Content Marketing: Khái niệm, phân loại và Plan cơ bản » Xuyên Việt Media

Content Marketing: Khái niệm, phân loại và Plan cơ bản

Img

Khi làm Marketing Online, chắc hẳn bạn đã được nghe nhiều đến cụm từ Content Marketing. Nhưng không phải ai cũng biết cách ứng dụng nó để đem lại hiệu quả cao trong kinh doanh. Vậy Content Marketing là gì? Nó đóng vai trò gì đối với sự phát triển của công ty, doanh nghiệp? Câu trả lời sẽ được Xuyên Việt Media giải đáp thông qua bài chia sẻ dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Content Marketing là gì?

Trước khi tìm hiểu Content Marketing là gì? Bạn cần hiểu rõ hai khái niệm Content là gì và Marketing là gì? Trong đó:

  • Content là một từ tiếng Anh khi dịch sang tiếng Việt sẽ có ý nghĩa là nội dung. Nhưng nội dung này không chỉ dừng lại ở chữ viết mà còn là âm thanh, hình ảnh, video…Content là phần cốt lõi của thông điệp mà cơ quan, tổ chức muốn gửi gắm đến đối tượng khách hàng.
  • Marketing khi dịch sang tiếng Việt mang nghĩa tiếp thị. Tức là khi muốn bán một sản phẩm nào đó, bạn cần phải quảng cáo, giới thiệu để mọi người biết đến mặt hàng của mình. Nếu không sẽ có ít người hoặc thậm chí không có người nào biết đến sản phẩm của bạn.

Vậy Content Marketing là gì? Hai từ này ghép lại sẽ cho ra một khái niệm mới đó là tiếp thị nội dung. Content Marketing là tên gọi công việc tạo ra những nội thú vị, hấp dẫn, liên quan và có giá trị đến người dùng. Từ đó sẽ giúp thay đổi quyết định, thuyết phục họ tin tưởng và chọn lựa vào dịch vụ/sản phẩm của mình. Content Marketing chính là hoạt động mà những người bán hàng tìm kiếm, thay đổi và níu giữ khách hàng.

Vai trò của Content Marketing trong xã hội hiện nay

Content Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Cụ thể:

Tăng lượng truy cập website

Nếu công ty, doanh nghiệp biết cách xây dựng chiến lược Content Marketing cho website sẽ thu được lượng tracffic cao. Khi bạn đã tận dụng tối da hết những tiềm năng của tiếp thị nội dung, chắc chắn sẽ thu hút nhiều khách hàng và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Khi doanh nghiệp thỏa mãn được khách hàng bằng những vấn đề họ đang tìm kiếm như thông tin chi tiết sản phẩm, thông tin giá cả, thông tin khuyến mãi hay những thông tin khác liên quan…sẽ khiến họ quay trở lại và tiếp tục tìm những thông tin khác.

Quan trọng hơn hết là nội dung phải thực sự “cảm hóa” được khách hàng, kể cả những người khó tính. Ngay lập tự họ sẽ thực hiện các hành động mua sản phẩm và công ty, doanh nghiệp có thể chốt đơn trực tiếp chỉ với Content hấp dẫn.

Xây dựng thương hiệu

Khi công ty, doanh nghiệp cung cấp những thông tin hữu ích cho khách hàng, họ sẽ tích cực lan truyền và tương tác tốt những thông tin đó. Nhất là khi doanh nghiệp cung cấp nhiều nội dung chất lượng cao cho khách hàng tiềm năng sẽ khiến họ luôn nhớ về thương hiệu khi muốn giải đáp bất cứ vấn đề gì. Từ đây thương hiệu của bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với những khách hàng tiềm năng khác.

Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp, công ty liên tục tạo nên những Content chất lượng thì các kênh của trang khác sẽ liên kết tới website của doanh nghiệp bạn. Qua đó mới thấy được khả năng nhận diện thương hiệu ngày càng lan rộng trên những kênh online.

Giúp tăng doanh số

Nếu nội dung Content trên website của bạn đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng, điều này sẽ làm tăng cơ hội chốt đơn. Khi họ đã hài lòng về sản phẩm, về chất lượng dịch vụ thì họ sẽ tin tưởng thương hiệu rồi dần dần trở thành khách hàng thân thiết của công ty, doanh nghiệp.

Trở thành chuyên gia

Content Marketing là gì? Khi bạn muốn xây dựng doanh nghiệp trở thành nơi cung cấp những thông tin giúp khách hàng giải quyết được các vấn đề của họ. Khách hàng dần dần xem công ty, doanh nghiệp của bạn như nguồn cung cấp thông tin đáng tin. Điều này vô cùng quan trọng với doanh nghiệp vì nó thể hiện sự tin cậy, uy tín đối với khách hàng.

Gia tăng sự kết nối

Tiếp thị nội dung thành công sẽ tạo được mối liên hệ chặt chẽ giữa khách hàng và thương hiệu. Đây không đơn giản là việc tạo ra nội dung và cho họ xem, nội dung muốn truyền đạt cần chứa nhiều giá trị và chạm đến cảm xúc của khách hàng.

Ít tốn kém chi phí

Thực tế đã chứng minh được Content Marketing cho dianh nghiệp thường ít tốn kém hơn so với hình thức làm Marketing truyền thống. Chi phí sẽ càng thấp nếu doanh nghiệp tự tạo ra những Content thú vị, hấp dẫn. Nếu so về chi phí thì số tiền làm Content Marketing chỉ bằng một nữa so với mô hình Marketing truyền thống.

Thông qua các trang mạng xã hội hoặc các phương tiện kỹ thuật số khác như báo chí, video, youtube…doanh nghiệp có thể lan tỏa thông điệp rộng rãi đến các đối tượng khách hàng. Nhờ vậy mà tên tuổi của thương hiệu sẽ vượt ra khỏi vị trí quen thuộc mà không mất quá nhiều chi phí cho quảng cáo.

Có những loại Content Marketing nào?

Có thể bạn đã từng tiếp xúc với một vài dạng Content Marketing được tạo bởi các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về từng loại hình và cách thực hiện chúng.

Content Marketing Blog

Blog được xem là một trang nhật ký đề cập đến một vài lĩnh vực cụ thể và chúng thể hiện quan điểm cá nhân của người viết. Vì thế mà mức độ sử dụng Blog rất phổ biến hiện nay được doang nghiệp chú trọng.

Những bài viết trình bày trên Blog chủ yếu là chữ viết, nên nó không quá phức tạp và không mất nhiều chi phí. Mặt khác, nó được khách hàng tìm thấy dễ dàng khi truy cập vào Google. Nếu bài viết hay, thú vị người đọc có thể chia sẻ chúng vòa những kênh xã hội khác.

Blog góp phần làm tăng giá trị website. Bạn nên biết rằng, một trang web chỉ dừng lại ở những nội dung mua bán thì nó chỉ mới tác động đến một vài đối tượng có nhu cầu chứ không phải là toàn bộ. Đồng thời nội dung website kém rất khó tiếp cận người dùng vì bị Google đánh giá thấp.

Content Marketing Infographic

Đây là một dạng tiếp thị nội dung thông qua những hình ảnh đồ họa. Những hình ảnh chứa đựng nội dung sẽ dễ thu hút người đọc và khiến họ nhớ lâu hơn. Mỗi một lượng thông tin sẽ được gói gọn trong một khung hình sẽ giúp người đọc chia sẻ nhiều hơn qua mạng xã hội.

Content Marketing Infographic dùng được với nhiều dạng thông tin như nội dung hướng dẫn, số liệu thống kế, kết quả nghiên cứu, kể chuyện thương hiệu, mô tả quy trình…

Content Marketing Video

Với sự phát triển vượt bậc của Internet hiện nay đã dẫn đến sự ra đời các trang mạng xã hội thu hút nhiều người tham gia, có thể kể đến như Facebook, Tik tok, Youtube…Thấy được tiềm năng từ những kênh này, các doanh nghiệp đã sử dụng những đoạn Video ngắn giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ của mình chèn vào nhằm thu hút người xem.

Nếu Video ấn tượng, truyền đạt tốt nội dung sẽ có nhiều lượt chia sẻ và lượt xem. Việc này đã tạo động lực cho các nhà Marketing đầu tư hơn vào sản xuất và cho ra đời nhiều Video chứa đựng ý nghĩa, gần gũi với con người.

Một dạng khác của Video đang được người dùng rất ưa chuộng là Live Stream. Từ năm 2016 cho đến nay, hình thức này ngày càng được nhiều người bán hàng ứng dụng và đạt được những hiệu quả nhất định. Khách hàng có thể xem trực tiếp toàn bộ sản phẩm như chất liệu, thành phần hoặc những thông tin liên quan và chốt đơn trực tiếp trên Live.

Content Marketing Email

Một trong những dạng Content Marketing cũng được khá nhiều người quan tâm hiện nay là Email. Email là một hộp thư điện tử của riêng từng cá nhân, nếu khách hàng đồng ý nhận thư từ doanh nghiệp hàng tháng thì hẳn sẽ là điều tuyệt vời.

Nguyên nhân là vì những nội dung Content về sản phẩm sẽ được truyền tải một cách cụ thể và chính xác nhất đến khách hàng mà không phải thông qua bất cứ một yếu tố khác. Đôi khi chỉ là những lời chúc nhau năm mới, chúc sinh nhật, các ngày lễ…cũng đủ tạo nên mối quan hệ thân thiết giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Content Marketing Game

Việc lồng ghép các dịch vụ/sản phẩm vào các trò chơi cùng quà tặng thưởng sẽ là cách tiếp thị nội dung hữu ích và hiệu quả nhất mà doanh nghiệp nên áp dụng. Ví dụ phổ biến nhất là những Game người bán hàng từ tổ chức trên Facebook với cách thức chỉ cần like, share, comment, trả lời trắc nghiệm, tag tên…đã đủ khiến khách hàng hứng thú.

Content Marketing Ebook

Content Marketing là gì? Content Marketing có rất nhiều loại và nếu bạn biết tận dụng một trong số đó đã có thể giúp thương hiệu, doanh nghiệp của mình đạt được những hiệu quả tốt. Và Content Marketing Ebook là một kiểu Content Marketing tập hợp tất cả mọi kiến thức của từng ngành nghề lĩnh vực của doanh nghiệp.

Khách hàng sẽ nhận được thông tin từ Ebook bằng cách thực hiện hành động Download và bù lại doanh nghiệp có được các thông tin của khách hàng. Nội dung trên Ebook có thể dài hoặc ngắn và mức độ nội dung quyết định đến niềm tin của khách hàng.

Content Marketing ngắn hạn

Content Marketing ngắn hạn ở đây không phải nói đến độ dài nội dung mà là mức độ hữu ích theo thời gian. Các nội dung ngắn hạn thường có tính xu hướng và chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định.

Chúng ta có thể thấy Content Marketing trên các kênh mạng xã hội thường rất ngắn và chỉ chú trọng đến nội dung chính. Rất ít người dùng chú trọng tìm đọc những bài viết với nội dung dài, thường họ chỉ lướt qua và ghi nhớ những thông tin nổi bật.

Vậy nên khi có ý định làm Content Marketing ngắn hạn, bạn cần biết khai thác tối đa giá trị mỗi bài đăng trong thời gian nhất định. Vì sau đó, chúng sẽ bị thay thế bởi những nội dung khác mới hơn.

Cách lập plan và mẫu plan Content Marketing

Có rất nhiều bạn đang có ý định đi theo con đường Content Marketing này nhưng lại không biết cách bắt đầu từ đâu. Vậy nên xuyenvietmedia sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm qua nhiều năm tích lũy để giúp bạn tiếp cận dễ hơn với hình thức này nhé!

Bước 1: Xác định chính xác mục tiêu

Đầu tiên bạn cần biết mục tiêu Content hướng đến là ai, vì sao muốn làm việc này, điều gì khiến bạn muốn đi theo con đường này…Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để hoàn thành tốt công việc của mình mà không dễ bị chán nản, nhụt chí giữa chừng.

Bước 2: Xác định chủ đề sẽ viết

Mỗi một chủ đề sẽ có những cách viết và triển khai nội dung khác nhau. Đơn giản như với trong mô hình Marketing truyền thống lại gồm nhiều loại khác như kế hoạch quảng cáo, kế hoạch kinh doanh…

Nhưng vì bạn là người mới, chưa chuyên về một lĩnh vực nào thì tốt nhất hãy cứ viết thử mọi chủ đề để tập làm quen. Sau đó mới tiến hành bổ sung và sắp xếp lại các chủ đề theo trình tự.

Bước 3: Lên ý tưởng và tìm kiếm thông tin

Ví dụ nếu bạn đang lập kế hoạch về quảng bá một sản phẩm nào đó và bạn đã có một dàn ý cụ thể. Hãy thử gõ từ khóa và tìm kiếm trên những trang Google, Youtube, Facebook để xem họ viết những gì và viết như thế nào. Rồi dựa trên những thông tin cơ bản thu thập được và kết hợp với kiến thức của bạn để viết ra những thông tin mới.

Bước 4: Bắt đầu viết

Bạn đừng tạo áp lực cho bản thân lúc viết, cứ nghĩ như bạn đang phải hoàn thành một bài tập làm văn ở nhà với đầy đủ 3 phần mở bài, thân bài, kết bài. Không nên vội vã viết sao cho thật chuẩn Seo làm gì, trước hết bạn cần tập viết thật thành thục, sau đó mới bàn đến chuyện có chuẩn Seo hay không.

Bước 5: Nâng cao hiệu suất viết bài

Viết nhiều lần, đã thành thạo thì đừng ngần ngại nâng cao hiệu suất bài viết nhé. Nó sẽ giúp bạn thay đổi lối tư suy, suy nghĩ và phản ứng đấy. Và một điều không thể quên đó là luôn kiểm tra lại lỗi chính tả sau mỗi bài viết, bởi nội dung có hay đến đâu mà mắc nhiều lỗi cũng khiến người đọc khó chịu.

Top 5 người nổi tiếng trong lĩnh vực

Nếu bạn là người mới tham gia vào Content Marketing và bị ngợp với lượng thông tin lớn mà không thể phân biệt được tính xác thực. Vậy thì với danh sách những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing mà Xuyên Việt Media giới thiệu sau đây chắc chắn sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Brian Clark

Brian Clark là Ceo cũng là người sáng lập của Copyblogger có ảnh hưởng lớn với cộng đồng mạng. Ông nổi tiếng với việc cung cấp nhiều tài nguyên, công cụ liên quan đến Content Marketing. Brian Clark là người đã được BusinessWeek và tạp chí Forbes vinh danh và khuyên các nhà doanh nhân nên theo dõi.

Heidi Cohen

Cũng là một người nổi tiếng trong lĩnh vực này, Heidi Cohen tập trung phổ cập nhiều kiến thức mà mình có được đến cộng đồng đam mêm Content Marketing trên toàn thế giới. Bằng chứng là sách điện tử và trang web của Cohen cung cấp một lượng lớn kiến thức cùng những lời khuyên cực kỳ hữu ích cho những người làm tiếp thị nội dung.

Jeff  Bullas

Jeff  Bullas nổi tiếng là một chuyên gia về tiếp thị xã hội và viết blog. Ông ứng dụng hiệu quả các công cụ như Twitter và Facebook để tiếp thị quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, nhãn hàng hoặc blog.

Bên cạnh đó ông cũng nằm trong top 40 Social Marketing Talent của tạp chí Forbes và mỗi năm có hơn 8 triệu lượt truy cập vào trang blog cá nhân. Vì thế Linkedln đã gọi ông là một trong những chuyên gia về Content Marketing cần biết.

Joe Vitale

Joe Vitale là chuyên gia về ngôn ngữ và Marketing. Ông đã cho ra đời nhiều quyển sách viết về cách sử dụng tâm lý thuyết phục khách mua hàng. Khi đọc những nội dung mà ông viết, bạn sẽ được học hỏi thêm nhiều kiến thức về tâm lý của con người, cách giao tiếp và cách làm Content Marketing.

Jack Trout

Jack Trout là chủ tịch Công ty Trout & Partner – là công ty chuyên về Marketing với trụ sở chính tại Mỹ và các văn phòng đại diện phân bố rộng khắp trong 13 quốc gia trên thế giới. Công ty của ông đã từng cộng tác với nhiều tập đoàn nổi tiếng như Merrill Lynch, Lotus, Repsol, Southwest Airlines, Burger King…

Top 5 quyển sách hay về Content Marketing

Để có thể làm Content Marketing giỏi, ngoài việc học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia hàng đầu, bạn cũng nên tìm đọc những cuốn sách chuyên viết về lĩnh vực này. Mục đích để bổ sung những kiến thức còn thiếu giúp bản thân trau dồi thêm nhiều kỹ năng.

5 quyển sách hay về Content Marketing mà bạn không nên bỏ qua đó là:

  • Everybody Writes: Your go-to guide to creating ridiculously good content – Tất cả mọi người đều viết: Cách giúp bạn xây dựng nội dung tuyệt vời.
  • So you think you can write? – Bạn nghĩ bạn có thể viết?
  • Epic Content Marketing – Content Marketing huyền thoại.
  • Làm bạn với hình làm tình với chữ.
  • Thôi miên bằng ngôn từ.

Kết luận

Qua bài viết Content Marketing là gì trên đây, có thể thấy được rằng Content Marketing chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và thu hút mối quan hệ với khách hàng của doanh nghiệp. Trong thời đại bùng nổ của công nghệ 4.0 hiện nay, bạn có thể sử dụng Content Marketing vào bất cứ lúc nào để tiếp cận gần hơn với người đọc, miễn sao nó thực sự phù hợp với từng ngữ cảnh và thời gian nhất định.

Với sự cạnh tranh khốc liệt không ngừng nghỉ, bạn chỉ có thể không ngừng nổ lực để tạo ra những tác phẩm hay, hấp dẫn, thú vị hoặc ấn tượng để thu hút bạn đọc, khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của mình nếu muốn thành công. Và nếu bạn còn đang băn khoăn trong việc tìm kiếm một địa chỉ cung cấp các dịch vụ, chất lượng Content Marketing tốt và uy tín thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với xuyenvietmedia. Chúng tôi sẽ cố gắng thỏa mãn mọi nhu cầu của bạn và giúp bạn đạt được những gì mà mình mong muốn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

  • Địa chỉ: 523/11/12/12 Lê Văn Khương, Khu phố 5, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Email: Xuyenvietmedia.com@gmail.com
  • Hotline: 0963 711 297