Giá thị trường là gì? Nguyên tắc khảo sát, thu thập

Giá thị trường là gì? (tiếng Anh: Market price) là giá hàng hóa, dịch vụ hình thành do các nhân tố chi phối và vận động của thị trường quyết định tại một thời điểm, địa điểm nhất định. Việc khảo sát, thu thập giá thị trường phải tuân thủ quy định pháp luật. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé.

giá thị trường là gì
Khái niệm của giá thị trường là gì?

Giá thị trường (Market price)

Giá thị trường – danh từ, trong tiếng Anh được dùng bởi cụm từ Market price

Luật giá năm 2012 quy định: “Giá thị trường là giá hàng hóa, dịch vụ hình thành do các nhân tố chi phối và vận động của thị trường quyết định tại một thời điểm, địa điểm nhất định.”

Nguyên tắc, phương pháp khảo sát, thu thập thông tin giá thị trường hàng hóa, dịch vụ

Nguyên tắc khảo sát, thu thập thông tin giá thị trường hàng hóa, dịch vụ

– Khách quan, kịp thời, là giá thực mua, thực bán phổ biến trên thị trường tại thời điểm thu thập thông tin. Trường hợp thu thập theo giá đăng ký hoặc giá kê khai thì phải chú thích rõ mức giá gắn với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tương ứng.

– Đúng địa điểm cần báo cáo giá và thời điểm báo cáo giá thị trường.

– Khu vực khảo sát thu thập giá thị trường phải là những nơi có hoạt động sản xuất, kinh doanh thường xuyên, ổn định, đại diện cho khu vực thành thị, nông thôn tại tỉnh, thành phố.

– Phân định rõ giá khảo sát, thu thập là giá bán buôn, giá bán lẻ, giá kê khai hay giá đăng kí; chú thích rõ thông tin về các yếu tố khác liên quan như: thuế giá trị gia tăng (nếu có), giá bán tại cửa hàng, nơi sản xuất, giá bán tới địa điểm người mua (nơi giao hàng), tính đặc thù thị trường.

Phương pháp thu thập thông tin giá thị trường hàng hóa, dịch vụ

– Phương pháp thu thập thông tin gián tiếp: Cơ quan báo cáo giá thị trường có công văn yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cung cấp thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục báo cáo giá thị trường; hoặc tổ chức tổng hợp trên các phương tiện thông tin đại chúng, kết quả thống kê đăng ký, kê khai giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh; hoặc giá do cơ quan báo cáo giá thị trường mua thông tin. Trong trường hợp này, phải chú thích rõ nguồn thông tin.

Cơ quan, tổ chức báo cáo giá thị trường

– Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Cục Quản lí giá – Bộ Tài chính.

– Phòng Tài chính – kế hoạch cấp huyện thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

– Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Sở Tài chính tham mưu trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao nhiệm vụ báo cáo giá thị trường cho các đơn vị có liên quan. (Theo Thông tư 116/2018/TT-BTC quy định chế độ báo cáo giá thị trường)

Bản chất

– Giá thị trường được sử dụng để tính giá trong kế toán xuất phát từ quan điểm không lạc quan của các nhà kế toán (kế toán gia) vào khoảng thế kỷ thứ XIII – XIV về sự tồn tại liên tục của đơn vị kế toán.

– Đồng thời, giá thị trường chính là hệ quả của trường phái lý thuyết sở hữu. Do sự gia tăng các đơn vị kế toán vị phá sản ở thời kì này, họ cho rằng tài sản ròng của đơn vị kế toán phải được đánh giá theo giá thị trường.

giá thị trường là gì
Giá thị trường là gì?

Ý nghĩa

– Giá thị trường có khả năng cung cấp thông tin hữu ích cho đối tượng sử dụng trong những hoàn cảnh điều kiện nhất định, ví dụ khi đơn vị kế toán phá sản, giải thể, chia, tách, hợp nhất, sáp nhập…

– Tuy nhiên, giá thị trường khá hạn chế về tính tin cậy.

Giá thị trường được hình thành trên cơ sở quy luật giá trị, quy luật cạnh tranh và quy luật cung cầu… Do đó, việc sử dụng giá thị trường để tính giá trong nhiều trường hợp không đảm bảo được tính khách quan và hợp lý khi nó có sự biến động quá lớn so với giá trị thực.

Yếu tố hình thành nên thị trường

Thị trường được hình thành bởi những yếu tố cơ bản sau:

 Chủ thể tham gia thị trường

Chủ thể tham gia thị trường bao gồm người mua, người bán, người môi giới và nhà quản lý thị trường. Trong đó, vai trò của từng chủ thể trong thị trường như sau:

  • Người mua: người có nhu cầu sử dụng các sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống
  • Người bán: người sở hữu các sản phẩm, dịch vụ
  • Người môi giới: thực hiện chức năng tư vấn, định hướng, làm trung gian giữa người mua và người bán
  • Người quản lý thị trường: là các cơ quan chức năng có nhiệm vụ giám sát, quản lý thị trường đảm bảo thị trường vận hành an toàn và trôi chảy.

Khách thể thị trường

Khách thể thị trường là các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa, vốn, sức lao động,…là những đối tượng mà các chủ thể tham gia hướng tới. Tài sản giao dịch trên thị trường có thể là những tài sản hữu hình (tiền mặt, gạo, thóc, những thứ hữu hình có thể đem ra trao đổi), hoặc tài sản vô hình như bằng sáng chế, bản quyền, nhượng quyền thương mại, nhãn hiệu, tên thương mại,…

giá thị trường là gì
Định nghĩa về giá thị trường là gì?

Tham khảo thêm

Lời kết:

Bên trên bài viết là những thông tin bài viết về giá thị trường là gì hy vọng sẽ giúp bạn có thêm tư duy và hiểu thêm về ngành này nhé. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe nhé. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *