DMCA là gì? Tìm hiểu chi tiết về luật bảo vệ DMCA

Mỗi một tác phẩm, một bài viết hay một thiết kế nào cũng đều là tâm huyết và sự sáng tạo của tác giả dồn nén vào những đứa con tinh thần của mình. Vì vậy, người xây dựng Website cần nhờ đến những ràng buộc pháp lý để bảo vệ Website. Và DMCA chính là luật được các Website áp dụng. Vậy DMCA là gì? Có cách thức hoạt động và đăng kí như thế nào? Xuyên Việt Media sẽ bật mí trong nội dung bài viết dưới đây.

DMCA là gì?

DMCA là từ viết tắt của Digital Millennium Copyright Act, có nghĩa là luật bảo vệ quyền tác giả trên Web. Bộ luật được ra đời 28/11/1998 nhằm bảo vệ bản quyền các phần mềm, bài viết, tác phẩm trên mạng. Để Website của mình không bị “bay màu”, bị “khai tử” thì bạn cần phải tuân thủ DMCA một cách chặt chẽ.

DMCA là gì?
DMCA là từ viết tắt của Digital Millennium Copyright Act

 

TÌM HIỂU NGAY

 • 8 phần mềm Check Unique miễn phí
 • 10 công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa

Cách thức hoạt động của DMCA là gì? 

Nhiệm vụ của DMCA là bảo vệ bản quyền của Website và giải quyết rõ ràng các tranh chấp. Để được DMCA bảo hộ thì bạn cần có mã code của nó gắn vào Web mà bạn muốn bảo vệ bản quyền. Từ đó DMCA có thể căn cứ vào Web của bạn để phát hiện các Web đạo nhái nội dung, tiến hành thông báo và xử lý để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bạn. Cụ thể, DMCA sẽ gửi thông báo đến Web phia phạm, nếu không giải quyết sẽ báo cho bên cung cấp dịch vụ OSP để tiến hành giải quyết.

Đăng ký DMCA cho Website bạn được gì? 

Là một nhân tố không thể thiếu khi xây dựng và phát triển Web, đặc biệt là với lĩnh SEO, DMCA có vị trí quan trọng không hề thua kém so với Website vệ tinh, backlink, PBN, source code Web. Bên cạnh việc phải xây dựng được “chất riêng” của Web thì việc bảo vệ nó cũng quan trọng không kém. Vì vậy, bạn cần phải đăng ký DMCA để bảo vệ bản quyền, bảo vệ Web khỏi hiện tượng “chảy máu chất xám”.

DMCA sẽ cho bạn biết được ai sao chép nội dung của Web bạn cũng như xếp hạng cao hơn trên Google. Bên cạnh đó, chế độ gói sử dụng miễn phí và trả phí với những mức độ khác nhau của DMCA sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn cho Web của mình.

Nếu Web bạn là Web mới, ngân sách còn hạn chế thì nên dùng bản miễn phí. Khi đã xây được độ uy tín của kênh cũng như có được lượng quan tâm tin tưởng kha khá từ mọi người thì bạn có thể đầu tư bản trả phí để Web được bảo vệ nhiều hơn cũng như hạn chế được những rủi ro trong quá trình hoạt động.

DMCA là gì?
DMCA là tiếng nói công lý của mọi Website

Những nội dung nào được bảo vệ bởi DMCA?

Những nội dung sau sẽ được DMCA bảo hộ bản quyền:

 • Hình ảnh
 •  Đồ họa
 • Video
 •  Ứng dụng
 •  Chương trình
 •  Hồ sơ cá nhân

Và đương nhiên, tất cả những nội dung trên phải được chắc chắn “xuất ra từ lò” của Web bạn, sáng tạo và không đụng hàng của bất kỳ ai hoặc bất kỳ nơi nào khác.

Hướng dẫn cách đăng ký DMCA cho website

Sau đây sẽ là các bước đơn giản để đăng ký DMCA cho Web

Bước 1. Đăng ký thành viên của DMCA

Bạn hãy truy cập vào Web của DMCA, chọn mục Client Login. Tiếp theo nhấn chọn Register, chuyển sang Web mới để làm theo hướng dẫn. Bạn cần điền đủ thông tin cá nhân, sau đó nhấn vào Submit để đăng ký tài khoản miễn phí. Hoặc nếu bạn muốn trải nghiệm bản có phí để có sự bảo vệ tốt hơn thì chọn DMCA pro, nhấn vào Go pro. Cuối cùng, bạn cần vào mail vừa đăng kí để lấy thông tin đăng nhập vào Web DMCA.

Bước 2. Nhập mã code vào Web

Khi đã đăng ký thành công DMCA, bạn hãy đăng nhập vào DMCA, chọn qua giao diện mới, sau đó bạn nhấn click vào Add Badges to your site. Tiếp theo, bạn chuyển sang giao diện mới, chọn kiểu dáng, màu của logo DMCA để đưa vào Web của mình. Cuối cùng, bạn sao chép mã code ở bên phải và nhúng nó vào nơi mà bạn thích đặt trên Web của mình.

DMCA là gì?
Bạn có thể đăng ký DMCA trực tiếp trên Website của hệ thống

Những câu hỏi thường gặp về DMCA

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ DMCA là gì rồi đúng không nào? Tuy nhiên ở phần đầu tiếp xúc với DMCA có lẽ không ít lần bạn gặp phải những thắc mắc chưa tìm được lời giải đáp. Thấu hiểu vấn đề đó Xuyên Việt Media sẽ tổng hợp một số câu hỏi thường gặp bên dưới, bạn hãy thử tham khảo xem mình có chung những thắc mắc này hay không nhé. 

Mức giá khi sử dụng DMCA là bao nhiêu?

Như đã chia sẻ ở trên thì DMCA có 2 bản là miễn phí và mất phí. Nếu bạn có Website chuyên nghiệp thì nên dùng bản có phí để được bản vệ toàn diện hơn. Cụ thể, khi dùng bản có phí thì bạn sẽ được miễn phí 10 lần yêu cầu gỡ nội dung vi phạm/ năm, từ các lần sau thì giá sẽ là 199$

Khi phát hiện Web vi phạm thì làm thế nào để báo cáo DMCA?

Hãy thực hiện 3 bước sau đây khi phát hiện nội dung của bạn bị đạo nhái:

 • Bước 1. Vào DMCA.com, nhấn mục Takedown Cases và chọn Managed Takedown.
 • Bước 2. Click New Managed Takedown và tạo báo cáo cho DMCA
 • Bước 3. Khi hoàn thành báo cáo, bạn nhấn gửi và sẽ nhận được phản hồi, hỗ trợ từ DMCA.
DMCA là gì?
Hãy báo cáo ngay khi phát hiện website của bạn bị lấy cắp thông tin nhé!

Cách kiểm tra Web có bị dính DMCA hay không?

Bạn có thể vào Google để check Web bị dính DMCA. Nhấn vào mục khám phá dữ liệu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin:

 • Chủ sở hữu bản quyền
 •  Tổ chức báo cáo
 •  Miền được chỉ định
 •  URL được yêu cầu

Bạn nhập tên miền và chỗ tìm kiếm để check tên miền của bạn có dính DMCA không nha.

Tham khảo một số dịch vụ của Xuyên Việt Media

Kết luận

Để sáng tạo một nội dung sáng tạo, mới lạ, đậm chất riêng đã khó thì việc bảo vệ nó không bị đạo nhái lại càng khó hơn. Vì vậy, DMCA ra đời để giải quyết những vấn đề nan giải cho rất nhiều người, để bạn có thể yên tâm khẳng định chất riêng mà không phải nơm nớp lo sợ một ngày nào đó những đứa con tinh thần của mình phải trở thành “con của người ta” như trước nữa. 

Mong rằng thông qua bài viết giải đáp về DMCA là gì sẽ cho bạn những cái nhìn tổng quát về bộ luật hay ho này và có những lựa chọn phù hợp cho Web của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *