qua từng kênh. Ví dụ, một nhà tiếp thị kỹ thuật số chịu trách nhiệm SEO website sẽ đo lường “Organic Traffic” của trang web thông qua công cụ tìm kiếm, điển hình là Google.

Digital Marketing yêu cầu nhiều kỹ thuật IT không?

Câu trả lời là không! Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu những nguyên lý hoạt động của các hệ thống, công cụ và thiết bị để có thể tối ưu hiệu quả công việc.

Kết luận

Qua những nội dung mà Xuyên Việt Media chia sẻ trên đây về Digital Marketing là gì, chúng ta có thể thấy được rằng Digital marketing thực sự cần thiết và quan trọng trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên muốn sản phẩm được quảng bá một cách hiệu quả và chất lượng, bạn đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ hoặc thuê những công ty là chuyên gia trong lĩnh vực này.

Xuyên Việt Media là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các gói dịch vụ Content Seo và dịch vụ Digital Marketing theo xu thế mới. Song hành với chúng tôi là đội ngũ Viết Bài Xuyên Việt với nhiều năm kinh nghiệm đã cho ra đời hàng ngàn bài viết ấn tượng và giúp nhiều website luôn nằm trong top những trang web có lượng truy cập lớn nhất.

Chúng tôi tự tin rằng sẽ đáp ứng tốt mọi nhu cầu của khách hàng và luôn là người bạn đồng hành thân thiết cùng họ trên con đường theo đuổi đam mê của mình.

Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ với chúng tôi ngay từ bây giờ!

 • Địa chỉ: Lê Văn Khương, Hiệp Thành, quận 12, TPHCM
 • Email: Xuyenvietmedia.com@gmail.com
 • Hotline: