Lã Bất Vi là ai: Cuộc đời và sự nghiệp

Lã Bất Vi là ai mà từ thương gia không tiếng nói đến việc buôn vua bán chúa. Điểm độc đáo nhất đó là ông nhìn thế sự không như các chính khách mà như một nhà doanh nghiệp hay nhà đầu tư hết sức thông minh. Ông xem vương triều và lịch sử cũng như một món hàng, và đã là hàng hoá thì có thể buôn bán được. Để hiểu rõ hơn về người này, bạn theo dõi bài viết sau cùng Xuyên Việt Media.

Lã Bất Vi là ai?

Lã Bất Vi là người nước Vệ, nay thuộc khu vực phía Nam của Bộc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Sách Chiến Quốc sách lại nói ông sinh ra ở Dương Địch ở nước Hàn. Xuất thân tầm thường, ông là một thương nhân, nhờ việc buôn bán thành công nên rất giàu có.

Lã Bất Vi có người thiếp xinh đẹp tên là Triệu Cơ. Theo ghi chép của sử sách, vì để lấy lòng vương tôn Doanh Tử Sở Tần Quốc – người sau này kế vị và trở thành Trang Tương vương mà ông ta đã dâng Triệu Cơ cho y. Sau đó nàng đã sinh hạ ra một con trai, đặt tên là Doanh Chính vào năm 259 TCN.

Vương tôn Doanh Tử Sở Tần Quốc Dị Nhân chính thức được lên kế vị, sử sách gọi là Tần Trang Tương vương. Sau khi lên ngôi, Tần Trang Tương vương đã phong cho Lã Bất Vi được làm tướng quốc của nước Tần, tước hiệu là Văn Tín hầu.

SALu2qhK2cO 9R7mlsakN2kslV7jif5jnA9EzpzQEtOWTG9 vmto54BbWtqOt0hnFIVnE680RgAQ7MyyDaX ojlq6yLm4e3XRs klFZ2RI8vhrBPJe2z72LoaZSn12 DVZi2XIk7

Lã Bất Vi là ai – Tiến thân nhờ tiền bạc

Theo sử sách (Trung Quốc), Lã Bất Vi là người có đầu óc kinh doanh hiếm thấy thời bấy giờ. Nhờ biết được khi nào mua vào, lúc nào bán ra nên ông đã tích lũy được rất nhiều tiền bạc, trở thành thương nhân giàu có.

Cuộc gặp gỡ giữa Lã Bất Vi và Tử Sở, con của An Quốc Quân, thái tử nước Tần đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời ông. Tử Sở khi đó bị ghẻ lạnh, bị bắt làm con tin ở nước Triệu. Trở về nhà, Lã Bất Vi hỏi cha mình: “Cha biết làm ruộng thu lợi được bao nhiêu không?”. Cha ông đáp: “Nếu mưa gió thuận hòa, có thể mang về lợi nhuận được mười lần.

Lã Bất Vi lại hỏi: “Buôn châu báu thì sao?”. Cha ông trả lời: “Gặp may, có thể lợi nhuận gấp hàng trăm lần”. Lã Bất Vi lại hỏi: “Nếu giúp một người giành cả thiên hạ, có thể được bao nhiêu”. Cha ông đáp: “Việc này khó mà tính được”

Vào thời Chiến Quốc, nền kinh tế tiền tệ vẫn còn là khái niệm xa xôi. Lã Bất Vi đã sử dụng phương thức đầu tư mà chưa một ai nghĩ đến. Theo truyền thuyết, Lã Bất Vi nói với Tử Sở: “Người có thể giúp ngài kế vị duy chỉ có Hoa Dương phu nhân. Bất Vi tuy nghèo nhưng vẫn có thể đưa ngài nghìn vàng để trở về, nhờ bà lập ngài thành người kế vị”. Tử Sở nghe vậy liền đáp lại ông bằng một lời hứa: “Nếu kế hoạch của ông thành công, ta sẽ chia cho ông một phần nước Tần để người cùng hưởng lạc”.

Như vậy, mục tiêu thực sự của Lã Bất Vi là mượn danh để thăng quan tiến chức. Nhờ danh tiếng nước Tần hùng mạnh để vun vén tài sản cho riêng bản thân mình. Có thể nói, nước Tần như vậy chẳng khác gì một kênh đầu tư giúp họ Lã thu thời đến mức không thể đếm xuể. Việc làm này của Lã Bất Vi được ghi nhận như một cuộc đầu tư, buôn quan, bán tước đầu tiên trong lịch sử.

Kết cục bi thảm của Lã Bất Vi

Về sau, Lã Bất Vi đưa tất cả tiền bạc của cải, sự tài ba của mình để đưa Doanh Chính lên ngôi hoàng đế đầu tiên ở Trung Quốc. Khi Tần Vương còn nhỏ, Bất Vi thông đồng với thái hậu Triệu Cơ. Về sau sợ lộ ông ta đưa Lao Ái vào cung vờ làm hoạn quan “hầu hạ” Triệu Cơ. Nhưng Lao Ái được Triệu Cơ yêu thích, sinh hai con với hắn, khiến hắn nảy sinh ý định: Lập con mình lên làm hoàng đế sau khi Tần vương chết.

Vì thế, triều đình chia làm ba phe cánh: Vua – Tướng quốc – Thái hậu (kẻ núp bóng sau lưng là Lao Ái).Chuyện bị lộ, Tần Vương giết Lao Ái và hai người em cùng mẹ khác cha, giam thái hậu ở đất Ung.

Và kẻ mà Tần Thuỷ Hoàng muốn nhắm đến chính là tướng quốc đương triều – người đã hi sinh hết mình đưa ông lên làm vua – kẻ đã gây cho ông nỗi nhục nhã uất hận vì đã tư thông với thái hậu khiến ông mãi là một đứa con khó xác định nguồn gốc, và cũng chính là kẻ đã làm nảy thêm một cái ung nhọt không thể tha thứ với “thành tích” đưa Lao Ái đến bên thái hậu suýt làm đổ triều chính.

Nhưng vì Lã Bất Vi công lao hiển hách, lại được các tân khách, biện sĩ nói giúp nên nhà vua khó lòng khép tội mà chỉ có thể cách chức tướng quốc của Lã Bất Vi, đuổi về đất phong.

Sau khi đuổi được Lã Bất Vi về đất phong, Tần vương Doanh Chính đã lớn mạnh thực sự, nắm giữ thế sự trong tay. Về sau Lã Bất Vi bị đuổi về quê, nhưng tiếng tăm quá lớn, nhiều kẻ thăm viếng và vẫn có tầm ảnh hưởng lớn. Chuyện đến tai Tần vương, ông ta bắt Lã Bất Vi đi đày ở đất Thục. Lã Bất Vi tự liệu chẳng thể sống được bèn uống thuốc độc tự tử.

llPVP62Wj8GwTI3XkXgrNq9r7HBNHQqgtAZN HR3bD0sTPWlB1YPs8zLEFwItHgYhIfI8B1pQFS JQnVgcplpA2WqeFFUozGCcAyFgyxtcgo385l78v4 rGId1o0si4LnUR1k0uK

 Tần vương  bắt Lã Bất Vi đi đày ở đất Thục

Kết luận

Nội dung bài viết trên  Xuyên Việt Media  đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Lã Bất Vi là ai. Qua đó có thể hiểu rõ hơn về con người này cũng như biết thêm về vị thương gia độc nhất của Trung Hoa dám buôn bán cả vua. Tuy tài giỏi đến đâu nhưng ông cũng không tránh được cái chết bi thảm có chính con mình tạo nên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *