Backlink đa tầng là gì? Những lợi ích nó đem lại

Backlink được biết đến là yếu tố không thể nào thiếu trong SEO. Với những tay SEOer chuyên nghiệp, hệ thống backlink là nền tảng cũng như hệ thống liên kết để tăng mức độ nhận diện website tốt hơn. Vậy khái niệm backlink đa tầng là gì và có lợi ích như thế nào đối với SEO. Cùng Xuyên Việt Media tìm hiểu trong những thông tin dưới đây nhé!

Backlink đa tầng là gì?

backlink-da-tang-la-gi
Backlink đa tầng là gì?

Backlink đa tầng – tier building là mô hình xây dựng Backlink với nhiều tầng khác nhau. Một cách dễ dàng hình dung đó là việc xây dựng Backlink như 1 ngọn tháp, có các tầng liên kết với nhau. Không chỉ trỏ về 1 web duy nhất mà hệ thống Backlink trỏ về nhiều web khác nhau và tạo nên sự liên kết.

Backlink đa tầng có số lượng tuỳ thuộc vào từng chiến lược cũng như ngân sách riêng của doanh nghiệp, cá nhân, từ đó có thể quyết định là 2 tầng, 3 tầng hay 4 tầng,… Hiện nay có rất nhiều mô hình xây dựng Backlink đa tầng tuy nhiên, 2 mô hình phổ biến được sử dụng nhiều nhất đó là Pyramid (Kim tự tháp) và mô hình Link Wheel Campaign (Bánh xe).

Những lợi ích của của hệ thống Backlink đa tầng

loi-ich-cua-backlink-da-tang
Lợi ích của backlink đa tầng

Sử dụng Backlink đa tầng khi làm SEO đem lại rất nhiều lợi ích, hiệu quả đem lại cao hơn nhiều so với các hình thức xây dựng Backlink truyền thống. 

Tăng sức mạnh cho website

Lợi ích đầu tiên mà Backlink đem lại đó chính là tăng sức mạnh cho web. Hệ thống Backlink  chất lượng và tự nhiên sẽ giúp web có độ tin tưởng, chuyên nghiệp và uy tín cao, lượng traffic cứ thể đổ về và tăng liên tục. Backlink đa tầng chú trọng vào chất lượng hơn số lượng. Đó là lý do nó đem lại sự khác biệt trong cách tăng cường độ uy tín của web.

Hạn chế bị google phạt

Backlink tự nhiên luôn ghi điểm tốt hơn với Google. Google không thích các web spam link. Vì thế, có thể nói, những Backlink tự nhiên chắc chắn không lo ngại vấn đề bị phạt hay dễ bị spam link. Việc đi Backlink đa tầng, chia theo từng giai đoạn khác nhau là cách để hạn chế tối đa việc bị google phạt. 

Đẩy web lên top và duy trì thứ hạng lâu

Một trong những điều đặc biệt khi sử dụng Backlink đó là đẩy tốc độ lên top của web rất nhanh. Cơ hội gia tăng từ khoá nhanh chóng, lên top giữ thứ hạng vô cùng bền vững. Và đương nhiên, nó giúp ổn định duy trì thứ hạng dâu dài sẽ giúp ích nhiều cho việc SEO lâu dài của web. 

Xem thêm:

Backlink đa tầng được xây dựng từ đâu?

xay-dung-backlink-da-tang
Xây dựng backlink đa tầng

Backlink đa tầng được xây dựng từ rất nhiều nguồn đa dạng khác nhau. Nó được xây dựng liên kết theo tầng, tạo ra liên kết nhiều bậc, tăng sức mạnh và hoạt động linh hoạt. 

Mỗi tầng Backlink sẽ trỏ về các nguồn khác nhau, và luôn tuân theo 1 nguyên tắc đó là những tầng mạnh sẽ trỏ về tầng trực tiếp. Dưới đây là bảng nguồn xây dựng Backlink đa tầng phổ biến bạn có thể tham khảo qua:

 • Profile
 • Directory – Citations
 • Guest Post
 • Forums
 • Social Bookmarks
 • Social Networks
 • RSS Sites

Liên kết tầng đúng quy trình, đúng cách, đúng chiến lược sẽ đem lại hiệu quả vô cùng tốt cho website, điều mà các SEOer mong muốn. 

Cách xây dựng liên kết tầng 2 (tham khảo GTVSEO)

Sau đây là một số cách thức xây dựng liên kết tầng 2 từ cơ bản đến nâng cao mà tôi thường triển khai:

1. Tiến hành chia sẻ trên các trang mạng xã hội

Chạy quảng cáo cho các bài guest blog bạn đã viết trên Social Media, cụ thể là facebook. Ngay khi bài viết của bạn được đăng lên, bạn nên quảng bá nó ngay lên tất cả các hệ thống social media của mình.

Đừng nghĩ rằng bạn gửi traffic đến website của người khác nghĩa là bạn sẽ không nhận được lợi ích nào.

Hãy chắc chắn rằng các backlinks tầng 1 của bạn thật sự chất lượng bằng cách tuân thủ 12 nguyên tắc xây dựng backlinks chất lượng.

Đảm bảo rằng các guest blog cũng hỗ trợ bạn chia sẻ trên mạng xã hội của riêng của họ vì có khả năng họ có thể có nguồn độc giả khác với trang của bạn.

Bạn cũng nên khuyến khích chia sẻ lại các bài đăng của bạn trên mạng xã hội. Nói chung lại thì bạn vẫn đang quảng bá trang web của họ.

2. Sử dụng PBN

Thay vì dùng PBN trỏ trực tiếp về website thì bạn cũng có thể sử dụng PBN để trỏ vào các backlinks tầng 1 của mình

Một mánh nho nhỏ mà GTV SEO chúng tôi thường áp dụng đó là backlinks tầng 1 thì áp dụng phantom keywords của lĩnh vực SEO và sau đó dùng PBN để thúc đẩy bài viết này lên top và mang lại traffic cho bài viết ấy. Từ đó mà giúp cho backlinks tầng 1 chất lượng hơn rất nhiều.

3. Thực hiện các chiến lược chia sẻ qua forums

Sau khi bạn hoàn thiện xong backlinks tầng 1. Một điều đơn giản mà hiệu quả đó là hãy tham gia vào các diễn đàn cùng lĩnh vực, sau đó hãy copy bài viết bạn guest post, chia sẻ và trích nguồn lại ở phía cuối bài viết.

Điều này cũng có thể kéo một lượng truy cập khá đáng kể nếu như forums bạn nhiều thành viên hoạt động liên tục. Hơn hết đó là bạn đang tạo ra một mạng lưới liên quan tới chủ đề (từ backlinks tầng 2 đến tầng 1 trỏ tới website chính của bạn.

Kĩ thuật này được tôi nói rất kĩ cũng như minh họa nhiều mô hình link building trong chương trình đào tạo SEO của GTV.

Bên dưới là một mô hình mà bạn có thể sử dụng để có thể tăng sức mạnh và độ uy tín của backlinks tier 1 của bạn.

Hãy nhớ là bạn không cần dùng chính xác tên web 2.0 được ghi trên hình đâu nhé. Hãy thay nó bằng những web 2.0 có DA cao và cho dofollow backlinks để mang lại hiệu quả tốt nhất

Những lưu ý cần nhớ khi xây dựng backlink đa tầng

backlink-chat-luong
Backlink chất lượng

Khi xây dựng Backlink đa tầng, hãy ghi nhớ những điều cơ bản sau đây để đảm bảo đem lại hiệu quả SEO website tốt nhất có thể nhé!

 • Bạn cần 1 kế hoạch, chiến lược cụ thể trước khi triển khai hệ thống Backlink. Có chiến lược, kế hoạch sẵn sẽ giúp việc thực hiện dễ dàng hơn, dễ kiểm soát được tình hình hơn. 
 • Thực hiện đi Backlink đa tầng phù hợp trong từng tầng, từng hệ thống.
 • Nghiên cứu từ khoá SEO chi tiết, đầy đủ trước khi đi Backlink để đảm bảo rà soát không thiếu bất cứ vấn đề gì, không bỏ sót các key quan trọng. 
 • Trỏ Backlink đa tầng phù hợp theo mô hình đã thống nhất trước, có thể lựa chọn hình kim tự tháp hoặc mô hình bánh xe tuỳ ý. 
 • Lựa chọn web uy tín, có độ trust cao để xây dựng hệ thống Backlink.
 • Đảm bảo Anchor text thích hợp, phân bổ đều khi xây dựng backlink. 
 • Chú ý nội dung của bài viết xây dựng liên kết với từ khoá SEO đảm bảo, hãy cân đối Backlink Dofollow và Nofollow. 
 • Lựa chọn các dịch vụ mua bán Backlink  đa tầng để có thể tối ưu chi phí tốt nhất nhé!

Xem thêm: Cách SEO Youtube cho người mới bắt đầu

Trên đây là những kiến thức giúp bạn hiểu Backlink đa tầng là gì, lợi ích mà nó đem lại cũng như những lưu ý cần ghi nhớ khi thực hiện Backlink. Xây dựng Backlink chuyên nghiệp, đúng, và có chiến lược sẽ giúp tăng cường độ uy tín của web tốt hơn rất nhiều. Hy vọng những chia sẻ trên của Xuyên Việt Media sẽ thực sự hữu ích cho các SEOer nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *