Machine learning là gì? Tìm hiểu chung về machine learning

Machine learning là gì? chắc đang là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn và thắc mắc nhiều trong thời gian gần đây. Nó được xem như là một phương pháp phân tích dữ liệu tự động hóa dành cho việc xây dựng mô hình phân tích. Đây là một trong những nhánh của trí tuệ nhân tạo dựa trên ý tưởng cho phép hệ thống học hỏi dữ liệu, xác định mẫu. Cùng Xuyên Việt Media tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Machine learning là gì?

Machine learning là gì?

Machine learning là một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) cung cấp cho các hệ thống khả năng tự động học hỏi và cải thiện từ kinh nghiệm mà không cần đến lập trình rõ ràng. Học máy tập trung vào việc phát triển các chương trình máy tính có thể truy cập dữ liệu và sử dụng nó để tự học.

Quá trình học tập bắt đầu với các quan sát hoặc dữ liệu, chẳng hạn như ví dụ, kinh nghiệm trực tiếp hoặc hướng dẫn, để tìm kiếm các mẫu trong dữ liệu và đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai dựa trên các ví dụ mà chúng tôi cung cấp. Mục đích chính là cho phép máy tính học tự động mà không cần sự can thiệp hoặc trợ giúp của con người và điều chỉnh các hành động cho phù hợp.

Lý do Machine learning là cần thiết với đời sống

Sau khi hiểu rõ hơn Machine learning là gì? thì sau đây là những lý do nó rất cần thiết đối với cuộc sống. 

Nhu cầu toàn cầu lớn

Hiện nay, nhu cầu Machine learning đang dần trở nên lớn mạnh trên toàn thế giới. Và mức lương nhập cảnh của nó đang được bắt đầu trong khoảng từ $100k – $200k. Chính vì vậy, các nhà khoa học dữ liệu hay kỹ sư phần mềm và nhà phân tích kinh doanh đều nhận được khá nhiều lợi ích nếu như biết đến Machine learning.

Dữ liệu là sức mạnh

Dữ liệu của Machine learning đang dần có các bước ngoặt tiến biến đổi những thứ xung quanh chúng ta. Chính vì vậy, các tổ chức hay từ những công ty khởi nghiệp cho đến các doanh nghiệp khổng lồ công nghệ đều đang chạy đua để khai thác dữ liệu từ nó. 

Machine learning thú vị 

Machine learning được xem là tuyệt vời nhờ sở hữu sự pha trộn độc đáo giữa ứng dụng, sự khám phá, và kỹ thuật kinh doanh độc nhất. Nhờ vậy, mọi người có thể sẽ thu được rất nhiều niềm vui rất phong phú và sôi động từ nó.

Machine learning
Machine learning được xem là tuyệt vời nhờ sở hữu sự pha trộn độc đáo giữa ứng dụng, sự khám phá, và kỹ thuật kinh doanh độc nhất

Một số ứng dụng của hiện nay Machine Learning là gì?

Tự động phân loại

Phân loại tin tức là một ứng dụng điểm chuẩn khác của phương pháp học máy. Vận dụng như thế nào? Như một vấn đề thực tế là bây giờ khối lượng thông tin đã tăng lên rất nhiều trên mạng. Nhưng, mỗi người có sở thích hoặc lựa chọn cá nhân của mình. Bởi vậy, để chọn hoặc thu thập một phần thông tin phù hợp trở thành một thách thức đối với người dùng từ hàng vạn nội dung trên trang web.

ứng dụng Machine Learning
Một số ứng dụng hiện nay của Machine Learning là gì?

Ứng dụng machine learning

Phân loại các danh mục một cách rõ ràng, dễ điều hướng giúp cho các người dùng mục tiêu chắc chắn sẽ tăng khả năng truy cập các trang tin tức. Hơn nữa, độc giả hoặc người dùng có thể tìm kiếm tin tức cụ thể một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Có một số phương pháp học máy trong mục đích này, tức là, máy vectơ hỗ trợ, naive Bayes, k-nearest neighbor, v.v.

Ứng dụng trong các mạng xã hội

Học máy đang được sử dụng trong một loạt các ứng dụng ngày nay. Một trong những ví dụ cụ thể nhất là Facebook News Feed. Nguồn cấp tin tức sử dụng học máy để cá nhân hóa từng nguồn cấp dữ liệu thành viên.

 Nếu một thành viên thường xuyên dừng lại để đọc hoặc thích một bài đăng của một người bạn cụ thể. Thì News Feed sẽ bắt đầu hiển thị nhiều hơn về hoạt động của người bạn đó trước đó trong nguồn cấp dữ liệu.

Đằng sau hệ thống ấy, phần mềm sử dụng phân tích thống kê và phân tích dự đoán để xác định các mẫu trong dữ liệu người dùng và sử dụng các mẫu đó để điền vào News Feed. Nếu thành viên không còn dừng lại để đọc, thích hoặc bình luận trên các bài đăng của bạn bè, dữ liệu mới đó sẽ được bao gồm trong tập dữ liệu và News Feed sẽ điều chỉnh tương ứng.

Không chỉ riêng facebook, ta có thể bắt gặp những tính năng tương tự đó qua các mạng xã hội khác như instagram, google,….

Nhận diện hình ảnh

Nhận dạng hình ảnh là một trong những ví dụ về máy học và trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất. Dễ hiểu hơn nó là một cách tiếp cận để xác định và phát hiện các đặc trưng của một đối tượng trong hình ảnh kỹ thuật số. Hơn nữa, kỹ thuật này có thể được sử dụng để phân tích sâu hơn, chẳng hạn như nhận dạng mẫu, nhận diện hình khuôn, nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng ký tự quang học và nhiều hơn nữa,..

Xem thêm:

Kết luận

Chắc rằng, với thông tin mà chúng tôi chia sẻ phía trên thì mọi người đọc đã hiểu sâu hơn về Machine learning là gì. Hãy kiên trì cố gắng học hỏi bởi những học thuật về máy tính cũng như công việc xử lý ngôn ngữ siêu hấp dẫn đang chờ đón bạn. Hãy chuẩn bị hành trang tốt nhất để bắt đầu cho lĩnh vực năng động này nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của Xuyên Việt Media nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *